14 cách sửa lỗi camera không hoạt động trên Windows 11

by X Công Nghệ

Khi camera bị lỗi trên Windows 11, thông thường bạn sẽ thấy một màn hình màu đen, hoặc đèn camera không sáng, hoặc không có phản hồi gì khi bạn sử dụng camera để gọi thoại. Lỗi camera không hoạt động có thể xảy ra đối với cả camera sẵn có trên laptop hoặc camera gắn ngoài. Vậy tại sao xảy ra lỗi này?

Tại sao camera bị lỗi không hoạt động trên Windows 11?

Camera là một thiết bị phần cứng, do đó lỗi camera có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Lỗi có thể xuất phát từ chính thiết bị camera hoặc xuất phát từ hệ thống phần mềm trong Windows.

Tuy nhiên, hầu hết các lỗi camera trên Windows 11 đều do phần mềm, có thể là do Windows 11 không nhận diện được camera đang được gắn vào máy tính, hoặc phần mềm bạn đang mở để dùng camera (ví dụ gọi video trên Zalo, hoặc họp trực tuyến trên Microsoft Teams…) chưa được cấp quyền đề truy cập và sử dụng camera đúng cách.

Cách sửa lỗi camera không hoạt động trên Windows 11

Nếu bạn đã kết nối và cài đặt camera trên Windows nhưng máy tính vẫn chưa nhận diện được nó và nó không hoạt động, thì hãy theo lần lượt các bước dưới đây để kiểm tra xem vấn đề nằm ở đâu để khắc phục. Hãy thử lần lượt từng bước, nếu camera vẫn chưa hoạt động thì hãy đến các bước tiếp theo:

Bước 1: Kiểm tra website của nhà sản xuất camera để chắc chắn rằng nó được sản xuất ra có tương thích với Windows 11. Bạn có thể tìm thấy thương hiệu của chiếc camera in trên thân của nó, hãy lên Google và truy cập website nhà sản xuất và tìm đúng loại camera bạn có để xem tính thương thích.

Bạn cần biết rằng có những loại camera đời cũ không tương thích với phiên bản Windows 11 mới. Do đó điều duy nhất bạn có thể làm là nên mua chiếc camera đời mới có hỗ trợ Windows 11 về để sử dụng.

Bước 2: Khởi động lại máy tính. Đây là việc bạn cần làm, đừng nghĩ rằng thủ thuật đơn giản này không giúp ích gì. Trong thực tế, rất nhiều lỗi phần cứng hoặc phần mềm cơ bản có thể khắc phục bằng cách khởi động lại máy để hệ điều hành nhận diện lại hệ thống phần cứng cũng như khắc phục các lỗi phần mềm.

Ngoài ra, có thể một phần mềm nào khác, hoặc một cửa sổ trình duyệt khác đang sử dụng camera mà bạn không biết. Do đó, khởi động lại máy tính có thể khiến mọi thứ đi vào trật tự, ngắt kết nối camera từ các nguồn cũ để bạn có thể sử dụng cho mục đích mới.

Để khởi động lại Windows 11, bạn nhấn chuột phải vào nút menu Start, chọn Shut down or sign out => chọn Restart

Bước 3: Nếu camera của bạn được kết nối với máy tính qua dây cắm, bạn hãy thử rút ra cắm lại vào cả cổng hiện tại và một cổng kết nối khác (trên máy tính thường có nhiều cổng USB). Bạn cũng thử rút các dây cắm USB của các thiết bị phần cứng khác đang được kết nối với máy tính như máy in hay ổ cứng cắm ngoài. Các thiết bị khác có kết nối USB với máy tính cũng có thể là nguyên nhân khiến camera của bạn không hoạt động, dù điều này hiếm khi xảy ra.

Bước 4: Hãy kiểm tra và đảm bảo rằng không có miếng nhựa hay miếng băng dính nào che chắn trước ống kính camera của bạn, đặc biệt là nếu camera bạn mới mua về thì hãy tháo lớp bảo về ống kính camera của nhà sản xuất nếu có.

Với các lỗi camera hiển thị màn hình đen sì, hoặc cảm giác như camera có chất lượng kém, bị ruồi thì đây là bước bạn nên lưu ý.

Bước 5: Hãy kiểm tra để chắc chắn rằng phần mềm bạn muốn dùng camera của bạn được thiết lập đúng cách để nó có quyền sử dụng camera. Ví dụ như bạn mở camera trên trình duyệt Chrome hoặc phần mềm Zoom chẳng hạn, thì hãy kiểm tra xem Chrome có được cấp phép để sử dụng camera hay không.

Ngoài ra, trong Windows 11 cũng có phần để kiểm soát xem phần mềm ứng dụng nào được phép sử dụng camera, bạn có thể tìm trong phần Settings => chọn Privacy & security => chọn Camera. Hãy bật cả hai tùy chọn Camera accessLet apps access your camera, ở bước này bạn có thể chọn quyền cụ thể cho phần mềm mà bạn muốn (hãy nhớ kiểm tra phần mềm mà bạn đang muốn dùng camera).

