6 cách để cá nhân hóa, chỉnh sửa Start Menu trên Windows 11

by X Công Nghệ

Start Menu mặc định trong hệ điều hành Windows 11 đã được thiết kế hoàn toàn khác biệt so với trước đó. Các tiêu đề ứng dụng đã bị loại bỏ, thay vào đó là những ứng dụng được ghim bởi người dùng, các đề xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo và lối tắt truy cập các thư mục.

Start Menu trên Windows 11 cũng được xuất hiện ở một vị trí mới trên thanh taskbar. Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh trải nghiệm Start Menu trên Windows 11. Microsoft đã thêm một loạt các tùy chọn cá nhân hóa để bạn có thể thay đổi giao diện và chức năng của Start Menu.

1. Tắt hiệu ứng trong suốt

Các thành phần mặc định của Windows 11 như bảng Widget, khu vực thông báo mới, chuyển đổi nhanh và Start Menu mang hiệu ứng trong suốt. Đó là một phần của hệ thống thiết kế Fluent của Microsoft, mặc dù nhìn khá đẹp với hình nền Windows 11 mặc định, nhưng với một số hình nền tự cài đặt khác thì có thể không.

Để làm được điều này, bạn có thể mở menu Settings => Personalisation => Colours. Sau đó tắt hiệu ứng Transparency.

Bạn không cần khởi động lại máy sau khi tắt và sẽ thấy ngay hiệu ứng được áp dụng trong Start Menu.

2. Thay đổi giao diện của Start Menu

Bạn có thể thay đổi riêng giao diện của Start Menu, nhưng hướng dẫn này sẽ có thể giúp bạn thay đổi luôn cả giao diện của hệ điều hành.

Start Menu mặc định màu trắng với màu nhấn xanh lam. Hãy làm theo các bước dưới đây để thay đổi.

Bước 1: Mở menu Settings trên Windows 11 (phím Windows + I).

Bước 2: Vào menu Personalisation > Colors.

Bước 3: Chọn chế độ giao diện mặc định là Light, Dark, hoặc Custom (Sáng, Tối hoặc Tùy chỉnh)

Bước 4: Tiếp ở bên dưới, bạn có thể chọn màu nhấn hiển thị trong Start Menu và trên toàn hệ điều hành Windows 11 đang dùng.

3. Thay đổi vị trí của Start Menu

Như đã đề cập ở trên, Microsoft đang mặc định căn giữa vị trí của Start Menu trong Windows 11. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển nó sang góc trái giống như các phiên bản Windows trước kia thì có thể làm theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Mở Windows Settings và chuyển đến menu Personalisation.

Bước 2: Chọn Taskbar > Taskbar behaviours.

Bước 3: Trong phần Taskbar alignment, chọn Left để đặt Start Menu ở bên trái.

Windows 11 sẽ di chuyển Start Menu và các biểu tượng ứng dụng sang phía bên trái.

4. Ghim hoặc bỏ ghim phần mềm ứng dụng trong Start Menu

Các ứng dụng được ghim trong Start Menu sẽ giúp bạn dễ dàng truy cập nhanh khi có nhu cầu sử dụng. Microsoft đã thiết kế Start Menu với các phần mềm và dịch vụ riêng.

Bạn có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ phần mềm nào và xóa nó khỏi Start Menu. Tương tự như vậy, người dùng cũng có thể nhấp chuột phải vào bất kỳ phần mềm nào để ghim nó vào Start Menu.

Ngoài ra, người dùng còn có thể kéo và thả các phần mềm trong Start menu để thay đổi vị trí. Bạn có thể ghim tối đa 18 phần mềm trong Start Menu.

5. Vô hiệu hóa Windows Recommendations

Trên Windows 11, tính năng Windows Timeline đã không còn nữa mà thay vào đó là phần Recommendations trong Start Menu và nó chỉ hoạt động với các ứng dụng và dịch vụ của Microsoft.

Bạn có thể thấy nó không cần thiết vì các dịch vụ của Microsoft không phải lúc nào cũng hữu ích, đặc biệt là với người dùng Việt Nam. Bạn có thể tắt các phần Recommendations trong Settings.

Bước 1: Mở Settings trên Windows 11.

Bước 2: Mở phần Personalisation > Start và chọn tắt ở mục Show recently opened items in Start, Jump Lists, and File Explorer.

Hy vọng trong tương lai, Microsoft có thể mở API mục này cho các nhà phát triển bên thứ ba để người dùng tùy biến thông tin cần thiết hơn. Khi đó, bạn có thể check tin nhắn Facebook, Instagram ngay trên Start Menu của Windows cũng nên.

6. Thêm các thư mục vào Start Menu

Microsoft cung cấp một tùy chọn để thêm các phím tắt như File Explorer, Pictures, Downloads, v.v. vào Start Menu. Điều đó khá hữu ích để mở các thư mục thường xuyên truy cập ngay từ Start Menu.

Đi tới Settings > Personalisation > Start và chọn Folders. Tiếp theo, chọn thư mục mà bạn muốn thêm vào Start Menu.

Ví dụ: chúng tôi đã thêm các thư mục Downloads và File Explorer vào Start Menu.

Mở Start Menu và bạn sẽ thấy các phím tắt mới được thêm vào bên cạnh menu Power. Từ bây giờ, bạn có thể ghim và mở các thư mục được sử dụng thường xuyên của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột.

Xem Thêm