Cách cài đặt Google Analytics cho Facebook Instant Articles

by X Công Nghệ

Nếu trang web của bạn có cài đặt tính năng Facebook Instant Articles (FBIA) – một tính năng cho phép người dùng truy cập tức thì vào link bài viết được chia sẻ trên Facebook với tốc độ siêu nhanh.

Nói nôm na thì FBIA giống với Google Accelerated Mobile Pages (Google AMP). Cả hai tính năng này sau khi được cài đặt sẽ loại bỏ hầu hết những thành phần phụ trong một trang web và chỉ giữ lại nội dung chính, giúp cho việc tải trang web trở lên vô cùng nhanh chóng.

Đối với FBIA, người dùng phải cài plugin Instant Articles trên website sử dụng mã nguồn Worpress để kích hoạt tính năng này. Do mã nguồn trang web phiên bản FBIA sẽ được Facebook tinh chỉnh giảm thiểu các thành phần không cần thiết nên mã theo dõi Google Analytics thông thường sẽ không đo lường được lượng truy cập vào website thông qua FBIA trên Facebook.

Do đó bạn cần cài đặt mã theo dõi Google Analytics trực tiếp lên phiên bản FBIA bằng cách mở plugin Instant Articles, di chuyển đến phần Analytis như hình dưới:

Tích chọn vào ô Enable custom embed code, sau đó dán đoạn code dưới đây vào khung hiện ra

(function(i,s,o,g,r,a,m){i['GoogleAnalyticsObject']=r;i[r]=i[r]||function(){
(i[r].q=i[r].q||[]).push(arguments)},i[r].l=1*new Date();a=s.createElement(o),
m=s.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=g;m.parentNode.insertBefore(a,m)
})(window,document,'script','https://www.google-analytics.com/analytics.js','ga');
ga('create', 'UA-165898685-1', 'auto');
ga('require', 'displayfeatures');
ga('set', 'campaignSource', 'Facebook');
ga('set', 'campaignMedium', 'Social Instant Article');
ga('set', 'title', 'FBIA: '+ia_document.title);
ga('send', 'pageview');

Bạn cần lưu ý thay mã in đậm trong đoạn code trên bằng mã theo dõi Google Analytics của bạn để các dữ liệu thống kê được Google tổng hợp trên tài khoản của bạn.

Sau đó bạn chỉ cần lưu lại là xong. Đối với các bài viết bạn đăng tải kể từ thời điểm này trở đi, đoạn code thống kê của Google Analytics này sẽ hoạt động ngay lập tức. Còn đối với các bài viết bạn đã đăng tải trước đó thì cần đợi Facebook cập nhật lại bản lưu cache thì code Google Analytics mới xuất hiện và hoạt động được.

Chúc bạn thành công!

Xem Thêm