Facebook chính thức ra mắt ứng dụng thế giới ảo Horizon Worlds tại Mỹ và Canada

by X Công Nghệ

Ngày 9/12, Facebook thông báo chính thức ra mắt ứng dụng thế giới ảo Horizon Worlds dành cho tất cả người dùng từ 18 tuổi trở lên tại Mỹ và Canada. Động thái này là một bước tiến quan trọng của Facebook trong việc xây dựng metaverse.

Horizon Worlds là thế giới ảnh đại diện thực tế ảo – nơi những người dùng sử dụng chiếc kính thực tế ảo của Facebook là Oculus VR để tạo những hình ảnh đại diện (avatar) không chân và di chuyển trong thế giới ảo và chơi trò chơi hoặc tương tác với những hình đại diện của người khác.

Horizon Worlds đã được thử nghiệm ra mắt vào năm ngoái với một số ít người dùng được lựa chọn để dùng thử kính thực tế ảo Oculus VR. Sau 1 năm thử nghiệm, Facebook đã chính thức mở rộng ứng dụng này với những người trên 18 tuổi ở Mỹ và Canada.

Dự án phát triển kính thực tế ảo Oculus VR đã được Facebook mua lại từ năm 2014 với giá 2 tỷ USD và đã đầu tư không ít tiền để tiếp tục nghiên cứu và cho ra mắt sản phẩm nhằm đánh giá nhu cầu của người dùng. Và đến nay Facebook đã quyết định sẽ phát triển theo hướng phục vụ cho hoạt động trong metaverse.

Tháng 7/2021, Mark Zuckerberg đã thông báo thành lập một nhóm làm việc trên metaverse. Đến tháng 10, Facebook không hề giấu diếm tham vọng với metaverse bằng thông báo sẽ đầu tư khoảng 10 tỷ USD trong năm 2022 để phát triển các công nghệ liên quan đến metaverse.

Cũng trong tháng 10/2021, công ty mẹ của Facebook đã chính thức được đổi tên thành Meta. Tên mới này là viết tắt của thuật ngữ metaverse nhằm khẳng định tầm nhìn và thái độ nghiêm túc của công ty đối với việc xây dựng metaverse cho mục đích làm việc và giải trí trong thế giới ảo.

Mark Zukerberg cũng cho biết trong thập kỷ tới, công ty sẽ đặt mục tiêu có 1 tỷ người dùng metaverse, lưu trữ hàng trăm tỷ đô la tiền kỹ thuật số, cũng như hỗ trợ việc làm cho hàng triệu nhà sáng tạo nội dung và các lập trình viên.

Xem Thêm