Chiếc ô tô Tesla Roadster mà Elon Musk phóng lên vũ trụ hơn 4 năm trước giờ đang ở đâu?

by X Công Nghệ

Thế kỷ 21 gõ cửa với hàng loạt các đế chế công nghệ mọc lên trên khắp hành tinh, trong đó có hai lĩnh vực hoạt động mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây là xe điện và ngành công nghiệp vũ trụ.

Chúng ta đã quá quen thuộc với thương hiệu Tesla hay SpaceX và nhà sáng lập vĩ đại Elon Musk. Có thể nói đây là đế chế công nghiệp hàng không vũ trụ tư nhân đầu tiên đủ tầm phóng tên lửa vào không gian và nghiên cứu độc lập với NASA và hệ thống hiệp hội khoa học của chính phủ.

Khoảng hơn 4 năm 8 tháng về trước, công ty thám hiểm vũ trụ SpaceX đã phóng chiếc Tesla Roadster 2008 vào không gian. Đây là một trong những nhiệm vụ thành công đầu tiên của SpaceX.

Chiếc ô tô Tesla Roadster và Starman trước chuyến “du hành vũ trụ”.

Chiếc xe thể thao màu đỏ anh đào cùng với hình nộm “Starman” gắn trên ghế lái của tài xế đã thực hiện 2,65 vòng xoay xung quanh mặt trời. Dù đã được thiết kế đặc biệt theo tiêu chuẩn hàng không vũ trụ, số phận của chiếc xe thể thao vẫn rất khó đoán.

Nó phải đối diện trực tiếp với lượng nhiệt khổng lồ và sự phá hoại của các tia bức xạ từ Mặt trời. Kể từ lúc được phóng đi đến nay, chiếc xe này vẫn hoạt động theo một quỹ đạo riêng, quay xung quanh mặt trời. Có những lúc nó đã được ghi nhận rằng đã đến gần sao Hoả và các hành tinh khác.

Vào tháng 8/2019, nó đi hết quỹ đạo lần đầu tiên và vào khoảng tháng 10 năm 2020, Tesla Roadster lần đầu tiên bay qua Hỏa tinh. Lúc này, CEO tài ba của chúng ta – Elon Musk chia sẻ trên Twitter rằng chiếc xe của ông đang bay vòng quanh sao Hỏa. Đáng tiếc, phát biểu trên đã bị nhà thiên văn học đến từ Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard -Smithsonian, Jonathan Dowell bác bỏ.

Những dữ liệu quan sát từ đài thiên văn cho thấy, chiếc xe thể thao mới chỉ vượt qua vài phần quỹ đạo của Hỏa tinh chứ không biến thành một vệ tinh nhân tạo quay quanh hành tinh đỏ như Elon Musk đã tuyên bố. Tính đến thời điểm này, chiếc xe đã vượt ra xa khỏi tầm quỹ đạo Sao Hỏa và di chuyển đến gần vị trí của Sao Kim hơn. Vào khoảng tháng 2 năm nay, chiếc Tesla đã cách Trái đất khoảng 377 triệu km, cách sao Hỏa khoảng 322 triệu km và chuẩn bị di chuyển vào vành đai tiểu hành tinh thuộc Hệ Mặt Trời.

Vụ phóng tên lửa Falcon Heavy từ Florida là một cuộc thử nghiệm tên lửa vũ trụ đơn thuần. Do khoang chứa cần một vật đủ nặng nên Elon Musk đã không ngần ngại lựa chọn chiếc siêu xe yêu quý trong bộ sưu tập của mình. Hành động này lúc đó được coi như làm “hơi lố” nhưng không ai có thể phủ nhận được tin tức này đã từng gây chấn động một thời và biến cái tên Tesla thành một thương hiệu lớn.

Mô phỏng vị trí hiện tại của chiếc Tesla Roadster đời 2008 được Elon Musk phóng lên hồi năm 2018.

Nhiều người tinh ý nhận ra rằng có lẽ Elon Musk có lẽ đã sử dụng lại chiêu trò quảng cáo này từ Apple với sản phẩm MacBook Air. Hiện nay, cuộc chu du ngoài không gian của chiếc xe đang được ghi lại bởi trang thông tin https://whereisroadster.com sử dụng dữ liệu của NASA. Các thông số trên trang chỉ ra chiếc xe đang di chuyển với vận tốc khoảng 115,309 km/h.

Một số nhà khoa học đưa ra phán đoán rằng có lẽ chiếc xe vẫn còn nguyên nhưng nó đã có thêm vài người bạn đồng hành là các thiên thạch bám vào trong lúc di chuyển. Nếu tiếp tục di chuyển với tốc độ hiện tại thì phải đến tầm khoảng những năm 2047 hoặc 2050, chiếc xe mới quay về gần Trái Đất, nó cũng sẽ bay gần sao Hỏa thêm một lần nữa vào năm 2035. Nhiều khả năng là chiếc Tesla Roadster 2008 đắt đỏ sẽ kết thúc số phận của mình bằng cách đâm vào Mặt trời hay sao kim. Xác suất nó tông thẳng vào Trái Đất khá thấp, khoảng 22%.

Theo giáo sư vật lý thiên văn tại Đại học Toronto, Hanno Rein nhận xét, đó không phải là một con số đáng quan ngại, hơn nữa, đường đi của các vật thể du hành vũ trụ rất khó dự đoán chính xác. Khả năng cao là chiếc xe thể thao này sẽ kết thúc vòng đời của nó sau khoảng 10 triệu năm nữa.

Các nhà khoa học không muốn nó đâm vào sao Hỏa vì toàn bộ xe chưa được vô trùng. Cú đâm có thể sẽ làm biến đổi hệ sinh thái nguyên thủy trên toàn hành tinh. Tuy nhiên, những quan sát mới đây đã làm giảm bớt nỗi lo này cho các nhà khoa học. Nếu thật sự có ngày chiếc xe quay lại Trái Đất, nó sẽ bị tầng khí quyển và áp suất xé vụn rồi đốt cháy.

Lúc thực hiện sứ mạng của mình, hình nộm Starman đã được Tesla thiết kế cho một vòng lặp bài hát vĩnh viễn. Đó là hai ca khúc Space Oddity và Is there Life On Mars. Cả hai sáng tác đều là của nhạc sĩ David Bowie, chúng phát liên tục ở hai bên tai nghe hình nộm. Giả sử như những cối pin trên xe vẫn còn tốt thì tính tới giờ, Starman đã nghe hai ca khúc lần lượt là 464.711 và 626.178 lần.

Số phận của chiếc xe sẽ ra sao thì phải mất thêm hàng triệu năm nữa con người mới có thể trả lời được. Còn đối với Elon Musk, ông hy vọng các thế sheej tương lai có thể sinh sống ngoài hành tinh và đưa chiếc xe yêu quý lưu lạc của mình vào viện bảo tàng công nghệ tương lai.

Clip dưới đây mô phỏng về những gì chiếc ô tô Tesla Roadster và hình nộm Starman có thể nhìn thấy trong chuyến du hành xuyên không gian từ khi bắt đầu cho đến tận tháng 12 năm 2089:

Xem Thêm