Cách sửa lỗi không thể Shut down tắt máy tính chạy Windows 11

by X Công Nghệ

Việc máy tính của bạn một ngày đẹp trời không thể shutdown được là điều có thể xảy ra, chuyện này không hiếm ngay cả với hệ điều hành mới nhất của Microsoft là Windows 11. Bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này một cách toàn diện.

1. Tại sao máy tính không thể shutdown?

Máy tính không thể tắt thường là do sự cố liên quan đến phần mềm. Hệ điều hành Windows 11 đang gặp lỗi hoặc một chương trình đang gây ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính.

Một nguyên nhân khác khiến máy tính không tắt được là do nút nguồn bị hỏng. Đây là một điều hiếm khi xảy ra, nhưng ngay cả như vậy, vẫn có những cách để khiến Windows 11 tắt mà không cần sử dụng nút nguồn vật lý.

Cũng có thể là một cài đặt nào đó vô tình được thiết lập khiến bạn không thể tắt máy.

2. Máy tính vẫn hoạt động khi bạn tắt máy?

Có một số cách để tắt Windows 11 mà X Công Nghệ sẽ trình bày bên dưới. Nhưng trước khi bắt đầu, điều quan trọng là phải biết nút nguồn trên máy tính của bạn hoạt động như thế nào.

Có một cài đặt trong Windows 11 về việc chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn nhấn nút nguồn chỉ một lần. Nếu nút nguồn được cài đặt để không làm gì khi được nhấn chỉ một lần, thì máy tính của bạn sẽ vẫn bật khi bạn thử tắt bằng cách này.

Cài đặt này giúp ngăn chặn việc tắt máy do ngẫu nhiên, ví dụ như đôi lúc bạn với tay để tìm thứ gì đó trên bạn và vô tình chạm vào nút nguồn khiến máy bị tắt. Chính vì thế nên Microsoft đã thêm một tính năng giúp tùy chỉnh hoạt động của nút nguồn.

Để kiểm tra, hãy mở Control Panel > Hardware and Sound > Power Options > Choose what the power button does. Sau đó đổi hành động thành Shut down và nhấn Save changes.

Cách này sẽ giúp Windows 11 tắt bình thường sau khi bạn nhấn nút nguồn. Nếu bạn vẫn không thể tắt nó, hãy tiếp tục tham khảo những cách dưới đây.

3. Cách sửa lỗi Windows 11 không tắt

Nếu không thể shutdown máy tính bằng những cách thông thường thì hãy thử áp dụng những phương pháp dưới đây giúp bạn tắt máy một cách nhanh chóng.

3.1. Nhấn giữ nút nguồn vật lý cho đến khi máy tính tắt

Ngay cả khi có sự cố phần mềm khiến bạn không thể tắt Windows 11 bằng chuột hoặc bàn phím, hầu hết các máy tính sẽ được tắt khi nhấn và giữ nút nguồn. Tính năng này hoạt động bất kể các cài đặt về nút nguồn trong Control Panel trước đó.

Đây không phải là cách bình thường để tắt máy tính vì nó không cung cấp cho Windows những thông tin cần thiết để tắt máy một cách an toàn. Nếu bạn có thể, hãy đảm bảo rằng các chương trình đang mở đã được tắt và tất cả công việc của bạn được lưu.

3.2. Ngược lại, nếu bạn thường sử dụng nút nguồn để tắt máy và bây giờ nút nguồn không hoạt động, thì hãy thử tắt bằng cách bình thường là nhấn vào Start > Power > chọn Shut down. Có thể nút nguồn vật lý gặp sự cố gì đó, thì cách tắt máy từ menu Start lại có tác dụng.

3.3. Nhấn tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del và sau đó chọn biểu tượng Power > chọn Shut down.

Một lý do khiến bạn không thể tắt Windows 11 là nếu Start Menu không hiện lên khi bạn nhấn vào, nhưng tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del vẫn hoạt động thì hãy dùng cách này để tắt máy.

3.4. Trong một số tình huống khác, nếu bạn chỉ truy cập được vào giao diện dòng lệnh Command Prompt. Tất cả nút nguồn, màn hình nền và chuột đều bị hỏng thì hãy áp dụng cách dưới đây để tắt máy tính của bạn.

Bạn chỉ cần nhập dòng lệnh này và nhấn Enter:

shutdown /s

3.5. Một trong các phương pháp trên có thể giúp bạn tắt máy tính, nhưng nếu lỗi này liên tục lặp đi lặp lại, thì bạn nên cập nhật Windows và driver cho phần cứng để sửa lỗi dứt điểm.

Hãy chạy Windows Update để kiểm tra các bản cập nhật hệ điều hành và sử dụng công cụ cập nhật driver để cài đặt các driver đã lỗi thời hoặc bị thiếu.

3.6. Bạn có thể chạy System Restore để khôi phục máy tính về trạng thái trước đó, khi mà máy tính vẫn hoạt động trơn tru và bạn vẫn có thể tắt bình thường.

Xem Thêm