4 thủ thuật tăng thời lượng pin trên laptop Windows 11

by X Công Nghệ

Điều tồi tệ nhất khi sử dụng máy tính xách tay có lẽ là bị hết pin giữa chừng khi công việc đang bủa vây, đặc biệt là nếu bạn đang học online, hoặc trong một cuộc họp trực tuyến quan trọng. Nếu bạn có dây sạc thì mọi chuyện vẫn ổn, nhưng nếu bất ngờ không có dây sạc thì quả là ác mộng. Vậy làm thế nào để kéo dài thời lượng pin laptop trong những trường hợp như vậy?

Thật may mắn là nếu laptop của bạn sử dụng hệ điều hành Windows 11 thì bạn có thể thiết lập một số thứ giúp tiết kiệm pin và kéo dài thời gian sử dụng laptop.

Ngăn các phần mềm tự động làm mới khi chạy nền

Các phần mềm chạy nền trong trường hợp bạn đang không sử dụng chúng nhưng chúng vẫn hoạt động để cung cấp thông tin cho bạn khi cần thiết. Ví dụ, các phần mềm vẫn chạy và gửi thông báo khi bạn có tin nhắn mới, email mới hoặc những tương tác mới trên Facebook, Instagram… Tuy nhiên, nếu bạn đang sắp hết pin, thì bạn có thể ngăn không cho những phần mềm này tiếp tục cập nhật thông tin bằng cách:

– Mở phần Settings => chọn System.

– Nhấn vào Power & battery.

– Trong mục Battery nhấn vào Turn on now (dây cắm sạc của bạn phải được rút ra)

Sau khi đã bật, những phần mềm chạy nền và hệ thống thông báo của Windows sẽ tạm ngừng hoạt động để tiết kiệm pin cho hệ thống. Ngoài ra trong phần cài đặt này, bạn cũng có thể thiết lập tùy chọn cho việc tiết kiệm pin, ví dụ khi pin laptop dưới mức bao nhiêu % thì sẽ kích hoạt chế độ tiết kiệm pin đồng thời giảm độ sáng của màn hình xuống.

Xem thêm: 6 cách để cá nhân hóa, chỉnh sửa Start Menu trên Windows 11

Giảm tần số làm mới của màn hình laptop

Tần số làm mới màn hình là thông số thể hiện tần suất mà thông tin hiển thị trên màn hình của bạn được làm mới mỗi giây, do đó, tần số càng cao thì các chuyển động trên màn hình càng mượt mà. Đặc biệt là nếu bạn đang chơi game thì điều này được thể hiện rõ nét khi tần số cao sẽ giúp bạn chơi game mượt không bị giật.

Tuy nhiên, duy trì mức tần số làm mới cao thì sẽ tốn pin hơn bình thường, do đó trong trường hợp cần tiết kiệm pin thì bạn nên giảm nó xuống để kéo dài thời gian sử dụng máy hơn. Để làm được điều đó bạn cần thao tác như sau:

– Mở phần Settings => chọn System.

– Chọn phần Display => chọn Advanced display

– Sau đó chọn tần số làm mới ở phần Choose a refresh rate

Tần số làm mới tùy thuộc vào từng loại màn hình laptop khác nhau, nên bạn có thể lựa chọn. Tuy nhiên nếu trong danh sách chỉ có 1 tần số làm mới thì bạn không thể thay đổi nó. Bạn hãy thử thay đổi tần số làm mới rồi quay lại màn hình làm việc để thực hiện một số thao tác xem đã phù hợp hay chưa, nếu thấy không ổn bạn có thể chỉnh lại.

Sử dụng giao diện hoặc hình nền tối màu trên Windows 11

Nếu laptop của bạn sở hữu màn hình OLED, thì bạn nên sử dụng một giao diện hoặc hình nền tối màu để tiết kiệm pin trong lúc cần thiết. Đặc điểm của màn hình OLED là mỗi pixel đều được chiếu sáng riêng lẻ, nghĩa là nếu nền có màu đen, các pixel đó sẽ không phát sáng và tất nhiên là không tốn pin. Bạn có thể chỉnh giao diện và hình nền theo hướng dẫn sau:

– Mở phần Settings => chọn Personalization.

– Chọn một giao diện tối màu mà bạn muốn ở ngay phía trên cùng.

Có một số giao diện tối màu để bạn có thể lựa chọn, tùy theo bạn muốn một hình nền tối màu, hay cả các cửa sổ và phần mềm trên Windows 11 cũng tối luôn. Nếu bạn đã đang sử dụng một hình nền máy tính tối màu rồi thì bạn có thể vào mục Settings => Personalization > Colors > Choose your mode và bấm vào tùy chọn Dark để có một giao diện tối toàn diện.

Tự động tắt màn hình khi không sử dụng trong 1 phút

Ở trạng thái bình thường khi không lo lắng về pin, bạn có thể cài đặt tự động tắt màn hình sau khoảng 3-5 phút không sử dụng, nhưng nếu bạn đang cần tiết kiệm pin để kéo dài thời gian sử dụng máy thì hãy giảm con số này về 1 phút. Vậy là máy tính sẽ tiết kiệm được pin dành cho màn hình khi bạn không dùng tới. Để thay đổi cài đặt này, bạn làm theo hướng dẫn sau:

– Mở phần Settings => chọn System

– Chọn Power & battery

– Trong phần Power, bạn thay đổi thiết lập ở phần On battery power, turn off my screen after thành 1 minute sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá pin.

Xem Thêm