5 mẹo phòng tránh hacker tấn công thông tin của bạn trên Internet

by X Công Nghệ

Trên mạng internet hiện nay có vô số tin tặc, lừa đảo đều muốn khai thác thông tin hòng chiếm đoạt tài sản của bạn. Chúng có thể ẩn nấp đằng sau các email, website hoặc rất có thể ở đằng sau lời mời kết bạn trên mạng xã hội. Ngay cả mạng Wifi hay mã QR cực kì phổ biến hiện nay cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất cắp thông tin cá nhân của bạn. Mối đe dọa từ vi-rút và phần mềm độc hại chưa bao giờ có hồi kết.

Khi sử dụng internet bạn sẽ không biết được lúc nào bạn gặp nguy hiểm khi nào thì không. Mặc dù không phải lúc nào trên internet cũng nguy hiểm và độc hại nhưng phòng còn hơn chữa mà đúng không?

Dưới đây là năm điều cần lưu ý giúp bạn an toàn khi hoạt động trên internet.

1. Mã QR – tiện dụng nhưng tiềm ẩn nguy cơ

Mã QR là các liên kết bằng hình ảnh đến những trang web mà bạn muốn một cách cực kì nhanh chóng. Việc đơn giản là bạn chỉ cần hướng camera điện thoại vào mã QR đó và ngay lập tức bạn có thể dễ dàng truy cập được vào trang web mình muốn. Mã QR rất tiện cho việc áp dụng mã giảm giá khi thanh toán ở các địa điểm mua sắm.

Tuy nhiên, không phải mã QR nào cũng tốt mà nó có để đưa bạn đến những trang web “đen”, những nơi bất chính hoặc đến những phần mềm độc hại chứa virut.

Hình ảnh tượng trưng của mã QR

Mã QR được lập trình ra có thể liên kết với tất cả mọi thứ miễn là bạn quét qua nó, điều này ảnh hưởng lớn đến đến thông tin cá nhân của bạn.

Hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quét mã QR nhé! Nếu mã hiển thị ra trang web hoặc tài liệu mà bạn tin tưởng, thì đó có thể là một mã an toàn. Ngược lại nếu bạn không chắc chắn về trang web đó thì phải kiểm tra kĩ lưỡng. Hãy cẩn thận với những website lạ!

Bật mí cho bạn một cách kiểm tra mã QR như ứng dụng Trend Micro QR Scanner. Ứng dụng này, có sẵn cho cả Android và iOS cho phép bạn kiểu tra mã QR có uy tín hay không.

2. Không ấn vào nút “Hủy đăng kí” ở những email lừa đảo

Đây là một chiêu trò lừa đảo phổ biến nhưng lại có tỉ lệ thành công cao đáng kinh ngạc. Những email này khi được gửi cho những nạn nhân tiềm năng thường có nội dung là giới thiệu sản phẩm hoặc lời mời hợp tác kinh doanh. Người nhận thường có thói quen ấn chọn “không tham gia” hoặc “hủy đăng kí”. Đại loại như: “Bạn không muốn nhận email của chúng tôi? Nhấp vào đây để hủy đăng ký.”

Nhiều khi các email lặp đi lặp lại gây nhiều phiền toái, chúng thường hỏi bạncác câu hỏi như: “Có muốn hủy đăng ký nhận các email tiếp theo hay không?”. Một số email thậm chí còn cung cấp cho bạn một liên kết để hủy đăng ký. Điều này vô cùng nguy hiểm.

Điều bạn cần làm đó chính là không chọn bất kì một option nào. Tuyệt đối không được nhấp vào các liên kết hay trả lời xác nhận địa chỉ hoạt động của bạn.

Bạn cũng không được nhập địa chỉ email của bạn vào mục “Hủy đăng ký cho tôi”.

Giải pháp tốt nhất khi gặp trường hợp này chính là xóa các email không mong muốn, đặc biệt là từ một người gửi không xác định. Tiếp theo là đánh dấu email đó thành thư rác và thư đó sẽ được chuyển vào mục thư rác giúp bạn không còn thấy nó xuất hiện khi bạn đăng nhập vào email nữa. Bạn cũng có thể thêm người gửi đó vào danh sách chặn của chương trình email hoặc thiết lập bộ lọc để tự động xóa người gửi trước khi đến hộp thư của bạn.

3. Bảo mật Facebook khỏi sự tấn công của hacker

Facebook của bạn cũng chính là một mảnh đất màu mỡ cho những hacker chiếm đoạt thông tin của bạn. Hacker có thể thay đổi mật khẩu, địa chỉ email, số điện thoại và thậm chí thêm mã bảo mật để khóa tài khoản của bạn. Để tránh bị hack Facebook một cách dễ dàng hãy làm theo những bước sau:

Bật xác thực hai yếu tố (2FA) để yêu cầu phê duyệt đăng nhập của bạn trên một thiết bị riêng biệt.

Để thực hiện việc này, hãy đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn trên máy tính để bàn tiếp theo di chuyển đến phần Cài đặt & quyền riêng tư.

Tiếp tục chọn Bảo mật và đăng nhập. Sau đó, lướt xuống và chỉnh sửa tùy chọn Xác thực hai yếu tố.

Kích hoạt hai tính năng bổ sung này để chặn hacker Facebook:

 • Bật tính năng tạo mã trong ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động
 • Thiết lập thông báo đăng nhập vào email của bạn

Đầu tiên, mở ứng dụng Facebook dành cho thiết bị di động và nhấn vào biểu tượng kính lúp, nhập cụm từ “tạo mã” và nhấn vào biểu tượng tìm kiếm. Ấn vào phần “kết quả mã” để chuyển sang màn hình tiếp theo sau đó nhấn vào nút “Bật Trình tạo mã” để nhận mã gồm 6 chữ số thay đổi sau mỗi 30 giây. Bạn phải nhập mã này trong khoảng thời gian 30s đó để đăng nhập vào tài khoản của mình trên một thiết bị khác.

