Cách vệ sinh tai nghe AirPods: Loại bỏ bụi bẩn và ráy tai bám vào AirPods

by X Công Nghệ

Sau một thời gian sử dụng tai nghe không dây AirPods, nhất là với những người thường xuyên đeo tai nghe để học tập, làm việc, chơi thể thao, đi bộ thậm chí là nấu ăn hay làm vườn, thì chiếc AirPods sẽ thường bị bám bụi bẩn, các mảnh vụn, cáu bẩn từ mồ hôi và thậm chí là cả ráy tai.

Trên thực tế việc này là điều vô cùng bình thường, không chỉ với tai nghe AirPods mà các loại tai nghe không dây và có dây khác cũng đều gặp tình trạng bám bẩn sau một thời gian miệt mài sử dụng. Và bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh tai nghe AirPods bằng chiêu loại bỏ bụi bẩn bám trên đó, bạn cũng có thể áp dụng với các loại tai nghe khác mà bạn có.

Trước tiên, chúng ta cần biết rằng, chính hãng Apple cũng có những hướng dẫn để vệ sinh tai nghe AirPods dành cho người sử dụng.

1. Cách vệ sinh tai nghe AirPods theo hướng dẫn của Apple

Hãng Apple gợi ý người dùng nên sử dụng một miếng vải mềm mại, không có xơ bông rơi ra, hơi ẩm một chút để vệ sinh tai nghe AirPods. Cùng với đó là sử dụng một chiếc tăm bông và bàn chải lông mềm. Tuyệt đối không sử dụng xà phòng và các dung dịch hóa chất tẩy rửa khác, đồng thời không được ngâm AirPods trong nước.

Ngoài ra, để tiệt trùng sạch sẽ tai nghe AirPods nếu cần, bạn có thể dùng khăn tẩm cồn 70 độ nhẹ nhàng lau sạch xung quanh chiếc AirPods, nhưng cần tránh khu vực lưới bảo vệ màng loa. Không sử dụng các dung môi làm sạch khác để tránh bị hơi ẩm xâm nhập qua các khe hở trên AirPods. Và cũng chú ý không bao giờ nhúng toàn bộ AirPods vào trong các dung dịch, dung môi làm sạch dù tai nghe có bẩn đến đâu đi nữa.

Xem thêm: 9 cách sửa lỗi tai nghe AirPods chỉ nghe được một bên

Sau khi vệ sinh sạch sẽ, hãy sử dụng miếng vải mềm khô, không xơ để lau sạch sẽ cho để AirPods khô hoàn toàn trước khi sử dụng hoặc lắp vào hộp sạc.

Cách làm này của Apple có thể giúp làm sạch được bề ngoài của chiếc tai nghe AirPods nhưng không thực sự hữu ích trong việc làm sạch khu vực lưới bảo vệ màng loa ẩn sâu bên trong – mà đây mới thực sự là nơi chứa nhiều bụi bẩn, mảng bám, và ráy tai như đã nói ở trên.

2. Sử dụng keo dính tạm với tăm nhọn

Cách hiệu quả để vệ sinh phần lưới bảo vệ màng loa và hõm sâu là bạn có thể dùng 2 vật dụng khá quen thuộc trong gia đình đó là tăm nhọn và keo dính tạm. Dành cho những ai chưa biết thì keo dính tạm là một loại keo khô có chất liệu giống với đất sét dùng để dán dính tạm thời, nó có độ bám dính tốt, có thể tái sử dụng nhiều lần, loại keo này có thể thay thế nam châm, đinh, móc treo để cố định các vật dụng trên mặt phẳng. Bạn có thể xem thêm thông tin và đặt mua loại keo này trên Lazada tại đây hoặc trên Shopee tại đây.

Để loại bỏ các bụi bẩn, mảng bám và ráy tai trong khu vực lưới bảo vệ màng loa, bạn hãy lấy một miếng keo dính tạm nhỏ, nhào nặn và vo viên nó lại để nó trở nên dẻo hơn, sau đó nhét vào trong lỗ màng loa rồi lôi ra, làm đi làm lại vài lần để nó dính sạch những bụi bẩn và mảng bám trong khu vực đó.

Sau đó bạn hãy dùng tăm tre có đầu nhọn để khều và lấy ra những vết bẩn cứng đầu, những mảng bám chặt mà keo dính tạm không vệ sinh hết được. Bạn có thể tham khảo mua tăm tre đầu nhọn trên Shopee tại đây. Lưu ý không nên dùng vật nhọn sắc bằng kim loại như ghim hoặc kim trong bước này để tránh làm xước phần nhựa của tai nghe, thậm chí có thể sơ ý làm rách màng loa là hỏng luôn cả chiếc AirPods.

Xem Thêm