5 điều bí ẩn trong vũ trụ chưa có lời giải đáp khiến các nhà khoa học đau đầu

by X Công Nghệ

Vũ trụ luôn luôn ẩn chứa những điều bí ẩn mà nhân loại chưa thể khám phá ra. Một số ảnh hưởng trực tiếp đến Trái Đất, số khác thì không. Dưới đây là 5 bí ẩn lớn đến từ vũ trụ mà con người chưa có lời giải.

1. Bán cầu Bắc và bán cầu Nam của Hỏa Tinh rất khác biệt

Các nhà thiên văn học nhận thấy rằng trên bề mặt bán cầu Nam của Hỏa Tinh có rất nhiều các miệng núi lửa đang tồn tại, có thể nói là số lượng dày đặc. Nhưng ở bán cầu Bắc của Hỏa Tinh thì lại chỉ có một số rất ít những miệng núi lửa, mà chủ yếu diện tích ở bán cầu Bắc được bao phủ bởi những bình nguyên núi lửa rộng mênh mông.

Có giả thuyết cho rằng điều này là do Hỏa Tinh đã từng va chạm với một tiểu hành tinh khác có kích thước ngang bằng Diêm Vương Tinh. Một số khác thì cho rằng khi Hỏa Tinh bắt đầu hình thành, lớp vỏ đất đá ngoài cùng của hành tinh này bằng một cách nào đó đã “gặp nhau” tại một bán cầu và sau đó dính vào nhau tại cùng một vị trí.

Ngoài ra, một bí ẩn khác liên quan đến Hỏa Tinh khiến các nhà khoa học phải đau đầu đó là các con tàu vũ trụ từ trái đất rất khó để tiếp cận được Hỏa Tinh. Có đến 2/3 số tàu vũ trụ khi tiến đến gần hành tinh này đã biến mất không dấu vết.

Các vệ tinh của Mỹ đều bị hỏng hóc khi cố gắng di chuyển đến Hỏa Tinh, các tên lửa của Nga đưa tàu vũ trụ thảm hiểm Hỏa Tinh đều không thành công, hoặc các vệ tinh của Anh sau khi đổ bộ xuống Hỏa Tinh thì đều mất tín hiệu một cách khó hiểu.

Những người theo thuyết thần học cho rằng trên hành tinh này có một lời nguyền bảo vệ chính nó, làm cản trở những nỗ lực khám phá của con người. Tuy nhiên, khả năng cao là chúng ta chỉ chưa gặp may mắn khi đi tìm sự sống ở hành tinh Đỏ.

2. Sự khác biệt về nhiệt độ ở hai cực Mặt Trời

Trong các dữ liệu đó, các nhà khoa học phát hiện ra một điều lạ lùng là cực Bắc của Mặt Trời có nhiệt độ cao hơn đáng kể so với cực Nam. Cụ thể là nhiệt độ của cực Nam chỉ khoảng 44 nghìn độ C, thấp hơn khoảng 8% so với cực Bắc.

Hơn nữa, sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai cực của Mặt Trời lại không hề phụ thuộc vào từ trường của nó. Các nhà vật lý học cho rằng cơ cấu bầu khí quyển trên các cực của Mặt Trời là khác nhau dẫn đến tình trạng này, nhưng kết luận vẫn chưa được đưa ra và đây vẫn là một thắc mắc còn đang bỏ ngỏ.

3. Quả cầu lửa bí ẩn xuất hiện ở Tungusko, Siberia (Nga)

Một sự kiện lạ lùng từng được ghi nhận vào lúc 7h sáng ngày 30 tháng 6 năm 1908 tại vùng trời phía Đông Siberia giữa vùng Lena và Podkamena Tunguska, có một quả cầu lửa khổng lồ lao đi với tốc độ cực nhanh từ phía Đông Nam sang phía Tây Bắc. Ánh sáng của nó chói lòa tới mứa người ta có thể quan sát từ khoảng cách xa hàng trăm kilomet.

Chỉ sau đó vài giây, sức nóng tỏa ra từ quả cầu bí ẩn đã thiêu đốt mọi thứ trong vòng bán kính khoảng 40 km bao gồm động thực vật, thậm chí là cả con người. Một vùng rộng lớn với diện tích lên đến 2150 km² với hơn 80 triệu loài thực vật đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Quả cầu lửa bí ẩn này đã biến rừng Taiga vốn là nơi có thảm thực vật phong phú và nhiều loài động vật quý hiếm trở thành một vùng hoang tàn chết chóc. Đến nay, đây vẫn là thảm họa bí ẩn khiến con người phải lo sợ khi nhắc lại.

Điều kỳ lạ là quanh khu vực Tunguska không hề có ngọn núi lửa nào tồn tại, vậy thì quả cầu lửa kia đến từ đâu nếu không phải là ngoài vũ trụ? Một số nhà khoa học thì cho rằng thảm họa này thực chất là một vụ nổ khí thiên nhiên tồn tại trong thiên thạch đang bay trong bầu khí quyển, nhưng cũng có những giả thuyết cho rằng nó liên quan đến UFO.

4. Thiên Vương Tinh có một độ nghiêng lạ lùng

Hầu hết các hành tinh trong Hệ Mặt Trời có trục quay dạng đứng thì Thiên Vương Tinh lại có trục quay nằm ngang với góc nghiêng đo được khoảng 97.86 độ. Và điều kỳ lạ này đã dẫn đến một hệ quả là một cực của hành tinh này sẽ nằm trong bóng tối suốt 42 năm, và cực còn lại thì lại được Mặt Trời chiếu sáng liên tục trong thời gian tương ứng.

Thiên Vương Tinh

Các hành tinh khác thì quay theo chiều ngược kim đồng hồ khi quan sát từ cực Bắc của Trái Đất, thì Thiên Vương Tinh lại quay theo chiều thuận kim đồng hồ. Có giả thuyết cho rằng, điều lạ lùng này có thể bắt nguồn từ việc Thiên Vương Tinh đã từng va chạm với một hành tinh khác trong quá khứ.

5. Bầu khí quyển trên vệ tinh Titan của Thổ Tinh

Titan là vệ tinh có kích thước to thứ hai trong số 34 vệ tinh của Thổ Tinh. Nó khá giống Trái Đất nhưng có kích thước nhỏ hơn và không thể quan sát được bề mặt của nó do bị mây bao phủ quanh năm.

Vệ tinh Titan của Thổ Tinh

Titan cũng là vệ tinh duy nhất trong Hệ Mặt Trời có khí quyển, mà khí quyển của Titan thì chứa rất nhiều khí ni-tơ giống như khí quyển của Trái Đất nhưng với hàm lượng lên tới 95%. Chính điều này đã khiến cho nhiệt độ bề mặt của Titan ở mức rất thấp chỉ khoảng -179 độ C, thậm chí kỷ lục đo được có lúc là -202 độ C. Các nhà khoa học vô cùng băn khoăn về việc tại sao trên Titan lại tồn tại một lượng khí ni-tơ lớn đến vậy.

Nhân loại đã đạt được nhiều bước tiến mới trong việc khám phá vũ trụ, nhiều điều đã được sáng tỏ tuy nhiên những bí ẩn trên đây thì vẫn bị bỏ ngỏ chưa có lời giải đáp.

Xem Thêm