Cách khôi phục iPhone hoặc iPad bằng MacBook hoặc máy Mac

by X Công Nghệ

Thi thoảng, điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng iPad của bạn có thể không khởi động hay cập nhật được bằng ứng dụng Finder. Nếu điều đó xảy ra, bạn có thể thử khôi phục thủ công iPhone hoặc iPad bằng file IPSW trên MacBook hay máy Mac của bạn.

Bạn nên hết sức cẩn thận với biện pháp khôi phục iPhone hoặc Ipad, và nên chọn nó là giải pháp cuối cùng, bởi vì cách làm này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên điện thoại và máy tính bảng của bạn. Đồng thời, nó cũng sẽ cài đặt lại phiên bản mới nhất của hệ điều hành iOS hoặc iPadOS. Sau khi cài đặt xong hệ điều hành cho điện thoại hoặc máy tính bảng, bạn có thể khôi phục dữ liệu từ bản sao lưu trước đó. Do vậy, trước khi làm bất cứ điều gì, hãy sao lưu ngay iPhone hoặc iPad của bạn.

1. Cách tải file IPSW đúng cho iPhone hoặc iPad của bạn

Khi bạn dùng máy tính Mac để cập nhật iPhone hoặc iPad (bằng Finder hay iTunes, tùy vào phiên bản MacOS), máy tính sẽ sử dụng một file IPSW. Nếu mọi việc thuận lợi và bạn có thể cập nhật cũng như khôi phục iPhone hay iPad của bạn, thì không cần quan tâm đến file này.

Tuy nhiên, nếu iPhone hoặc iPad của bạn có vấn đề với phiên bản hệ điều hành (hoặc do bản beta bị lỗi) khiến nó không thể cập nhật được, thì file IPSW sẽ cần thiết. Bạn có thể tải file này và dùng máy Mac để khôi phục iPhone hoặc iPad của bạn.

Bạn có thể tìm và tải file IPSW cho thiết bị của bạn từ trang web IPSW. Nó liệt kê những phiên bản mới nhất của file IPSW được ký bởi Apple. Bạn không thể cài đặt file cập nhật chưa được ký bởi Apple vì Apple xác thực file đó trên máy chủ của công ty trước khi cài đặt firmware. Sau khi truy cập website IPSW, hãy chọn thiết bị mà bạn đang sử dụng trong danh sách. Trong minh họa này, chúng tôi thử khôi phục 1 chiếc iPad Pro 11 inch đời 2018, tuy nhiên với các thiết bị khác bạn cũng thao tác tương tự.

Kéo xuống và chọn phiên bản thiết bị của bạn.

Bạn sẽ nhìn thấy danh sách tất cả các file IPSW ở đây, chọn phiên bản mới nhất đã được ký.

Tiếp theo, nhấn vào nút Download. Dung lượng file khá nặng, sẽ khoảng tầm 5GB.

2. Cách khôi phục iPhone hoặc iPad của bạn bằng Finder trên máy Mac

Bắt đầu từ phiên bản hệ điều hành macOS Catalina, Apple đã loại bỏ tính năng quản lý iPhone và iPad bằng iTunes và thay vào đó là dùng Finder.

Lưu ý quan trọng: Hãy chắc chắn rằng bạn đã sao lưu thiết bị của bạn trước khi thực hiện các bước dưới đây, bởi quá trình này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu trên iPhone hoặc iPad của bạn.

Nếu đã sao lưu xong, bạn hãy kết nối iPhone hoặc iPad với máy Mac bằng cáp USB. Nếu thiết bị không khởi động, hãy đặt nó trong chế độ DFU (khôi phục) trước khi bắt đầu thực hiện.

Mở ứng dụng Finder trên máy Mac, chọn điện thoại iPhone hoặc máy tính bảng iPad của bạn từ cột bên. Nhấn giữ nút Option, sau đó nhấn “Restore iPhone” hoặc “Restore iPad”.

Tiếp theo, chọn file IPSW mà bạn đã tải ở bước trên, rồi nhấn “Open”.

Máy tính có thể yêu cầu bạn cài đặt cập nhật thiết bị, hãy nhấn Install

Chờ đợi trong lúc iPhone hoặc iPad tải và cài đặt bản cập nhật.

Khi xong, ứng dụng Finder sẽ xác nhận lại một lần nữa bạn có muốn khôi phục điện thoại hay máy tính bảng hay không, hãy nhấn Restore. Nếu không thấy xuất hiện hộp thoại này sau bước cập nhật thiết bị. Hãy bắt đầu lại quá trình khôi phục từ đầu.

Máy Mac sẽ bắt đầu quá trình khôi phục, bạn phải chờ trong một lát. Trong lúc này đừng ngắt kết nối giữa máy tính và iPhone hoặc iPad của bạn, thiết bị sẽ khởi động vài lần.

Khi quá trình khôi phục hoàn tất, một hộp thoại sẽ thông báo hoàn thành, bạn nhấn OK.

Thiết bị của bạn sẽ khởi động lại, và nó sẽ lại xuất hiện ở cột bên trong ứng dụng Finder. Bạn có thể khôi phục dữ liệu máy từ iCloud hoặc ngắt kết nối thiết bị với máy tính, và cài đặt thiết bị từ đầu.

Nếu bạn có một bản sao lưu dữ liệu trên máy Mac, nhất là nếu nó đã được mã hóa, thì quá trình khôi phục dữ liệu từ bản đó sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc khôi phục từ iCloud. Sau khi khôi phục, hãy chọn thiết bị từ cột bên trong Finder để nhìn thấy màn hình cài đặt của iPhone hay iPad của bạn.

Sau đó chọn file backup, nhấn Continue để bắt đầu.

Sau khi hoàn thành, thiết bị của bạn sẽ trở lại như cũ và có thể sử dụng đầy đủ chức năng như xưa.

Chúc bạn thành công!

Xem Thêm