Dân đào tiền ảo “Bitcoin xanh” ồ ạt thanh lý ổ cứng để thu hồi vốn đầu tư

by X Công Nghệ

Từng được mệnh danh là Bitcoin xanh nhưng lợi nhuận đến từ việc khai thác đồng tiền ảo Chia giảm không phanh đã khiến nhiều người ở Việt Nam đành cắn răng thanh lý hàng loạt ổ cứng để nhanh chóng thu hồi số tiền đã bỏ ra đầu tư.

Trên các hội nhóm Facebook về tiền ảo, Chia từng rất được kỳ vọng và còn được gọi là “Bitcoin xanh”, thì nay những người tham gia đào Chia đang thanh lý rất nhiều ổ cứng – vốn được sử dụng để đào đồng tiền mã hóa này. Quản lý của một nhóm Facebook chuyên về tiền mã hóa Chia chia sẻ: “Giá đồng Chia giảm mạnh khiến nhiều người phải thanh lý để cắt lỗ”.

Ở thời kỳ gây sốt, đồng Chia tăng giá mạnh điển hình là trong ngày 4/5/2021 đồng Chia đã tăng giá hơn 100% từ 700 đô lên tới 1600 đô. Tuy nhiên, sau cú bứt phá ngoạn mục đó thì đồ thị giá của đồng Chia liên tục đi xuống khiến giá đồng tiền mã hóa này hiện nay chỉ còn hơn 200 đô la.

Một thợ đào Chia chuyên nghiệp chia sẻ quyết định bán cắt lỗ dàn trâu cày chỉ mới mua về hồi tháng 5 vì nếu tiếp tục đào thì số lỗ sẽ còn tăng hơn nữa do giá của đồng Chia vẫn đang có xu hướng giảm. Ngay cả khi thị trường tiền ảo đi lên thì đồng Chia vẫn giảm mạnh.

Lúc mới mua về, giá 1 ổ cứng HDD 6TB có giá lên tới 6,5 triệu đồng, tuy nhiên giờ thanh lý chỉ bán được khoảng 2,5 triệu đồng/1 ổ, lỗ trung bình 4 triệu/1 ổ. Anh quyết định thanh lý nhanh để chuyển hướng sang đồng tiền ảo khác.

Không chỉ những thợ đào Chia như trên mà hàng loạt các cửa hàng, đơn bị mua buôn ổ cứng về bán trong cơn sốt đồng Chia cách đay 3 tháng cũng đang xả hàng để thu hồi vốn. Những ổ cứng từ các đơn vị này thường là hàng mới, nguyên tem bảo hành và giá cũng cao hơn – do thời điểm nhập hàng bị đẩy giá lên cao.

Hàng ngày, lượng người đăng bán ổ cứng đã qua sử dụng trên các hội nhóm tiền mã hóa luôn cao hơn số người tìm mua. Tuy giá đã giảm mạnh nhưng vẫn kén người mua.

Thợ đào Chia thanh lý ổ cứng.

Một chủ cửa hàng kinh doanh linh kiện máy tính ở TPHCM cho biết, việc ghi xóa dữ liệu liên tục trong quá trình đào đồng tiền mã hóa Chia khiến tuổi thọ của ổ cứng giảm đi nhanh chóng, do đó không dễ gì để thanh lý một ổ cứng đã từng được sử dụng để đào Chia. Tính trung bình, một ổ cứng SSD 1GB có thể dùng trong 10 năm, nhưng nếu để đào Chia thì chỉ khoảng 80 ngày là phải thay mới.

“Hầu hết những người mua ổ cứng loại này về để dùng lưu trữ cho camera an ninh, số ít được các game thủ mua về sử dụng. Và thị trường bắt đầu xuất hiện tình trạng các mối thu gom ổ cứng cũ về tân trang, đóng gói lại như mới rồi tung ra thị trường hoặc xuất sang Trung Quốc”.

Cơn sốt khai thác đồng tiền mã hóa Chia bắt đầu từ Trung Quốc vào tháng 4/2021 sau đó lan sang các nước khác gồm cả Việt Nam. Tuy nhiên, khác với bitcoin, đồng Chia không dùng card đồ họa để giải thuật toán trong quá trình đào, mà sử dụng thuật toán PoST, sử dụng ngay chính dung lượng còn trống trên các ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối dữ liệu mới trong chuỗi blockchain. Ổ cứng còn trống càng nhiều thì càng nhận được nhiều đồng tiền Chia này.

Ưu điểm của việc khai thác đồng Chia là ổ cứng dùng ít điện hơn card đồ họa nên từng được tung hô là Bitcoin xanh. Tuy nhiên, về lâu dài lượng rác thải công nghệ từ ổ cứng hỏng sau khi đào Chia cũng gây ra các vấn đề không nhỏ.

Xem Thêm