Cần học gì để trở thành kỹ sư Trí tuệ nhân tạo AI?

by X Công Nghệ

Máy tính có thể tính toán các phép tính phức tạp trong thời gian rất nhanh, phát hiện và giải quyết vấn đề nhanh hơn bộ não của con người. Trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành khoa học chế tạo máy móc và phần mềm máy tính thông minh. Đội ngũ kỹ sư AI là nhân lực cốt lõi để thực hiện nhiệm vụ trong ngành này.

AI bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ hơn, bao gồm cả học máy, đây là một trong những cách máy tính tự học hỏi để nâng cấp trí tuệ của nó. Các nhà khoa học nghiên cứu AI, nhà khoa học dữ liệu cần luôn luôn tìm những giải pháp mới, công nghệ mới và cách tiếp cận mới cho các vấn đề. Do đó đây là một lĩnh vực có sự thay đổi cao, đòi hỏi những người trong ngành phải có khả năng thích ứng cao và năng động.

Vậy kỹ sư AI có vai trò gì, cần học gì để trở thành một kỹ sư AI?

Kỹ sư AI làm gì?

Các kỹ sư AI là những người sẽ phát triển các thuật toán, chương trình và mô hình cho máy học và mạng thần kinh nhân tạo học sâu. Họ tìm cách tạo ra các công nghệ mạnh mẽ để giải quyết vấn đề, xác định xu hướng và dự đoán các sự kiện trong tương lai. Tùy thuộc vào vai trò và trọng tâm của họ, các kỹ sư AI có thể gánh nhiều trách nhiệm như:

 • Phát triển phần mềm
 • Thiết kế và quản lý dự án
 • Viết các thuật toán học máy
 • Tự động hóa quy trình và cơ sở hạ tầng
 • Phát triển và thử nghiệm các mô hình
 • Theo dõi và phân tích các chỉ số và tiến độ
 • Thảo luận về các dự án với các bên liên quan
 • Quản lý đội nhóm

Các kỹ sư AI làm việc với các nhà khoa học nghiên cứu AI, nhà khoa học dữ liệu, nhà khoa học máy học, lập trình viên và nhà phân tích kinh doanh. Họ thường sử dụng ngôn ngữ lập trình Python. Các kỹ sư AI cũng sử dụng các nền tảng như Vertex AI của Google, Amazon Web Services, GitHub Copilot và IBM Watson Studio.

Cần lưu ý gì trước khi xác định trở thành một kỹ sư AI?

Trở thành một kỹ sư AI có có nhiều trải nghiệm thú vị, tuy nhiên đây là những gì bạn cần biết trước khi quyết định theo đuổi lĩnh vực này:

 • Năm 2021, mức lương trung bình của kỹ sư học máy là 112 nghìn USD/năm theo thống kê của PayScale.
 • Fortune Business Insights đưa ra dự đoán về mức tăng trưởng của ngành AI sẽ vào khoảng hơn 33% mỗi năm trong thời gian từ 2021 – 2028 từ mức 47,5 tỷ USD lên tới 360 tỷ USD.
 • Ngày càng nhiều kỹ sư AI làm việc từ xa, đây là xu hướng thúc đẩy sự phát triển của ngành.
 • Các kỹ sư AI thường có bằng đại học, tuy nhiên để thăng tiến và trở thành chuyên gia thực sự thì họ thường học lên thạc sĩ, tiến sĩ, tự học, hoặc thông qua các chương trình huấn luyện.
 • Cần luôn luôn cập nhật những kỹ năng chuyên môn và công nghệ mới nhất.
 • Cần có kỹ năng giao tiếp tốt bởi sẽ thường xuyên làm việc theo nhóm hoặc cộng tác các chuyên gia trong lĩnh vực khác.
 • Nhiều kỹ sư AI xuất thân từ ngành khoa học máy tính, tuy nhiên cũng có liên tới kỹ thuật cơ khí, điện, điện tử và công nghiệp.
 • Đây là một ngành học nhiều thử thách đòi hỏi phải thực sự nỗ lực, chăm chỉ và kiên trì.

Làm thế nào để trở thành một kỹ sư AI?

Các kỹ sư AI có thể có nhiều con đường đến với nghề nghiệp, nhưng có những yêu cầu tối thiểu về lĩnh vực này trên con đường đó. Dưới đây là lộ trình phác thảo cần thiết để gia nhập ngành này từ việc học tập, kinh nghiệm, chuyên môn, chứng chỉ và các dự án:

1. Chương trình đào tạo

Những kỹ sư AI có thể đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau, đều yêu cầu có bằng kỹ sư từ các trường đại học về lĩnh vực khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, hệ thống thông tin máy tính, kỹ thuật máy tính. Nếu muốn trở thành một kỹ sư AI quốc tế, trường đại học của bạn cần được Hội đồng Công nhận về Kỹ thuật và Công nghệ (ABET) công nhận về chương trình giảng dạy các ngành học.

Ngoài bằng cấp từ trường lớp, bạn có thể học để trở thành kỹ sư AI thông qua các bootcamp về AI, học máy, lập trình hoặc khoa học dữ liệu. Những khóa đào tạo này thường có một vài yêu cầu tối thiểu để được tham gia, và người học sẽ mất khoảng dưới 1 năm để hoàn thành.

