9 cách sửa lỗi tai nghe AirPods chỉ nghe được một bên

by X Công Nghệ

Tai nghe không dây AirPods của Apple là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bất cứ ai yêu thích sử dụng tai nghe bluetooth nhỏ gọn. Tuy nhiên, không phải lúc nào AirPods cũng hoạt động trơn tru, và giống như các dòng tai nghe bluetooth khác, lỗi phổ biến nhất là một trong hai chiếc AirPods không hoạt động. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân sự cố đó và khắc phục nó một cách nhanh gọn.

Nguyên nhân khiến tai nghe AirPods chỉ nghe được một bên

Khi tai nghe AirPods của bạn chỉ phát ở một bên tai, thì có khá nhiều nguyên nhân có thể gây ra điều đó, nếu đơn giản thì là pin yếu hoặc AirPods bị bẩn, hoặc phức tạp hơn thì do các vấn đề về cài đặt mạng hoặc âm thanh. Do đó, bạn cần kiểm tra kỹ càng từng bước để tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra lỗi này và cũng như cách sửa lỗi phù hợp.

9 cách sửa lỗi AirPods khi chỉ nghe được một bên tai

Như đã nói ở trên, nếu tai nghe AirPods bị lỗi một bên thì có nhiều nguyên nhân cũng như nhiều cách để khắc phục tương ứng. Dưới đây là một số cách khắc phục từ đơn giản đến phức tạp, bạn hãy thử lần lượt những cách này để sửa lỗi tai nghe AirPods của bạn.

Các cách sửa lỗi tai nghe AirPods trong bài viết này áp dụng cho tất cả các kiểu AirPods, bao gồm AirPods thường, AirPods Pro và AirPods Max.

Cách 1: Kiểm tra pin. Nguyên nhân đơn giản nhất khiến một chiếc AirPods của bạn không hoạt động là nó đã hết pin. 2 tai nghe AirPods có thể có tốc độ tiêu hoa pin ở các mức khác nhau. Do đó, dù bạn có sạc AirPods cùng một thời gian, thì vẫn có một chiếc có thể hết pin trước. Vậy hãy kiểm tra ngay dung lượng pin của AirPods và sạc nó nếu cần.

Cách 2: Vệ sinh AirPods. Bạn có thể không nghe thấy âm thanh trong một tai nghe AirPods nếu có nhiều rác tích tụ trong đó làm chặn âm thanh phát ra. Đó có thể là xơ vải hoặc bụi, hoặc thậm chí là ráy tai. Hãy kiểm tra chiếc AirPods của bạn và nếu nó bẩn khiến cản trở âm thanh thì hãy vệ sinh sạch sẽ AirPods của bạn.

Cách 3: Kiểm tra kết nối Bluetooth. AirPods không phát ra âm thanh cũng có thể do kết nối Bluetooth có vấn đề khiến âm thanh truyền từ điện thoại đến tai nghe không toàn vẹn. Trong trường hợp này, bạn hãy thử reset lại kết nối Bluetooth bằng cách vào Cài đặt => Bluetooth => gạt nút để Tắt bluetooth trong vài giây, sau đó thì bật lại và kiểm tra xem cả hai tai nghe đã hoạt động bình thường hay chưa.

Cách 4: Khởi động lại điện thoại của bạn. Cách này đơn giản và không tốn nhiều thời gian của bạn và bạn cũng nên thử xem nó có thể khắc phục lỗi hiện thời hay không. Quá trình khởi động lại điện thoại sẽ giúp xóa bộ nhớ RAM và thường có thể giúp khắc phục một số lỗi đơn giản.

Cách 5: Xóa ghép nối và ghép nối lại tai nghe AirPods. Nếu các cách trên vẫn không thể sửa lỗi không nghe thấy âm thanh từ tai nghe AirPods của bạn, thì bạn cần thiết lập lại kết nối tai nghe và điện thoại. Để làm được việc này, bạn truy cập Cài đặt => Bluetooth => nhấn vào chữ i bên cạnh AirPods => Quên thiết bị này => Quên thiết bị. Thao tác này sẽ giúp xóa AirPods khỏi điện thoại của bạn. Tiếp theo, bạn hãy đặt AirPods vào hộp đựng của chúng, nhấn giữ nút phía trên hộp và làm theo các bước hướng dẫn cài đặt trên màn hình để kết nối AirPods với điện thoại của bạn.

Cách 6: Reset AirPods của bạn. Cách tiếp theo bạn cần làm nếu những bước trên chưa khắc phục được lỗi, đó là hard reset AirPods của bạn. Cách làm này có thể giúp khắc phục các lỗi của AirPods xuất hiện sau quá trình dài sử dụng. Để thực hiện hard reset AirPods, bạn hãy làm các bước giống như trong Cách 5 bên trên, cho đến bước cuối cùng là nhấn nút trên hộp sạc AirPods. Khi nhấn giữ nút trên hộp sạc AirPods, bạn hãy giữ nút này trong vòng 15 giây cho đến khi đèn tín hiệu nhấp nháy màu hổ phách và sau đó là màu trắng. Hãy thả nút bấm ra và làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Nếu vẫn không được, bạn hãy làm lại nhưng nhấn giữ nút trên vỏ hộp sạc lâu hơn trong khoảng 40-60 giây. Khi đèn tín hiệu xuất hiện hết chu kỳ màu hổ phách rồi lại màu trắng trong 5 lần thì nhả nút và tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình.

Cách 7: Reset cài đặt mạng. Điện thoại của bạn có thể có các cài đặt kết nối mạng phức tạp và đặc biệt, việc reset toàn bộ cài đặt kết nối mạng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề một cách dễ dàng. Để reset cài đặt mạng, bạn cần truy cập Cài đặt => Chung => Đặt lại => Đặt lại cài đặt mạng. Sau đó bạn sẽ cần ghép nối lại tai nghe AirPods, đăng nhập lại mật khẩu Wi-Fi.

Cách 8: Kiểm tra tính năng Stereo Balance của điện thoại. Điện thoại iPhone của bạn có một cài đặt trong phần trợ năng kiểm soát việc cân bằng âm thanh giữa tai nghe AirPods bên trái và bên phải. Lỗi một tai nghe không hoạt động rất có thể do cài đặt này không cân bằng khiến âm thanh chỉ được phát đến một tai. Do đó để khắc phục lỗi này, bạn hãy truy cập Cài đặt => Trợ năng => Âm thanh/Hình ảnh => di chuyển thanh trượt Balance vào giữa để lấy lại sự cân bằng âm thanh cho 2 tai nghe AirPods.

Cách 9: Cập nhật hệ điều hành iOS trên iPhone của bạn. Hãy cập nhật phiên bản mới nhất của iOS trên điện thoại của bạn để có được những tính năng và những bản sửa lỗi mới nhất giúp khắc phục các sự cố xảy ra với điện thoại bạn. Việc làm này không tốn quá nhiều thời gian và cũng không phức tạp, do đó bạn có thể thử để sửa lỗi.

Nếu tất các các cách trên đều không sửa được lỗi tai nghe AirPods chỉ nghe được một bên thì có lẽ bạn cần mang đi bảo hành hoặc ra thợ sửa chữa chuyên nghiệp để được can thiệp phần cứng.

Xem Thêm