Cách phóng to các cột Excel tràn đầy màn hình máy tính tự động

by X Công Nghệ

Trong quá trình làm việc trên Excel, chắc hẳn sẽ có lúc bạn muốn thay đổi độ rộng các cột trong bảng tính Excel tràn đầy màn hình máy tính của bạn để bạn có thể nhìn rõ dữ liệu trong từng cột. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm điều đó một cách nhanh chóng mà không cần kéo thủ công từng cột.

1. Phóng to tất cả các cột trong bảng tính Excel tràn đầy màn hình

Khi bạn đang làm việc với một bảng tính có rất nhiều cột mà bạn phải kéo qua kéo lại để nhìn dữ liệu, hoặc các cột có nhiều dòng chữ nhưng các cột dữ liệu chưa tràn đầy màn hình máy tính của bạn để bạn tiện theo dõi thì cách thủ công thường thấy nhất là bạn sẽ chỉnh độ rộng của từng cột cho phù hợp. Nhưng để tiết kiệm cho bạn kha khá thời gian, thì hãy làm theo các bước dưới đây để làm thực hiện điều đó một cách nhanh chóng.

Bước 1: Kéo chọn toàn bộ dòng đầu tiên bảng tính của bạn (chỉ chọn đến các cột chứa dữ liệu của bạn).

Bước 2: Nhấn vào menu VIEW sau đó bấm chọn Zoom to Selection thì ngay lập tức các cột trong bảng tính Excel của bạn sẽ tràn đầy màn hình của bạn từ trái sang phải.

Cách này dễ thao tác và nhanh chóng giúp bạn căn đầy đủ bảng tính trong 1 màn hình máy tính của bạn, tuy nhiên chỉ là giải pháp tạm thời. Khi bạn tắt Excel đi và mở lại bảng tính đó thì bạn lại phải thực hiện lại thao tác mới được. Hoặc trường hợp bạn mở file Excel trên một máy tính khác có màn hình rộng hơn hoặc hẹp hơn thì các cột cũng không tự động tràn đầy màn hình của bạn nữa.

Do vậy, có một giải pháp khác giúp bạn cài đặt mặc định cho file Excel đó sẽ luôn tràn đầy màn hình dù bạn mở ở đâu và bất cứ khi nào. Hãy làm theo cách thứ 2 bên dưới.

2. Sử dụng VBA

Bước 1: Chọn toàn bộ dòng đầu tiên trong bảng tính của bạn, sau đó nhấn chuột phải trong dòng đã chọn và nhấn chọn “Define Name…”. Nếu bạn dùng Excel phiên bản mới thì sẽ không có tùy chọn Define Name…, mà thay vào đó bạn nhấn chọn menu Tell Me rồi gõ vào Name a Range và chọn kết quả tương ứng.

Bước 2: Bạn sẽ thấy một hộp thoại hiện ra, hãy gõ tên bất kỳ vào dòng Name.

Bước 3: Nhấn vào menu Developer và chọn View Code. Nếu bạn không thấy menu Developer có sẵn, thì bạn vào File => Options => Customize Ribbon để bật nó lên. Nếu bạn đang dùng máy Mac, thì bạn nhấn vào tab Excel ở trên cùng màn hình và chọn Preferences => Ribbon & Toolbar => tích chọn dòng Developer.

Bước 4: Sau khi đã mở được View Code hoặc Visual Basic trong menu Developer, bạn nhấn kép vào dòng ThisWorkbook bên cột trái, sau đó chọn phương thức Open ở cột bên phải như hình dưới.

Bước 5: Dán đoạn code dưới đây vào giữa 2 dòng Private Sub Workbook_Open() và End Sub.

Range("DefinedRange").Select
ActiveWindow.Zoom = True
'Cells(1, 1).Select

Bước 6: Bạn nhấn lưu file Excel của bạn dưới dạng tệp hỗ trợ Macro là đuôi .XLSM là xong.

Từ nay mỗi khi bạn mở file Excel này, các cột trong bảng tính sẽ tự động tràn đầy màn hình của bạn để bạn có một cái nhìn tổng quan về dữ liệu trong bảng tính.

Chúc bạn thành công với thủ thuật Excel này!

Xem Thêm