Cách sử dụng những menu và tính năng ẩn trên iPhone

by X Công Nghệ

iPhone có một loạt menu “ẩn” giúp bạn thực hiện những việc như tìm kiếm trên các ứng dụng, quay lại màn hình cuối cùng, tìm các tiện ích hiển thị ảnh chụp nhanh của một số thông tin nhất định hoặc nhanh chóng tắt/ bật Wi-Fi của bạn.

Sở dĩ các menu này bị ẩn là do không phải ai cũng muốn dùng tính năng này. Nếu bạn muốn dùng chúng thì bạn phải biết chúng ở đâu và thực hiện một số thao tác nhất định.

Hàng năm, Apple thường ra mắt nhiều tính năng hơn cho iPhone thông qua các bản cập nhật hệ điều hành iOS. Ngày mai 7/9 Apple sẽ chính thức ra mắt iPhone 14 – dòng điện thoại mới nhất của hãng. Điện thoại iPhone 14 này sẽ chạy hệ điều hành iOS 16 hứa hẹn sở hữu thêm nhiều tính năng so với những phiên bản cũ trước đây.

1. Cách sử dụng các menu ẩn trên điện thoại iPhone

Nhiều ứng dụng trên iPhone có menu ẩn được gọi là “Tác vụ nhanh”. Nếu bạn muốn nhìn thấy những menu ẩn của ứng dụng nào thì bạn phải nhấn và giữ vào biểu tượng của ứng dụng đó.

Tất cả các ứng dụng trên điện thoại ịPhone đều được cài đặt sẵn những menu ẩn này, chẳng hạn như ứng dụng Máy ảnh, Email, Ghi chú hay Tin nhắn… Khi bạn truy cập vào những menu ẩn này trên những ứng dụng đó có thể giúp bạn thực hiện các tác vụ một cách nhanh chóng. Mỗi menu ẩn đều có các chức năng riêng phù hợp với từng ứng dụng đó.

Ví dụ: Nếu bạn giữ biểu tượng (icon) của ứng dụng Ghi chú, menu ẩn sẽ được bật lên cung cấp cho bạn các phím tắt như soạn thảo ghi chú mới, tạo danh sách kiểm tra mới hoặc chèn ảnh mới…

Minh họa giao diện của menu ẩn trên ứng dụng Ghi chú

Nếu bạn giữ “icon” của ứng dụng Điện thoại, menu ẩn sẽ giúp bạn xem được những cuộc thư thoại gần đây nhất, tạo liên hệ mới, tìm kiếm liên hệ hoặc xem cuộc gọi gần đây nhất của bạn.

Minh họa giao diện của menu ẩn trên ứng dụng Điện thoại

3. Cách dùng một tay chạm đến đỉnh màn hình iPhone mà không làm rơi điện thoại

Nếu bạn có bàn tay nhỏ, thì sẽ khá khó khăn để bạn dùng hết các tính năng của iPhone chỉ với 1 tay. Tính năng này sẽ giúp bạn nhanh chóng truy cập vào các ứng dụng nằm ở phía đầu điện thoại một cách dễ dàng.

Khi truy cập vào tùy chọn “Reachability” bạn có thể thu bé màn hình xuống để bạn có thể chạm vào bất kì đầu trên màn hình điện thoại chỉ bằng 1 tay. Để kích hoạt tùy chọn này, hãy làm theo các bước sau đây:

– Mở “Settings”.
– Nhấn vào “Accessibility”.
– Chọn “Touch”.
– Bật tùy chọn “Reachability”.

Sau khi tùy chọn này đã được bật lên, hãy sử dụng nó bằng cách vuốt nhanh xuống cạnh dưới của màn hình.

iPhone 13 Pro khi tùy chọn “Reachability” được bật.

Tính năng này cực kì thuận tiện cho những bạn nào muốn thực hiện hai công việc một lúc ví dụ như vừa nấu ăn bằng một tay vừa sử dụng điện thoại iPhone bằng tay còn lại.