Bước 6: Nếu máy tính của bạn đang được cài đặt các phần mềm chống virus, phần mềm tường lửa hay phần mềm bảo vệ quyền riêng tư thì bạn hãy thử tắt chúng đi. Một số phần mềm dạng này có tính năng bảo vệ camera trên máy tính, điều này có thể khiến camera không sử dụng được.

Nếu việc tắt các phần mềm này có thể giúp camera của bạn hoạt động trở lại, thì bạn hãy xem lại các cài đặt trong phần mềm đó, đặc biệt có các cài đặt liên quan đến bảo vệ quyền riêng tư của camera để thiết lập cho phép camera hoạt động. Sau đó hãy bật lại phần mềm bảo vệ máy tính của bạn.

  Bước 7: Sự dụng công cụ kiểm tra webcam online để xem nó có đang hoạt động hay không. Bạn có thể truy cập website webcammictest.com bằng trình duyệt và thực hiện các thao tác kiểm tra camera xem nó có hoạt động bình thường không.

  Nếu bạn thấy camera có hoạt động trên công cụ này, mà lại không hoạt động trên phần mềm mà bạn muốn, thì bạn hãy tiến hành cài đặt lại phần mềm đó để làm mới lại các thiết lập cũ mà có thể bạn đã vô tình khiến camera không hoạt động.

  Nếu camera không hoạt động, thì có thể do lỗi phần cứng hoặc do lỗi phần mềm driver của camera. bạn có thể thực hiện các bước sau đây để khắc phục:

  Bước 8: Mở công cụ Device Manager quản lý các thiết bị trên máy tính của bạn:

  Bật camera nếu nó đang bị tắt. Thường điều này ít xảy ra nếu không có ai đó chủ động tắt trước đó, nhưng không có gì là không thể, vì vậy hãy kiểm tra.

  Tắt thiết bị camera nào đó đang bị cài đặt sai cách. Thông thường Windows không dùng 2 camera cùng một lúc, và một số phần mềm cũng không cho bạn lựa chọn nên dùng camera nào nếu có nhiều hơn 1 cái. Do đó, hãy tắt thiết bị camera bạn không sử dụng. Ví dụ: nếu camera tích hợp đang hoạt động, nhưng bạn lại muốn sử dụng camera gắn ngoài thì hãy tắt camera tích hợp bên trong.

  Trong trường hợp chỉ có duy nhất một camera được cài trên máy và nó đã bật. Thì bạn có thể thử tắt nó đi sau đó bật lại để Windows 11 có thể nhận diện và cho phép nó hoạt động.

  Bước 9: Gỡ cài đặt camera trong Device Manager để Windows cài đặt lại phần mềm driver cho nó từ đầu. Để gỡ camera, bạn nhấn vào mục Imaging devices => nhấn chuột phải vào camera và chọn Uninstall device => sau đó chọn Uninstall. Khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

  Bước 10: Hãy chạy một công cụ tự động cập nhật phần mềm driver cho camera. Thao tác này sẽ kiểm tra lỗi và cập nhật những bản driver mới để khắc phục việc mất, thiếu file, driver không tương thích – những nguyên nhân khiến camera của bạn không hoạt động ổn định.

  Bước 11: Hãy cập nhật phiên bản mới nhất của phần mềm mà bạn đang muốn sử dụng camera, ví dụ như trình duyệt Chrome, Microsoft Teams, Zoom hay Skype. Thậm chí là phần mềm quản lý Camera đi kèm từ phía nhà sản xuất.

  Bước 12: Hãy cập nhật các bản vá cho Windows 11. Việc cập nhật hệ điều hành Windows cũng có thể giúp ích trong việc sửa lỗi camera không hoạt động. Và nếu có bản cập nhật driver trên Windows thì bạn có thể kiểm tra trong phần Advanced options => Optional updates khi cập nhật Windows.

  Bước 13: Chạy tính năng Troubleshoot của Windows 11 nếu camera bạn đang dùng là camera tích hợp kèm theo máy. Thao tác này sẽ giúp hệ thống tự động chẩn đoán và khắc phục các lỗi camera nếu có. Thao tác này sẽ chạy nhiều cách khác nhau để cố gắng giải quyết vấn đề cho bạn.

  Để chạy tính năng này, hãy mở phần Settings => System => Troubleshoot =Other troubleshooters =Camera.

  Bước 14: Hãy thử cắm camera của bạn vào một máy tính khác, nếu nó hoạt động ở đó thì hãy thử lại các bước khắc phục phía trên, nếu nó không hoạt động (dù bạn đã cài đặt đúng) thì khả năng cao là nó đã bị hỏng, và bạn nên cân nhắc mua một chiếc camera mới.

  Xem Thêm