Cách sao lưu và khôi phục dữ liệu trên iPhone hoặc iPad không cần iTunes

by X Công Nghệ

iTunes có thể là một việc vặt, nhưng đây là một số tin vui. Trong macOS Catalina, bạn không cần sử dụng iTunes để sao lưu và khôi phục iPhone hoặc iPad của mình nữa. Và nếu đang chạy phiên bản macOS trước, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba.

Sao lưu và khôi phục trong macOS Catalina và mới hơn

Trong macOS Catalina, iTunes đã được giải tán thành nhiều ứng dụng: Podcast, TV và Music. Trách nhiệm sao lưu và đồng bộ hóa iPhone và iPad thuộc về ứng dụng Finder.

Sau khi kết nối iPhone hoặc iPad với máy Mac, hãy mở ứng dụng Finder. Tại đây, bạn sẽ thấy iPhone hoặc iPad của mình trong phần “Vị trí”. Chọn thiết bị của bạn từ thanh bên.

Chọn thiết bị của bạn từ phần vị trí trong Thanh bên

Nếu đây là lần đầu tiên bạn đồng bộ hóa iPhone hoặc iPad của mình, bạn sẽ được nhắc tin tưởng thiết bị. Nếu được nhắc, hãy nhấp vào nút “Tin cậy” trên máy Mac. Sau đó, trên iPhone hoặc iPad của bạn, hãy nhấp vào nút “Tin cậy” từ lời nhắc và sau đó nhập mật mã của thiết bị.

Nhấn vào nút Trust

Sau khi xác thực, bạn sẽ thấy màn hình quản lý thiết bị cho iPhone hoặc iPad của mình ngay trong cửa sổ Trình tìm kiếm. Nếu trước đây bạn đã sử dụng iTunes để đồng bộ hóa thiết bị iOS hoặc iPadOS của mình, bạn sẽ cảm thấy thoải mái như ở nhà.

Màn hình quản lý iPhone Finder

Để sao lưu iPhone hoặc iPad của bạn, hãy chuyển đến phần “Sao lưu” và chuyển sang tùy chọn “Sao lưu tất cả dữ liệu trên iPhone / iPad của bạn sang máy Mac này”.

Sau đó, nếu cần, hãy chọn tùy chọn “Mã hóa sao lưu cục bộ”. Điều này đảm bảo tất cả dữ liệu cá nhân của bạn — như dữ liệu sức khỏe, mật khẩu, v.v. — cũng được sao lưu.

Định cấu hình cài đặt và sau đó nhấp vào nút Sao lưu

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm điều này, bạn sẽ được nhắc tạo mật khẩu (bạn cũng có thể thêm mật khẩu này vào Chuỗi khóa của mình). Nhấp vào nút “Đặt mật khẩu” để lưu mật khẩu.

Nhấp vào “Back Up Now” để bắt đầu quá trình sao lưu. Bánh xe tiến trình bên cạnh tên thiết bị trong thanh bên sẽ bắt đầu quay.

Nếu tại bất kỳ thời điểm nào bạn muốn dừng quá trình sao lưu, hãy di chuột qua bánh xe quay bên cạnh tên thiết bị trong thanh bên. Nó sẽ chuyển thành biểu tượng “X”. Nhấp vào nó để dừng quá trình đồng bộ hóa.

Nhấp vào nút X để dừng sao lưu

Để xác nhận rằng quá trình sao lưu đã hoàn tất, hãy xem phần “Sao lưu lần cuối vào máy Mac này”.

Nếu bạn muốn khôi phục bản sao lưu cũ trên iPhone hoặc iPad, hãy nhấp vào nút “Khôi phục bản sao lưu”.

Bấm vào nút Khôi phục

Từ cửa sổ bật lên, chọn bản sao lưu và sau đó nhấp vào nút “Khôi phục” để bắt đầu quá trình.

Chọn bản sao lưu và sau đó nhấp vào nút Khôi phục

Để đẩy iPhone hoặc iPad ra một cách an toàn sau quá trình sao lưu hoặc khôi phục, hãy nhấp vào nút “Đẩy ra” bên cạnh tên thiết bị trong thanh bên.

Nhấp vào nút Eject bên cạnh tên thiết bị iOS

LIÊN QUAN: Tính năng iTunes ở đâu trong macOS Catalina?

Các lựa chọn thay thế cho các phiên bản macOS trước

Nếu bạn không chạy macOS Catalina và bạn không muốn sử dụng iTunes để sao lưu và khôi phục iPhone hoặc iPad của mình, bạn có thể sử dụng ứng dụng của bên thứ ba. Một vài trình quản lý thiết bị iOS hiện có (như dr.fone). Chúng tôi khuyên bạn nên xem qua iMazing. Ứng dụng này rất dễ sử dụng và chứa đầy các tính năng mà bạn sẽ không tìm thấy trong công cụ sao lưu của riêng Apple.

Sử dụng iMazing, bạn có thể đồng bộ hóa ảnh, ứng dụng và dữ liệu khác một cách riêng lẻ. Đây là đồng bộ hóa hai chiều, vì vậy bạn có thể dễ dàng xuất nhạc, ảnh hoặc dữ liệu khác từ iPhone hoặc iPad trở lại Mac.

Phiên bản miễn phí của iMazing cho phép bạn sao lưu không giới hạn miễn phí. Nhưng để khôi phục bản sao lưu, bạn cần mua giấy phép với giá 44,99 đô la. Tải xuống ứng dụng iMazing từ trang web và sau khi cài đặt xong, hãy mở ứng dụng.

Kết nối iPhone hoặc iPad của bạn với máy Mac bằng cáp, sau đó chọn thiết bị của bạn từ thanh bên. Từ menu, nhấp vào nút “Sao lưu”.

Nhấp vào tùy chọn Sao lưu trong iMazing

Từ màn hình tiếp theo, hãy thay đổi cài đặt và thư mục đích nếu cần. Tại đây, nhấp vào nút “Back Up”.

Nhấp vào nút Back Up trong iMazing

Bây giờ quá trình sao lưu sẽ bắt đầu. Sau khi sao lưu xong, bạn có thể quay lại màn hình chính và đồng bộ hóa ảnh hoặc nhạc riêng lẻ.

Để khôi phục bản sao lưu, hãy nhấp vào nút “Khôi phục bản sao lưu” để bắt đầu quá trình. Từ màn hình tiếp theo, bạn có thể chọn một bản sao lưu cụ thể.

Chọn tùy chọn Khôi phục Sao lưu trong iMazing

Nếu bạn vừa cập nhật lên macOS Catalina, hãy xem danh sách các tính năng tốt nhất của chúng tôi.

https://www.howtogeek.com/447130/how-to-backup-and-restore-your-iphone-or-ipad-without-itunes/

Xem Thêm