Đừng bỏ lỡ Mặt Trăng Thợ Săn vào đêm nay, rạng sáng ngày mai 10/10/2022

by X Công Nghệ

Mặt Trăng Thợ Săn (Hunter’s Moon), trăng tròn của tháng 10/2022 sẽ xuất hiện vào đêm nay rạng sáng ngày mai. Mặt Trăng sẽ có kích thước lớn hơn và màu vàng cam hơn bình thường.

Tên gọi của Mặt Trăng Thợ Săn bắt nguồn từ việc nó xuất hiện vào thời điểm báo hiệu lúc để đi săn và chuẩn bị cho mùa đông đang đến gần. Những người thích quan sát bầu trời có thể nhìn thấy Mặt Trăng gần tròn từ vài đêm trước và sau khi Mặt Trăng Thợ Săn xuất hiện.

Mặt Trăng Thợ Săn là kỳ trăng tròn tiếp theo sau Mặt Trăng Thu Hoạch (Harvest Moon) đã diễn ra vào ngày 10/09 vừa qua. Mặt Trăng Thu Hoạch là kỳ trăng tròn gần với ngày thu phân hàng năm báo hiệu thời điểm bắt đầu mùa thu ở Bán cầu Bắc, và năm nay ngày thu phân diễn ra vào ngày 23/09.

Điều này khiến cho Mặt Trăng Thu Hoạch và Mặt Trăng Thợ Săn trở thành độc nhất vô nhị khi là những trăng tròn duy nhất gắn liền với một sự kiện thiên văn có thể diễn ra vào các tháng khác nhau.

Hình ảnh Mặt Trăng Thợ Săn chụp ngày 09/10/2022.

Mặt Trăng Thợ Săn sẽ đạt độ sáng tối đa vào thời điểm 20h54′ theo giờ GMT ngày 09/10/2022, tức là 03h54′ rạng sáng ngày 10/10/2022 theo giờ Hà Nội.

Khi Mặt Trăng Thợ Săn đạt độ sáng cực điểm nó sẽ có kích thước lớn hơn và có màu cam đậm hơn, gợi nhớ về mùa thu và sự kiện Haloween đang đến gần.

Nguyên nhân màu cam đậm hơn là do chúng ta quan sát khi nó xuất hiện ở gần đường chân trời, ánh sáng của nó phản chiếu về phía chúng ta đi qua nhiều bầu khí quyển hơn khi trăng ở trên cao. Các phân tử trong bầu khí quyển Trái Đất làm tán xạ các photon ánh sáng xanh lam có bước sóng ngắn hơn ánh sáng đỏ. Do đó các photon ánh sáng xanh lam sẽ phân tán xung quanh bầu trời trước khi đến mắt người – và đây là lý do vì sao bầu trời có màu xanh lam. Các photon ánh sáng đỏ có bước sóng dài hơn sẽ vượt qua các phân tử trong bầu khí quyển và đi thẳng vào mắt người nhìn.

Khi các photon màu đỏ từ ánh sáng của Mặt Trăng phản chiếu đi qua phần dày nhất của bầu khí quyển ở đường chân trời thì khả năng chúng bị phân tán ra xung quanh sẽ nhiều hơn khiến Mặt Trăng có vẻ đỏ hơn khi quan sát thấy nó ở gần đường chân trời.

Còn về ảo ảnh Mặt Trăng trông có vẻ lớn hơn trong trường hợp này thì thường liên quan đến việc nhận thức các đối tượng hơn là một hiệu ứng vật lý. Bạn đừng nhầm lẫn giữa ảo ảnh Mặt Trăng với “siêu trăng”, bởi trăng tròn hoặc trăng non có vẻ có kích thước lớn hơn một chút nhờ vào việc Mặt Trăng gần Trái Đất hơn.

Siêu trăng cuối cùng của năm 2022 là trăng tròn diễn ra vào tháng 8 – hay còn được gọi với tên là Trăng Cá Tầm.

Sau Mặt Trăng Thợ Săn của tháng 10 này thì kỳ trăng tròn tiếp theo sẽ là Mặt Trăng Hải Ly diễn ra vào ngày 08/11, và kỳ trăng tròn cuối cùng của năm 2022 là Trăng Lạnh sẽ diễn ra vào ngày 07/12 năm nay.

Nếu là một người yêu thích quan sát bầu trời, mặt trăng và các sự kiện thiên văn, có lẽ bạn không nên bỏ lỡ kỳ quan sát Mặt Trăng Thợ Săn này. Chúc bạn có được những bức ảnh tuyệt đẹp!

Xem Thêm