Elon Musk thông báo phiên bản đầu tiên của Tesla Bot sẽ ra mắt vào năm 2022

by X Công Nghệ

Elon Musk cho biết vào tuần trước rằng Tesla sẽ chế tạo một con robot hình người có tên là Tesla Bot.

“Chúng tôi cũng giỏi về cảm biến và pin và chúng tôi có thể sẽ có một nguyên mẫu vào năm tới trông giống như thế này,” Musk nói, ngay sau khi một diễn viên mặc bộ đồ thể thao được thiết kế để trông giống như robot Tesla xuất hiện trên sân khấu. Musk đưa là lời khẳng định mặc dù diễn viên không phải là một người máy thực sự, nhưng “Tesla Bot sẽ là người thật”.

Thông báo này được đưa ra trong khuôn khổ Ngày AI, một loạt các cuộc hội đàm công nghệ do Tesla tổ chức tại California để tuyển dụng nhân tài về mảng máy học.

Tesla Bot là một ví dụ về kỹ năng trình diễn của Musk, trong đó ông thông báo rằng Tesla đang làm việc trên các sản phẩm thú vị được lên kế hoạch cho nhiều năm trong tương lai để tiếp thêm năng lượng cho những người ủng hộ bao gồm nhân viên, khách hàng và nhà đầu tư. Tuy nhiên, không phải thông báo nào mà Musk đưa ra cũng được thực hiện một cách nghiêm túc.

Ví dụ, tại một sự kiện “Ngày tự chủ” vào tháng 4/2019, Musk cho biết công ty sẽ có 1 triệu robot tự hành trên đường vào năm 2020. Nhưng rồi khôn ai thấy những con robot đó đâu. Tương tự, vào tháng 10/2016, Musk đã tổ chức một sự kiện tại lô đất phía sau của Universal Studios ở Los Angeles để giới thiệu một sản phẩm mà ông gọi là Mái nhà năng lượng mặt trời. Những tấm ngói năng lượng mặt trời được trưng bày hóa ra chỉ mang tính minh họa.

Musk cho biết, nếu một robot hình người hoạt động và có thể thực hiện các nhiệm vụ lặp đi lặp lại mà ngày nay chỉ con người mới có thể làm được, thì nó có cơ hội biến đổi nền kinh tế thế giới bằng cách giảm chi phí lao động.

Tuy nhiên, Musk cảnh báo rằng ban đầu, robot “có thể sẽ không hoạt động”.

“Tất nhiên, nó nhằm mục đích trở nên thân thiện và điều hướng trong thế giới của con người, đồng thời loại bỏ các nhiệm vụ nguy hiểm, lặp đi lặp lại và nhàm chán,” Musk nói.

Musk cho biết robot, có tên mã là “Optimus”, dựa trên cùng một con chip và cảm biến mà ô tô của Tesla sử dụng cho các tính năng tự lái. Musk cho biết, Tesla Bot cao ~173cm và có màn hình ở đầu để cung cấp thông tin hữu ích. Tesla đang thiết kế nó để loài người có thể điều khiển robot trong tương lai.

Các tài liệu được Tesla công bố cho thấy rằng các camera Autopilot sẽ được cài đặt trong đầu của robot. Nó sẽ có thể mang hơn 20kg đồ vật, nâng 68kg và nặng 57kg. Ngoài ra, Musk cho biết Tesla Bot có thể chạy với tốc độ 8km/h.

Musk cho biết robot này không nhằm mục đích giúp đỡ công việc sản xuất của Tesla, nhưng Tesla đang phát triển rất nhiều máy tính cần thiết cho người máy, vì vậy việc Tesla chế tạo một con robot là rất hợp lý.

Xem Thêm