Baidu ra mắt dịch vụ taxi không người lái tại Thâm Quyến

by X Công Nghệ

Công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Baidu đã ra mắt dịch vụ taxi tự lái ở trung tâm thành phố Thâm Quyến vào ngày 17/2 vừa qua. Đây là lần đầu tiên Baidu ra mắt dịch vụ này tại một khu vực có đông dân cư ở Trung Quốc.

Baidu đã xây dựng 50 trạm đón trả khác ở nội đô Thâm Quyến, người dùng có thể gọi xe thông qua ứng dụng trên điện thoại có tên là Apollo Go.

Thâm Quyến với khoảng 13 triệu dân là thành phố thứ 7 mà Baidu ra mắt dịch vụ xe không người lái tại Trung Quốc. Công ty cũng đặt mục tiêu sẽ mở rộng hoạt động của dịch vụ này tới 65 thành phố trên cả trước vào năm 2025 và 100 thành phố vào năm 2030.

Lần ra mắt này đánh dấu một bước tiến quan trọng khi Baidu và cũng là một phép thử khi công ty đưa các xe taxi không người lái vào trung tâm của những thành phố đông đúc hàng đầu tại Trung Quốc. Quận Nam Sơn thuộc Thâm Quyến được đánh giá là khu vực có đông dân cư nhất ở miền nam Trung Quốc nên nhu cầu về vận tải hành khách cũng rất lớn.

Trước mắt, vẫn sẽ có những tài xế ngồi để giám sát sự vận hành của xe taxi khi chở khách, nhưng trong tương lai không xa khi công nghệ xe ô tô tự lái phát triển lên tầm cao mới, điều này sẽ không còn cần thiết.

Trước đó, Baidu đã triển khai taxi không người lái tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc trong một số cung đường thí điểm được cho phép bởi chính phủ. Ngoài Baidu, tại Trung Quốc còn có một số các công ty kinh doanh xe taxi tự lái khác như DeepRoute, AutoX hay Pony.ai.

Công nghệ xe tự lái hiện đã có nhiều bước tiến quan trọng, tuy nhiên vẫn chưa đạt đến cấp độ 5 – cấp độ cao nhất khi xe có thể tự vận hành mà không cần sự có mặt của con người. Ngay cả hãng xe tự lái hàng đầu thế giới là Testla cũng vẫn gặp phải những sai lầm khi các phương tiện tự lái đi lại trên đường.

Video giới thiệu về dịch vụ taxi không người lái của Baidu:

Xem Thêm