Cách tắt ứng dụng đang chạy nền trên Android

by X Công Nghệ

Trong bài viết này, X Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn cách tắt tất cả các ứng dụng đang chạy nền (background) trên điện thoại hoặc máy tính bảng Android.

Việc tắt các ứng dụng đang chạy nền trên Android giúp người dùng có thể giúp thiết bị tiết kiệm pin đáng kể, ngoài ra, nó còn hữu ích trong một số trường hợp cần thiết để giúp khắc phục các lỗi thường gặp trên điện thoại Android.

Cách tắt các ứng dụng đang chạy nền trên Android

Bước 1: Truy cập mục Cài đặt của điện thoại, chọn Ứng Dụng. (Do mỗi nhà sản xuất điện thoại Android khác nhau sẽ có giao diện phần Cài đặt khác nhau, nhưng nhìn chung bạn đều có thể dễ dàng tìm thấy phần này).

Bước 2: Chọn ứng dụng mà bạn muốn tắt, sau đó nhấn vào Buộc dừng (Force Stop). Bước này sẽ ngay lập tức tắt ứng dụng đang chạy trong nền Android, và nó sẽ tự động khởi chạy lại khi bạn khởi động lại điện thoại hoặc máy tính bảng. Trong trường hợp bạn không dùng ứng dụng đó nữa thì chọn Gỡ bỏ (Uninstall) để xóa nó hoàn toàn khỏi điện thoại.

Các bước lần lượt tắt ứng dụng đang chạy nền.

Vì sao các ứng dụng chạy nền trên Android lại làm tiêu hao pin?

Điện thoại hoặc máy tính bảng Android thường được thiết kế có một số ứng dụng chạy trong nền. Nếu những ứng dụng được lập trình bởi những lập trình viên chuyên nghiệp thì nó sẽ ít gây ra các vấn đề tiêu hao pin hay tốn bộ nhớ RAM. Thông thường các ứng dụng chạy nền chỉ tiêu hao một lượng nhỏ pin để chạy CPU hoặc RAM, nhưng cũng có ứng dụng làm tiêu hao pin nhiều hơn tùy vào chức năng của nó.

Và nếu có quá nhiều ứng dụng đang chạy nền sẽ khiến cho điện thoại Android của bạn nhanh chóng hết pin. Và nếu trong ứng dụng lại mở nhiều cửa sổ con (ví dụ như trình duyệt Chrome Android mở nhiều tab) thì lượng pin tiêu hao càng nhiều. Bạn có thể xem những ứng dụng nào đang chạy trong nền Android của bạn bằng cách vuốt từ dưới lên trên ở màn hình điện thoại, hoặc nhấn vào biểu tượng hình vuông ở menu điều hướng phía dưới cùng màn hình Android của bạn.

Nhấn vào hình vuông ở menu dưới màn hình Android để xem các ứng dụng đang chạy nền.

Ngoài ra, cũng có nhiều ứng dụng Android tải về từ CH Play được biết bởi những lập trình viên thiếu kinh nghiệm, nó sẽ không được tối ưu hóa và thường gây ra tiêu hao nhiều pin, CPU cũng như bộ nhớ RAM. Nếu bạn dùng điện thoại lâu ngày và có nhiều loại ứng dụng như thế thì điện thoại của bạn sẽ ngày càng nhanh hết pin.

Cách xem những ứng dụng nào đang chạy nền trên Android

Để giảm mức tiêu thụ tài nguyên trên hệ thống Android và giúp pin sử dụng được lâu hơn là hãy kiểm tra các ứng dụng đang chạy nền, chỉ cho phép những ứng dụng cần thiết chạy trong nền. Bạn có thể kiểm tra như sau:

  1. Truy cập mục Cài đặt, kéo xuống dưới chọn Hệ thống, sau đó nhấn vào Tùy chọn nhà phát triển. Nếu bạn không thấy mục Tùy chọn nhà phát triển, hãy vào Cài đặt => Giới thiệu => Thông tin phần mềm. Sau đó bạn nhấn vào Phiên bản dựng 7 lần để kích hoạt Tùy chọn nhà phát triển.
  2. Nhấn vào Các dịch vụ đang chạy (Running service) để xem các ứng dụng đang chạy trên Android, xem lượng RAM mỗi ứng dụng đang chạy và xem nó đã chạy trong bao lâu.
  3. Để xem lượng pin mà mỗi ứng dụng tiêu thụ, truy cập Cài đặt => Pin
  4. Bạn có thể tắt bất kỳ ứng dụng nào đang chạy tốn nhiều bộ nhớ RAM hoặc pin, và tắt cả những ứng dụng mà bạn không hề biết nó chạy nền dù bạn không dùng đến.
  5. Cũng trong phần Pin, bạn có thể đặt chế độ tiết kiệm pin để tối ưu hóa khi cần thiết.

Xem Thêm