Ngoài ra, bạn có thể tự học về AI, tham gia các lớp học lập trình để tự nghiên cứu, các ngôn ngữ phổ biến nhất trong lĩnh vực này như Python, Java, C ++, R, Prolog, Lisp, Julia.

2. Rèn luyện kỹ năng thông qua các dự án và tạo portfolio của riêng bạn

Các nhà tuyển dụng trong ngành công nghệ muốn tìm những người có hồ sơ và kinh nghiệm phong phú. Do đó, ngay từ khi học tập, bạn hãy xây dựng portfolio bằng các bài tập trên lớp, các đồ án khóa học, hoặc dự án mà bạn tham gia. Càng nhiều kỹ năng , càng nhiều hiểu biết thì bạn sẽ càng trở nên giá trị.

Các dự án tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm nhất có thể kể đến như phân tích, dịch thuật, phát hiện, phục hồi và khởi tạo.

Portfolio xây dựng càng tốt thì sự nghiệp của bạn sẽ càng có nhiều cơ hội.

3. Tham gia các khóa thực tập

Việc thực tập là cực kỳ hữu ích cho sinh viên ngành AI cũng như các ngành kỹ thuật khác. Bạn sẽ có cơ hội thử sức trong môi trường công việc thực tế, được đào tạo cũng như mở rộng các mối quan hệ trong ngành. Ngoài ra đây cũng là cơ hội để bạn thử sức với các loại công việc và các tổ chức khác nhau.

Các công việc thực tập tốt nhất trong lĩnh vực kỹ thuật AI phụ thuộc vào từng sinh viên và mục tiêu nghề nghiệp cụ thể của họ. Ví dụ: người học có thể xem xét các chuyên môn lĩnh vực phổ biến, chẳng hạn như công nghệ thông minh, hệ thống ô tô và an ninh mạng. Khi chọn một công việc thực tập, hãy tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật AI mà bạn cần để đáp ứng các mục tiêu dài hạn của mình, chẳng hạn như lập trình, máy móc và học sâu hoặc xử lý ngôn ngữ và hình ảnh.

4. Xác định rõ hướng đi trong ngành AI

AI sẽ có nhiều ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Ngoài công nghệ thông tin, các kỹ sư AI còn làm việc trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, giao thông vận tải, chăm sóc sức khỏe… Họ chuyên về thiết kế robot, dự báo, hệ thống an ninh và xe ô tô tự lái.

AI bao trùm nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Ngay cả trong các ngành và chuyên môn này, vai trò của kỹ sư AI có thể khác nhau. Họ có thể làm việc với tư cách là nhà khoa học nghiên cứu về AI, kỹ sư robot, nhà phát triển phần mềm hoặc nhà khoa học máy học. Họ có thể chuyên về tương tác giữa con người với máy tính, tầm nhìn của con người hoặc trí tuệ kinh doanh.

5. Học để lấy các chứng chỉ AI chuyên nghiệp

Mặc dù các kỹ sư AI không nhất thiết phải có các chứng chỉ chuyên nghiệp, nhưng chúng có thể giúp hồ sơ xin việc của bạn trở nên hoàn hảo hơn và cũng giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn. Bởi vì có các chứng chỉ chứng tỏ bạn đã được đào tạo chuyên sâu hơn và kiến thức vững vàng hơn.

Hầu hết việc đào tạo để lấy các chứng chỉ chuyên nghiệp đều có yêu cầu tối thiểu về trình độ học vấn và kinh nghiệm. Những người học cũng cần làm bài thi để thể hiện trình độ chuyên môn. Dưới đây là một số chứng chỉ có uy tín nhất trong lĩnh vực này:

6. Nộp đơn xin việc trong ngành

Các nhà tuyển dụng công nghệ đều tìm kiếm những hồ sơ xin việc gây sự chú ý, do đó các kỹ sư AI đi xin việc cần tạo các hồ sơ phù hợp với đơn vị và vị trí đang ứng tuyển. Hãy nhấn mạnh những kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết liên quan như ngôn ngữ lập trình thành thạo, kinh nghiệm xử lý mô hình và thuật toán, kiến thức kỹ thuật liên quan, các kinh nghiệm sử dụng nền tảng và dịch vụ.

Quy trình phỏng vấn khác nhau và nhiều giai đoạn tùy theo vai trò của nhà tuyển dụng. Người phỏng vấn thường xem xét kiến thức và kinh nghiệm làm việc thực tế trong quá khứ của ứng viên. Các cuộc phỏng vấn cũng bao gồm các câu hỏi về lập trình và thuật toán để kiểm tra kiến ​​thức của ứng viên.

Kết luận

Sự phát triển vượt bậc trong lĩnh vực AI và học máy đã mang đến cho các kỹ sư AI sự linh hoạt và cơ hội chuyên nghiệp. Để tham gia lĩnh vực này, bạn có thể theo đuổi nhiều hình thức đào tạo, xây dựng portfolio, bài tập thực hành, chứng chỉ và các phương pháp tiếp cận xây dựng sơ yếu lý lịch.

Xem Thêm