Google ra mắt Android 13 lần đầu tiên cho các nhà phát triển xem trước

by X Công Nghệ

Hôm qua, Google lần đầu tiên chính thức ra mắt phiên bản hệ điều hành Android mới nhất dành cho nhà phát triển mang tên Android 13 Developer Preview 1 với nhiều thay đổi mới thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Được biết, phiên bản giới thiệu Android 13 mới ra mắt này được cập nhật một số tính năng về bảo mật, một vài thay đổi liên quan đến các biểu tượng ứng dụng và ngôn ngữ của từng ứng dụng theo thói quen của người sử dụng.

Cụ thể, Android 13 sẽ tập trung vào việc trao nhiều quyền bảo mật cá nhân hơn cho dùng qua việc giới hạn số lượng ảnh trong thư viện mà các ứng dụng khác có thể truy xuất, điều này nhằm hạn chế rủi ro các ứng dụng khác thu thập trái phép hình ảnh trong điện thoại phục vụ cho các mục đích khác nhau. Ngoài ra, Android 13 còn giúp người dùng bảo mật dữ liệu vị trí khi kết nối với các thiết bị lân cận trong cùng một mạng WiFi.

Hệ điều hành Android 13 cũng sẽ có thay đổi về việc áp dụng biểu tượng ứng dụng linh hoạt cho tất cả các ứng dụng trên điện thoại mà người dùng mong muốn. Họ có thể chọn nền biểu tượng ứng dụng tương thích với một màu nào đó trong hình nền điện thoại hoặc trong gói giao diện giúp giao diện tổng quan ăn nhập với nhau hơn.

Ngoài ra, Android 13 cũng giúp cho các nhà phát triển dễ dàng biết được người sử dụng thích ngôn ngữ nào hơn. Từ đó cho phép người dùng chọn ngôn ngữ cho các ứng dụng có thể khác với ngôn ngữ chung của hệ thống. Tính năng này hữu ích đối với những người dùng đa ngôn ngữ, dùng những ứng dụng của nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Phía Google đã chính thức giới thiệu về phiên bản xem trước Android 13 dành cho các nhà phát triển thông qua một bài đăng trên Twitter của phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật là ông Dave Burke. Bài đăng cũng thông tin về việc Google sẽ tiếp tục xây dựng phiên bản Android 13 cho các máy tính bảng chạy hệ điều hành Android, điện thoại Android gập và Chromebook.

Về mặt kỹ thuật, Android 13 có loạt thay đổi cốt lõi trong hệ thống để có thể hỗ trợ Java 11 cho các nhà phát triển ứng dụng và nền tảng. Hơn nữa, những cập nhật hệ thống sẽ tiếp tục được thực hiện qua CH Play để cung cấp cho các ứng dụng một môi trường nhất quán và an toàn hơn cho người sử dụng.

Người dùng chuyên sâu hơn cũng có thể dễ dàng kiểm tra và gỡ lỗi trên Android 13 với các nút bật tắt tùy chọn riêng lẻ.

Hiện tại, bản xem trước Android 13 này mới chỉ dành cho các nhà phát triển, sau đó sẽ có các phiên bản beta dành cho người dùng, rồi mới đến việc phát hành chính thức.

Hy vọng mọi thứ sẽ sớm được hoàn thành và ra mắt!

Xem Thêm