Cách sửa lỗi không Copy Paste được trên Windows 11, 10

by X Công Nghệ

Copy và Paste (hay Sao chép và Dán) là tính năng được mọi người dùng rất thường xuyên trên cả máy tính cũng như điện thoại, chính vì thế viêc đôi khi xuất hiện lỗi không thể Copy Paste trên Windows 10 hoặc 11 là điều thực sự gây phiền hà làm giảm năng suất làm việc và học tập của mọi người.

Để copy một từ, cụm từ, một câu hay một đoạn văn bản chúng ta thường bôi đen chúng sau đó nhấn chuột phải và chọn Copy trong menu hiện ra hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+C để thao tác copy nhanh. Tương tự để paste (dán) những gì chúng ta đã copy thì chỉ cần đặt con trỏ chuột vào vị trí muốn dán, nhấn chuột phải và chọn Paste trong menu hiện ra hoặc dùng tổ hợp phím Ctrl+V để thao tác dán nhanh.

Dù vậy, khi dính lỗi không thể Copy Paste được trên Windows 11, những cách làm thông thường trên không hiệu quả thì bài viết này sẽ hướng dẫn bạn từng bước tìm cách khắc phục lỗi đó để máy tính có thể hoạt động bình thường.

1. Kiểm tra bàn phím

Nếu lỗi Copy Paste bất ngờ xuất hiện khi bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+CCtrl+V mà không có tác dụng thì bạn có thể kiểm tra các phím trên bàn phím xem còn hoạt động hay không. Cách kiểm tra đơn giản nhất là mở trình duyệt Chrome hoặc Microsoft Word, Excel và gõ thử các phím C, V và một số phím khác bằng bàn phím xem có hiện lên không.

Để kiểm tra xem phím Ctrl còn hoạt động hay không thì hãy thử bôi đen đoạn văn bản hay một trang web bằng cách nhấn Ctrl+A.

Nếu bạn thử mà các phím không hoạt động thì vấn đề nằm ở bàn phím của bạn, nó có thể bị liệt nút hoặc đơn giản là hết pin (nếu bạn dùng bàn phím không dây). Hãy thử tìm một chiếc bàn phím khác thay vào xem có sử dụng tính năng Copy Paste bình thường hay không.

Bạn cũng có thể thử một số cách sau với bàn phím bị lỗi để xem có cách nào giúp nó trở lại bình thường hay không:

 • Thử rút dây nối bàn phím với máy tính và cắm lại (nếu là bàn phím không dây thì rút đầu USB trên máy tính ra và cắm lại)
 • Truy cập vào Device Manager => Keyboards, nhấn chuột phải vào driver của bàn phím và chọn Update driver để cập nhật trình điều khiển cho bàn phím trong trường hợp nó bị lỗi.
 • Nếu không được, thì gỡ luôn driver của bàn phím bằng menu Unilstall device. Sau đó rút dây nối bàn phím ra và cắm lại để Windows tự động cài đặt driver mới cho bàn phím.
 • Một số bàn phím mới có gói cài đặt driver riêng sẽ được cung cấp tại website của hãng, do đó nếu bàn phím của bạn không tự cài đặt được driver thì bạn có thể lên website hãng, tìm đúng model bàn phím và tải về để cài đặt.

Nếu những cách trên vẫn chưa khắc phục được lỗi không Copy Paste được trên Windows, thì hãy tiếp tục thử những cách dưới đây.

2. Cập nhật hệ điều hành Windows

Một số vấn đề lỗi trong hệ điều hành có thể là nguyên nhân khiến tính năng Copy Paste không hoạt động như ý muốn. Và để khắc phục các lỗi này bạn có thể cập nhật Windows lên bản vá mới nhất từ Microsoft.

Để cập nhật Windows, truy cập menu Start => Settings => Update & Security. Sau đó nhấn vào nút Check for updates (Kiểm tra các bản cập nhật). Hệ thống sẽ tự động tìm kiếm và tải để cài đặt các bản cập nhật mới nhất nếu có.

3. Tắt phần mềm diệt virus

Phần mềm diệt virus là cần thiết để bảo vệ sự an toàn cho máy tính của bạn nếu bạn quen với việc sử dụng nó. Tuy nhiên trong một số trường hợp các phần mềm kiểu này cũng gây ra xung đột với hệ thống khiến cho các tính năng không sử dụng được trong đó có việc Copy Paste.

Nếu bạn mới vừa cài đặt phần mềm diệt virus và lỗi này phát sinh thì rất có thể đó là nguyên nhân. Nhưng nếu bạn đã dùng phần mềm diệt virus được một thời gian và mọi thứ vẫn bình thường cho đến hiện nay thì có thể không phải do nó.

4. Chạy quét tiện ích ổ đĩa

Các tệp hệ thống bị hỏng (do virus ăn mòn) hoặc các phần mềm ứng dụng lỗi cũng có thể gây ra lỗi tính năng Copy Paste trên Windows. Do đó, bước tiếp theo bạn hãy chạy quét tiện ích ổ đĩa để khắc phục các lỗi phát sinh bằng cách:

Truy cập vào This PC => Nhấn chuột phải vào ổ cứng cài Windows => Chọn Properties => Chuyển sang tab Tools => Nhấn vào nút Check trong phần Error Checking.

