5 cách sửa lỗi Google Maps không hoạt động mượt mà

by X Công Nghệ

Google Maps là ứng dụng bản đồ chỉ đường nổi tiếng và rất cần thiết với nhiều người hiện nay. Với giao diện thân thiện, thiết kế dễ sử dụng và tính năng chỉ đường hiệu quả, Google Maps là ứng dụng không thể thiếu mỗi khi đi đến những vùng đất lạ.

Tuy nhiên trong một số trường hợp, Google Maps có thể bị một số lỗi không hoạt động chính xác như không hiển thị đường, không hiện vị trí, không đọc tên đường, không có âm thanh, Google Maps chạy chậm hoặc đơn giản là không thể mở được ứng dụng Google Maps.

Bạn có thể thử áp dụng một số cách khắc phục sau đây để giúp ứng dụng Google Maps hoạt động ổn định trở lại trên điện thoại của bạn:

1. Khởi động lại ứng dụng Google Maps

Đây là thủ thuật đơn giản mà bạn nên thử đầu tiên bằng cách hãy đóng ứng dụng Google Maps, bạn nên đóng và xóa cả Google Maps đang chạy ngầm. Bởi nếu chỉ đơn thuần là bấm nút Home để trở lại màn hình chính thì vẫn chưa tắt hoàn toàn Google Maps mà mới chỉ thu nhỏ ứng dụng lại.

Sau khi đã tắt hoàn toàn Google Maps, bạn hay mở lại ứng dụng để dữ liệu của nó đồng bộ hóa với máy chủ của Google giúp mọi thứ mới mẻ và hoạt động ổn định trở lại. Thủ thuật này thường hữu ích trên điện thoại iPhone. Ngoài ra bạn cũng có thể thử khởi động lại toàn bộ điện thoại xem lỗi đã được khắc phục chưa.

2. Kiểm tra kết nối mạng Internet trên thiết bị

Hãy thử kiểm tra xem kết nối mạng trên điện thoại hoặc máy tính của bạn có đang hoạt động hay không. Google Maps thường cần mạng WiFi hoặc 4G để hiển thị thông tin một cách chính xác. Ngoài ra, nếu trước đó bạn đã từng cài đặt Google Maps chỉ hoạt động khi có WiFi thì bạn cũng cần kiểm tra lại nếu bạn đang chỉ có mạng 4G, 5G.

Trong menu Settings của ứng dụng Google Maps, bạn có thể nhìn thấy tùy chọn WiFi only. Nếu nó đang được bật thì bạn cần chọn tắt đi để bạn có thể sử dụng mạng dữ liệu di động kết nối Internet khi đang đi ngoài đường không có WiFi.

Nếu mạng dữ liệu di động của bạn quá yếu sóng khiến thông tin truyền tải không đầy đủ thì bạn có thể thử tìm kiếm mạng WiFi ở xung quanh để kết nối và tra cứu thông tin tuyến đường đi.

Trong trường hợp bạn biết trước điểm đến của bạn không có WiFi và sóng di động quá yếu thì bạn nên tải Google Maps ngoại tuyến cho tuyến đường đi của bạn để có thể truy cập khi cần thiết mà không cần kết nối mạng Internet.

3. Cập nhật ứng dụng Google Maps lên phiên bản mới nhất

Sử dụng phiên bản Google Maps quá cũ cũng có thể gây một số vấn đề với các hệ điều hành di động mới, do đó bạn cần thường xuyên cập nhật phiên bản mới cho các ứng dụng trong đó có Google Maps để đảm bảo ứng dụng hoạt động trơn tru hiệu quả với các tính năng mới nhất.

Do đó hãy truy cập vào CH Play đối với điện thoại Android và AppStore đối với điện thoại iPhone để cập nhật ứng dụng Google Maps lên phiên bản mới nhất.

4. Xóa dữ liệu và bộ nhớ cache của ứng dụng Google Maps

Mở phần Settings trên điện thoại Android của bạn, chọn Apps & Notifications, sau đó tìm ứng dụng Google Maps từ danh sách ứng dụng đã cài đặt trên điện thoại của bạn.

Bạn sẽ thấy có tùy chọn xem bộ nhớ cách, dữ liệu sử dụng từ trước đến nay. Hãy chọn xóa toàn bộ dữ liệu tạm thời của ứng dụng và bộ nhớ cache để làm mới ứng dụng.

Sau đó bạn thoát ra ngoài, khởi chạy lại ứng dụng Google Maps và kiểm tra xem nó đã hoạt động ổn định hay chưa.

5. Cải thiện độ chính xác của GPS

Bạn có thể cải thiện độ chính xác của vị trí trên ứng dụng Google Maps bằng cách nhấn vào phần Mẹo về độ chính xác của vị trí (Location accuracy tips) trong menu Settings của ứng dụng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tinh chỉnh lại độ chính xác bằng cách nhấn vào chấm tròn màu xanh lam ở góc phải phía dưới màn hình ứng dụng Google Maps để hiển thị vị trí của bạn, sau đó bấm chọn menu Hiệu chỉnh và bạn sẽ được hướng dẫn di chuyển điện thoại theo hình số 8 để hệ thống xác định lại chính xác dữ liệu.

Cuối cùng, nếu Google Maps vẫn không thể hoạt động, thì bạn hãy xóa hoàn toàn ứng dụng Google Maps trên điện thoại để cài đặt lại. Hoặc do điện thoại của bạn không tương thích với phiên bản mới của Google Maps dẫn đến hoạt động không chính xác, lúc này thì bạn có thể lựa chọn những ứng dụng khác thay thế cho Google Maps như phiên bản nhẹ hơn dùng cho máy cấu hình yếu có tên là Google Maps Go.

Xem Thêm