Tiếp theo, thiết lập cảnh báo về các thông tin đăng nhập không được công nhận. Bạn có thể thực hiện việc này từ máy tính hoặc thiết bị di động.

 • Máy tính: nhấp vào Cài đặt & quyền riêng tư > Cài đặt > Bảo mật và đăng nhập > Nhận thông báo về các thông tin đăng nhập không được công nhận (xem ảnh chụp màn hình ở trên).
 • Ứng dụng dành cho thiết bị di động: nhấn vào Menu > Cài đặt và biểu tượng bánh răng bảo mật > Cài đặt. Sau đó nhấn vào Mật khẩu và bảo mật. Tiếp theo, lướt đến Thiết lập bảo mật bổ sung> Nhận thông báo về thông tin đăng nhập không được nhận dạng > nhấn để chọn phương thức thông báo ưa thích của bạn.

4. Bảo mật thiết bị kết nối Wi-Fi của bạn

Rất nhiều người làm việc từ xa kể từ khi dịch Covid xuất hiện vì thế thiết bị kết nối wifi của gia đình bạn cũng lọt vào “mắt xanh” của bọn hacker. Các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại vào mạng Wi-Fi gia đình đang gia tăng nhanh chóng vì các thiết lập khu dân cư thường thiếu mức độ an toàn.

Gần đây một công cụ tấn công độc hại có tên là ZuoRAT được tạo ra để tấn công vào mạng wifi của những hộ gia đình hoặc những văn phòng nhỏ. Nó có thể gây hại cho các loại máy tính như macOS, Windows, hoặc Linux.

Xem thêm: Cách phát mạng Wi-Fi bằng máy tính laptop chạy Windows 11

Với công cụ này, hacker có thể thu thập dữ liệu của bạn và chiếm quyền điều khiển bất kỳ trang web nào mà bạn truy cập trong vùng kết nối internet của mình. Nghiêm trọng hơn chính là từ một mạng bị nhiễm viruts có thể lây lan sang các mạng khác.

Hãy lưu những bước sau lại để bảo mật mạng wifi của gia đình mình.

 • Đảm bảo bật mã hóa WPA2 hoặc WPA3 trên thiết bị kết nối wifi của bạn.
 • Thay đổi mật khẩu và SSID (Mã định danh bộ dịch vụ) của bộ định tuyến (cục wifi nhà bạn).
 • Để tăng cường bảo vệ, hãy thường xuyên thay đổi mật khẩu của bộ định tuyến.
 • Luôn cập nhật chương trình cơ sở của bộ định tuyến.

Vậy làm cách nào để tạo mật khẩu khó bị hack? Mật khẩu mạnh nhất có tất cả các đặc điểm sau:

 • Dài dòng – càng nhiều ký tự càng tốt
 • Sự kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, chữ số và ký tự đặc biệt
 • Không có từ điển hoặc bất cứ điều gì liên quan đến thông tin cá nhân

Mẹo chuyên nghiệp: Khi sử dụng trình tạo mật khẩu, hãy luôn thay đổi ít nhất một vài ký tự từ kết quả ngẫu nhiên để tạo thông tin đăng nhập cuối cùng của bạn.

5. Cẩn thận với các đối tượng hỗ trợ công nghệ giả mạo

Chắc chắn ở đây bạn đã bị không dưới một lần nhận những cuộc gọi giả mạo để hỗ trợ phần mềm. Người gọi thường đề nghị hỗ trợ phản hồi cảnh báo từ máy tính của bạn về việc phát hiện vi-rút hoặc phần mềm độc hại trên thiết bị của bạn. Và nếu bạn muốn được hỗ trợ thì phải cung cấp số thẻ tín dụng của mình.

Một trường hợp khác của chiêu trò lừa đảo này chính là gửi tin nhắn văn bản hoặc email. Nếu bạn nhận được thì không được trả lời, chỉ cần xóa tin nhắn là được.

Một ngày đẹp trời, bạn đang lướt web thì nhận được một thông báo hiển thị trên màn hình máy tính rằng: “Máy tính của bạn đang gặp sự cố! Không được tắt nó, hãy phản hồi để được trợ giúp!”. Trong tất cả những trường hợp này, những kẻ lừa đảo muốn dọa bạn tuân thủ các hướng dẫn của chúng.

Thực hiện theo các phương pháp sau để bảo vệ bạn khỏi hacker công nghệ:

 • Không bao giờ để hacker lừa bạn truy cập vào một trang web hoặc nhấp vào một liên kết nào đó.
 • Không bao giờ đồng ý kết nối từ xa của những bên tự cho là đại lý hỗ trợ kỹ thuật.
 • Không bao giờ cung cấp thông tin thanh toán để đổi lấy hỗ trợ kỹ thuật mà bạn không thực hiện. Các công ty công nghệ hợp pháp sẽ không gọi cho bạn và yêu cầu thanh toán để khắc phục sự cố mà họ cho là đã phát hiện ra trên thiết bị của bạn.

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình có vấn đề về vi-rút hoặc phần mềm độc hại, hãy liên hệ ngay với trung tâm sửa chữa. X Công Nghệ luôn mong bạn bảo vệ tốt được thông tin cá nhân cũng máy tính của mình. Chúc bạn may mắn!

Xem Thêm