5 dự báo về bitcoin, NFT và thị trường tiền ảo năm 2022

by X Công Nghệ

Tiền điện tử là một trong những chủ đề hot nhất trong năm 2021 khi nhiều người cho rằng nó là công nghệ có khả năng thay đổi thế giới trong tương lai bằng cách tạo ra các nền kinh tế mới.

Tuy nhiên, một số người khác thì phản đối điều này bởi tác động tiêu cực của các đồng tiền điện tử đến môi trường nói chung, sự gia tăng các hoạt động tội phạm công nghệ cao và những vụ lừa đảo bán tháo trong giới đầu cơ loại tài sản này.

Dưới đây là 5 quan điểm của các chuyên gia dự báo về thị trừng tiền điện tử và các loại tài sản kỹ thuật số như NFT trong năm 2022.

1. Tiền điện tử tìm cách len lỏi vào cuộc sống

Tin tức về thị trường tiền điện tử trong năm qua thu hút nhiều sự chú ý nhất thường liên quan đến Elon Musk, một số thương vụ NFT đắt đỏ hoặc các vụ tấn công chiếm đoạt. Tuy nhiên có một sự thay đổi diễn ra âm thầm những không kém sôi động là các công ty lớn đã bắt đầu quan tâm đến việc ứng dụng tiền điện tử trong hoạt động kinh doanh hướng đến người dùng.

Các chuyên gia trong lĩnh vực này hy vọng tiền điện tử có thể thực sự mang lại những giá trị lớn trong nhiều lĩnh vực thay vì chỉ là những cuộc mua bán đầu cơ đẩy giá lên.

2. NFT tạo ra các loại tài sản mới

Năm 2021 là một năm thực sự bùng nổ của NFT – loại tài sản kỹ thuật số dựa trên nền tảng blockchain, khi rất nhiều các tác phẩm nghệ thuật kiểu này được mua bán trao tay với giá trị khủng.

Tuy nhiên, tiềm năng của NFT theo các chuyên gia cho rằng nó sẽ vượt xa những gì mọi người đã từng thấy trong năm qua. NFT sẽ không chỉ giới hạn trong lĩnh vực mua bán các tác phẩm nghệ thuật, mà sẽ còn được ứng dụng để mua bất động sản ảo trong metaverse, làm vé xem phim, xác định bản quyền âm nhạc và bán hàng hóa đặc biệt…

Gần đây nhất là thương hiệu giày lớn nhất thế giới Nike đã ứng dụng NFT để bán các sản phẩm giày của mình. Thậm chí, NFT còn được sử dụng để định danh người sở hữu giúp họ có quyền truy cập hoặc tham gia một hoạt động nào đó.

Ngoài ra, NFT còn mở ra mảnh đất màu mỡ cho các công ty game trên toàn thế giới khi các game thủ có thể vừa chơi game, vừa kiếm tiền bằng cách bán các nhân vật, vật dụng trong game dưới dạng NFT. Meta (tên cũ là Facebook) còn hy vọng có thể kết hợp tất cả những điều này vào trong sản phẩm metaverse của riêng họ.

3. Nhiều vụ tấn công mạng sẽ xảy ra hơn với giá trị lớn hơn

Rất nhiều vụ tấn công đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử đã diễn ra trong năm 2021, bởi loại tiền này khó lần theo dấu vết và có khả năng thanh toán xuyên biên giới.

Chính những lợi ích của tiền điện tử và sự phát triển nhanh chóng như vũ bão của chúng trong vài năm qua đã thu hút sự chú ý của tội phạm mạng bởi suy cho cùng, thứ gì không được kiểm soát thì giới tội phạm càng yêu thích.

4. Stablecoin sẽ trở nên phổ biến hơn

Bitcoin và một số đồng tiền điện tử khác có mức biến động giá vô cùng lớn và khó kiểm soát, nhưng với stablecoin thì khác. Những đồng stablecoin thông thường được gắn với giá trị của một loại tài sản đảm bảo nên sẽ giúp ổn định mức giá theo tài sản đó. Stablecoin được kỳ vọng sẽ giúp nhiều người tin tưởng và sử dụng tiền điện tử hơn trong những giao dịch thường ngày trong cuộc sống.

Những đồng tiền điện tử stablecoin cũng giúp tăng tính hiệu quả trong việc luân chuyển tài sản của các tổ chức hay công ty, mọi việc sẽ diễn ra thật nhanh chóng và đơn giản.

Công ty chuyên về thanh toán kỹ thuật số Circle tin rằng nhiều người sẽ chú ý đến stablecoin trong năm 2022 và sử dụng nó để thanh toán các dịch vụ cần thiết.

5. Các chính phủ ngày càng quan tâm đến tiền điện tử, khung pháp lý hoàn chỉnh sẽ sớm hoàn thiện

Mới đây, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ đã thảo luận về khung pháp lý trong tương lai cho tiền điện tử, với sự tham gia của một số giám đốc điều hành các công ty tiền điện tử lớn. Chính phủ cho rằng tiền điện tử là một vấn đề quan trọng và họ đang băn khoăn một loạt các vấn đề như việc đánh thuế tiền điện tử, và liệu các nhà phát hành đồng stablecoin có được coi là ngân hàng hay không. Tuy nhiên đây là một ngành công nghiệp phức tạp nên để đặt ra các quy tắc và chính sách là điều không thể dễ dàng thực hiện.

Có lẽ cần một thời gian nữa thì các chính phủ mới có thể hoàn thiện khung pháp lý riêng cho tiền điện tử, và để đạt được điều đó thì các nhà lập pháp, các công ty liên quan, các nhà đầu tư và cả người dùng đều phải nâng cao nhận thức về loại hình này.

Khi ngành công nghiệp tiền điện tử phát triển, nó sẽ tiếp tục thay đổi theo những cách mà chúng ta chưa thể hình dung. Nhưng có một điều rõ ràng: Tiền điện tử sẽ là một phần trong tương lai của chúng ta.

Xem Thêm