3. Cách sử dụng Trung tâm điều khiển

Trung tâm điều khiển iOS 11

Chắc hẳn bạn đã biết xem những hiển thị các thông báo gần đây bằng cách vuốt từ trên cùng xuống giữa màn hình chính rồi đúng không.

Tuy nhiên nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone có nút “Home” thì có thể mở ra “Trung tâm điều khiển” của iPhone bằng cách vuốt từ góc trên cùng bên phải của màn hình xuống dưới hoặc từ dưới lên. Mở Trung tâm điều khiến sẽ giúp bạn nhanh chóng bật đèn pin, điều khiển đèn thông minh, bật / tắt Wi-Fi hoặc Bluetooth, khởi chạy máy tính… Bạn cũng có thể tự mình thiết lập những tính năng nào sẽ xuất hiện trong Trung tâm điều khiển tùy theo nhu cầu cá nhân.

Dưới đây là cách thiết lập những tùy chọn xuất hiện trong Trung tâm điều khiển:

– Mở “Settings”.
– Ấn vào “Control Center”.
– Lướt xuống và nhấn vào nút màu xanh lục bên cạnh bất kỳ tùy chọn nào bạn muốn xem sau khi đã vuốt từ trên cùng bên phải màn hình xuống.

4. Cách sử dụng các “widget” trên iPhone

Tiện ích trên iPhone

Bạn có thể dễ dàng cài đặt các widget trên màn hình chính của iPhone. Những widget này nằm bên trái của màn hình chính, nếu bạn muốn truy cập vào nó bạn có thể truy cập bằng cách vuốt sang phải trên màn hình. Hãy làm theo các bước sau đây:

– Vuốt sang phải trên màn hình chính của bạn cho đến khi bạn nhìn thấy bảng tiện ích có thanh Tìm kiếm ở trên cùng.
– Lướt xuống và nhấn vào nút “Edit” hình bầu dục ở dưới cùng.
– Nhấn nút “+” ở trên cùng bên trái.
– Chọn widget mà bạn muốn thêm.
– Nhấn vào “Add Widget”.

Nếu bạn vẫn chưa thấy các widget mà mình muốn tìm hiện lên, hãy làm thêm một bước sau:

– Sau khi bạn nhấn “Edit”, hãy lướt xuống cuối màn hình một lần nữa và chọn “Customize”.
– Ở đó, bạn sẽ thấy các widget cho các ứng dụng khác mà bạn đã cài đặt trên iPhone của mình. Nhấn nút “+” màu xanh lục để thêm chúng.

5. Cách tìm kiếm nhiều thứ cùng lúc trên iPhone

Tìm kiếm Spotlight của Apple iOS 15

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm các ứng dụng, web, bản đồ, từ điển, tệp và hơn thế nữa bằng cách sử dụng menu tìm kiếm chung của iPhone.

Để làm được điều này bạn chỉ cần vuốt xuống từ giữa màn hình chính, bạn sẽ thấy các đề xuất tìm kiếm Siri cho các hành động phổ biến nhất của mình.

6. Cách chuyển đổi ứng dụng nhanh chóng

Chuyển đổi ứng dụng trên iPhone của bạn

Bạn có thể nhanh chóng thay đổi hoặc đóng ứng dụng bằng cách vuốt từ cuối màn hình lên rồi giữ cho đến khi cảm thấy rung nhẹ. Muốn di chuyển các ứng dụng hãy vuốt sang phải. Hãy nhấn vào một ứng dụng để chuyển sang ứng dụng đó hoặc vuốt lên để đóng ứng dụng đó.

Một mẹo nhỏ giúp bạn thao tác nhanh hơn: Bạn có thể chuyển đổi giữa các ứng dụng bằng cách chỉ cần vuốt sang phải hoặc sang trái ở cuối màn hình. Vuốt sang phải phía dưới cùng để mở một ứng dụng, vuốt sang trái để quay lại hoặc tiếp tục vuốt sang phải để di chuyển giữa các ứng dụng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể quay lại màn hình cuối cùng trong một ứng dụng ví dụ như một trang web trước đó bạn đã xem bằng cách vuốt sang phải từ cạnh màn hình.

Xem Thêm