Giá cổ phiếu tăng cao, Apple sắp trở thành công ty trị giá 3 nghìn tỷ USD đầu tiên

by X Công Nghệ

Apple đang đứng trước thời điểm lịch sử khi sắp trở thành công ty có giá trị vốn hóa đạt mức 3 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới. Với cột mốc này, Apple tương đương với một quốc gia có nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sau Đức.

Chỉ hơn 1 năm sau khi đạt mốc vốn hóa 2 nghìn tỷ USD, cổ phiếu Apple đã tăng lên mức 180 USD, và chỉ còn kém hơn 2 USD nữa để chính thức trở thành công ty 3 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.

Giá cổ phiếu Apple đã liên tục tăng hơn 30% trong năm 2021 so với mức tăng trưởng 80% trong năm 2020. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 chỉ tăng khoảng 25% trong cùng giai đoạn. Đà tăng này được hỗ trợ mạnh mẽ từ niềm tin của các nhà đầu tư đặt cược vào các cổ phiếu của công ty công nghệ và xem đó là nơi trú ẩn an toàn giữa đại dịch.

Cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn khác như Microsoft, Amazon, Google, Tesla đều có mức tăng trưởng mạnh mẽ từ 10% đến hơn 70% trong giai đoạn này. Chuyên gia nhận rằng Apple dường như nằm ngoài chu kỳ lên xuống của nền kinh tế vì sức mạnh thương hiệu của chính nó.

Apple đã đạt mức vốn hóa thị trường 1 nghìn tỷ USD từ năm 2018 và mất 2 năm để tăng gấp đôi mức đó. Tuy nhiên chỉ mất 1 năm tiếp theo để tăng thêm 1 nghìn tỷ USD nữa.

Vào đầu năm nay, có thời điểm Microsoft đã vượt Apple trở thành công ty có giá trị nhất trên thế giới sau những phát ngôn của CEO Tim Cook về những gián đoạn trong chuỗi cung ứng linh kiện bị ảnh hướng do đại dịch, tuy nhiên đến nay cổ phiểu Apple đã vươn lên mạnh mẽ và bỏ Microsoft lại đằng sau.

Xem Thêm