Cách tạo kênh Zalo đăng video ngắn với Zalo Video Creator

by Administrator

Zalo Video là tính năng hoàn toàn mới được công ty chủ quản của ứng dụng Zalo cho ra mắt gần đây đã đưa Zalo tham gia vào cuộc đua mạng xã hội video ngắn cùng với TikTok, Facebook Reels và Youtube Shorts.

Tính năng sẽ giúp Zalo giữ chân hàng chục triệu người dùng trên nền tảng của mình lâu hơn thông qua việc lướt xem các video ngắn phù hợp với sở thích mỗi người trong phần Nhật Ký. Hãy cùng X Công Nghệ tìm hiểu về tính năng này, nó sẽ mang lại sự thay đổi gì cho Zalo và làm thế nào để có thể tạo được kênh Zalo video ngắn để tiếp cận người dùng hoặc khách hàng mục tiêu. Bởi đây là một tính năng mới, chưa rõ Zalo sẽ đầu tư phát triển nó đến mức nào, nhưng những người tiên phong tham gia chắc hẳn sẽ có nhiều lợi thế trong việc tiếp cận tập khách hàng mục tiêu.

Zalo Video là gì? Xem video ngắn trên Zalo ở đâu?

Zalo Video là một tính năng mới được ứng dụng Zalo cho ra mắt vào quý 3/2023 giúp người dùng có thể xem các video ngắn do những nhà sáng tạo (Zalo Video Creators) đăng tải trên nền tảng. Về cơ bản, tính năng Zalo Video giống với TikTok, Facebook Reels và Youtube Shorts khi người dùng có thể xem video, thả tim video để thể hiện sự yêu thích, bình luận video hoặc chia sẻ video cho bạn bè…

Người dùng Zalo bình thường có thể xem mục Zalo Video này bằng cách mở tab Nhật Ký (nằm thứ 2 từ phải sang trái ở dưới cùng màn hình ứng dụng Zalo) sau đó vuốt xuống dưới các bài đăng. Mục Zalo Video được bố trí ở vị trí thứ 3 từ trên xuống, dưới 1 bài đăng Nhật Ký của bạn bè và 1 bài Quảng Cáo.

Zalo Video có ưu nhược điểm gì?

Tuy tính năng Zalo Video được ra mắt muộn hơn nhiều so với các đối thủ khác như TikTok, Facebook Reels và Youtube Shorts nhưng những nhà sáng tạo chú trọng tới thị trường Việt Nam khó có thể bỏ qua bởi vì Zalo hiện là ứng dụng liên lạc phổ biến nhất tại Việt Nam có tới 76 triệu tài khoản tính đến thời điểm hiện tại.

Nếu như trước đây, tất cả người dùng chỉ có thể xem các bài đăng Nhật Ký từ những người đã kết bạn trên Zalo, thì tính năng Zalo Video hoạt động theo cách hoàn toàn khác biệt. Đó là Zalo sẽ gợi ý các video phù hợp với tất cả những người dùng khác trên hệ thống, tức là các nhà sáng tạo video có thể tiếp cận tới tập khách hàng Việt Nam rất lớn và hoàn toàn miễn phí.

Hiển thị của video ngắn trên Zalo.

Tuy nhiên, vì là tính năng “sinh sau đẻ muộn” nên Zalo Video sẽ gặp những khó khăn trong việc cạnh tranh và lôi kéo các nhà sáng tạo nội dung video với các nền tảng lớn khác. Đặc biệt trong bối cảnh cả TikTok, Facebook Reels và Youtube Shorts đều đang rất mạnh tay trong việc chi tiền để giữ chân các nhà sáng tạo nội dung đăng tải video trên nền tảng của họ thông qua các Quỹ dành cho nhà sáng tạo, hoặc thông qua chia sẻ doanh thu quảng cáo trong video người nhà sáng tạo.

Ngoài ra, thuật toán gợi ý video phù hợp với từng người dùng cũng vô cùng quan trọng để có thể đưa được những nội dung mà từng cá nhân quan tâm. TikTok đã làm rất tốt điều này, Facebook Reels và Youtube Shorts hiện vẫn đang loay hoay bởi nhiều lúc vẫn gợi ý các video trùng lặp đã xem hoặc những video không thực sự thú vị.