Ngoài ra bạn có thể chạy tính năng quét tiện ích ổ đĩa bằng dòng lệnh chkdsk C: / f trong giao diện dòng lệnh Command Prompt. Cụ thể như sau:

 • Nhấn chuột phải vào nút Start => chọn Run => gõ cmd và nhấn Enter
 • Nhập dòng lệnh chkdsk C: / f và nhấn Enter (trong trường hợp ổ C chính là ổ cài hệ điều hành Windows của bạn). Nếu bạn chạy dòng lệnh này mà gặp lỗi access denied (từ chối truy cập), thì bạn cần đóng cửa sổ Command Prompt và mở lại với quyền quản trị (Run as administrator).
 • Khi được hỏi lên lịch quét, nhấn Y
 • Sau đó bạn khởi động lại máy tính của bạn và kiểm tra đã dùng được tính năng Copy Paste chưa.

5. Khởi động lại ứng dụng RDP Clip

RDP Clip (rdpclip.exe) là một ứng dụng quản lý tính năng Copy Paste giữa máy tính của bạn và máy tính được truy cập từ xa. Do đó nếu ứng dụng này đang gặp lỗi thì bạn sẽ chỉ có thể Copy Paste được trên máy tính truy cập từ xa, còn trên máy tính của bạn thì không thể Copy Paste được.

Do đó bạn cần khởi động lại ứng dụng này trong Task Manager để đảm bảo nó hoạt động chính xác theo các bước sau đây:

 • Mở Task Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + ESC
 • Nhấn vào tab Details

 • Nhấn chuột phải vào rdpclip.exe trong danh sách process đang chạy
 • Chọn End task
 • Cũng trong cửa sổ Task Manager, chọn menu File => Run new task => Gõ vào rdpclip.exe và nhấn OK để khởi chạy

6. Khôi phục hệ điều hành bằng tính năng System Restore

Nếu gần đây bạn vừa cập nhật phiên bản cho Windows hoặc mới cài thêm phần mềm nào đó và khiến tính năng Copy Paste bị lỗi không hoạt động thì bạn hãy khôi phục lại Windows ở thời điểm trước đó để khắc phục lỗi. Thao tác này không ảnh hưởng đến các file đang lưu trên máy, mà chỉ loại bỏ đi những bản cập nhật, nhưng phần mềm cài mới và những driver cài mới kể từ thời điểm ấn định.

 • Mở Control Panel, tìm đến mục Recovery

 • Chọn Open System Restore => Next

 • Chọn thời điểm cần khôi phục lại Windows trước khi lỗi xảy ra
 • Sau đó bấm Next => Finish

Nếu bạn không thấy thời điểm khôi phục nào thì bạn đã chưa kích hoạt tính năng System Restore trước đó, nên bạn sẽ cần chọn vào Control Panel => Recovery => Configure System Restore => Configure, và nhấn vào Turn on system protection để kích hoạt nó.

Nếu bạn dùng Windows 11 thì có thể tham khảo cách khôi phục cài đặt gốc Windows 11 đã được giới thiệu trước đây.

7. Quét các tập tin hệ thống bị lỗi trong Windows

Nếu Windows bị hỏng các file hệ thống cũng có thể gây ra tình trang tính năng Copy Paste hoạt động không như ý muốn. Do vậy, bạn có thể chạy 2 tiện ích có sẵn trong Windows để kiểm tra và chẩn đoán là System File Checker (SFC)Deployment Image Servicing and Management (DISM). 2 tiện ích này được chạy cả trên giao diện hộp thoại và giao diện dòng lệnh Command Prompt.

Sau khi chạy và xem chi tiết báo lỗi của tiện ích trên thì bạn sẽ có hướng giải quyết cụ thể trong từng trường hợp lỗi.

8. Tạo tài khoản người dùng mới trong Windows

Tài khoản người dùng hiện tại của hệ điều hành Windows gặp vấn đề cũng có thể là nguyên nhân khiến tính năng copy Paste bị lỗi, do vậy để khắc phục nó thì bạn có thể tạo một tài khoản mới để đăng nhập vào Windows bằng cách:

 • Mở menu Start => chọn Settings => Chọn Accounts

 • Nhấn vào Family & Other people.

 • Nhấn vào dấu cộng chỗ Add someone else to this PC.

 • Sau đó nhập tên tài khoản mới, mật khẩu (nếu cần) và nhấn Next để hoàn thành.

9. Tắt tính năng Send to Bluetooth trong Microsoft Office

Đây là tính năng hay chính xác hơn là một add-on trong bộ phần mềm văn phòng Microsoft Office, bạn có thể tìm thấy trong menu Add-On trong các phần mềm riêng lẻ trong bộ Office như Microsoft Word hoặc Excel, hãy tìm và tắt tính năng này cũng là một trong những cách khắc phục được lỗi không thể Copy Paste được.

10. Tắt Shared Clipboard trong máy ảo Virtualbox

Virtualbox là phần mềm máy tính ảo giúp người dùng khởi tạo một máy ảo phục vụ nhiều mục đích ngay trên máy tính thật. Tuy nhiên nếu máy bạn có sử dụng Virtualbox thì một số tính năng của nó có thể ảnh hưởng đến hệ thống chung trong đó có tính năng Copy Paste. Bạn hãy thử tắt Shared Clipboard và xem sự cố liệu có được giải quyết không.

Trên đây là những cách khắc phục lỗi không thể Copy Paste trên Windows, hy vọng nó giúp ích cho bạn trong việc tìm và giải quyết lỗi gây ra do phần cứng bàn phím hoặc do hệ thống phần mềm trong máy. Hãy theo dõi fanpage X Công Nghệ để cập nhật tin tức công nghệ mới nhất và thủ thuật công nghệ thú vị nhất.

Xem Thêm