Thuật toán này dựa trên phân tích dữ liệu lớn từ các nguồn dữ liệu mà Zalo có thể thu thập được như lịch sử duyệt web, lịch sử trò chuyện hoặc lịch sử sử dụng các ứng dụng trên thiết bị di động… nhưng điều đó cũng không hề đơn giản, nhất là việc đồng bộ dữ liệu của Zalo vốn bị người dùng than phiền từ trước đến nay.

Cách tạo kênh Zalo Video và đăng tải video lên kênh

Để có thể đăng được video ngắn và tiếp cận với hàng triệu người dùng mới trong hệ sinh thái của Zalo, chúng ta không thể dùng tính năng đăng video trên Nhật Ký như thông thường, mà phải đăng ký với Zalo để trở thành Nhà Sáng Tạo Video (Zalo Video Creator) và mở một kênh đăng video hoàn toàn mới được quản lý bằng tài khoản Zalo cá nhân.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://video.zalo.me và nhấn nút Đăng nhập Zalo để bắt đầu.

Bước 2: Khai báo một số thông tin như hình dưới, những trường thông tin có dấu sao đỏ là bắt buộc phải khai báo.

Bước 3: Sau khi khai báo hoàn tất, bạn nhấn nút Đăng Ký để hoàn tất. Hệ thống sẽ hiện thông báo chờ phê duyệt kênh.

Bước 4: Nếu bạn có kênh video TikTok đang hoạt động thì hãy dùng kênh TikTok của bạn và nhắn mã xác minh vào tài khoản TikTok của Zalo Video ở địa chỉ https://www.tiktok.com/@zalovideoofficial để nhanh chóng được Zalo mở kênh nếu kênh TikTok của bạn có nhiều tương tác.

Do đang trong quá trình thử nghiệm, nên Zalo Video ưu tiên hỗ trợ những nhà sáng tạo nội dung video có kinh nghiệm hoạt động tốt trên các nền tảng video ngắn khác.

Lưu ý:

– Bạn có thể nhấn vào phần Danh sách kênh đã đăng ký để xem lại các kênh đã đăng ký hoặc đăng ký những kênh mới tiếp theo mà bạn muốn.

– Bạn cần phải tiến hành Xác thực tài khoản Zalo (nếu trước đó chưa thực hiện) bằng cách nhấn vào nút Xác thực tài khoản màu xanh sau đó làm theo hướng dẫn trên cửa sổ bật lên. Ở bước này bạn sẽ thực hiện xác thực tài khoản trên ứng dụng thông qua việc tải lên ảnh chụp căn cước công dân.

Định hướng phát triển kênh Zalo Video như thế nào tốt nhất?

Do Zalo Video là một tính năng rất mới, và rất có tiềm năng (bởi tập khách hàng là người dùng sẵn có của Zalo rất lớn) do đó thời điểm này rất thích hợp để mở một kênh Zalo Video và phát triển nó để tương lai bạn có một kênh truyền thông tốt. Nếu bạn đã từng bỏ lỡ cơ hội với TikTok hay Facebook Reels thì với Zalo Video, nếu bạn bắt đầu sớm sẽ có thể có được kết quả tốt.

Do tập người dùng của Zalo lớn và phong phú nhiều độ tuổi, do đó, có rất nhiều chủ đề bạn có thể tham khảo để xây dựng kênh Zalo Video. Một số ý tưởng như:

– Tin tức ngắn
– Hài hước
– Năng khiếu
– Kiến thức
– Giới thiệu sản phẩm

Bạn cũng cần thiết xác định rõ mục tiêu bạn muốn xây dựng kênh là gì? Nếu bạn đang kinh doanh, bạn cần xây dựng kênh Zalo Video theo hướng giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, nếu bạn muốn làm thương hiệu có thể chia sẻ kiến thức hoặc biểu diễn tài năng của bạn… Điểm quan trọng là hãy thêm vào video của bạn những điểm nhấn, những điều thú vị để giữ chân người dùng.

Kết luận

Zalo Video là tính năng mới của ứng dụng Zalo giúp người dùng xây dựng các kênh chia sẻ video ngắn, và có thể giúp bạn tiếp cận tới hàng chục triệu người xem. Do đó, hãy bắt đầu ngay hôm nay để xây dựng kênh video trên Zalo càng sớm càng tốt.

Xem Thêm