Google Maps chạy chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục

by X Công Nghệ

Bạn đã bao giờ trong tình trạng đang lái xe để Google Maps chỉ đường cho bạn, nhưng nó lại chạy chậm như rùa không thể nào hiển thị thông tin. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra các nguyên nhân và hướng dẫn bạn cách khắc phục để có thể sử dụng Google Maps một cách mượt mà.

Trên thị trường có khá nhiều ứng dụng bản đồ phục vụ người dùng, nhưng tiện lợi và thông tin chính xác nhất thì khó có app nào có thể vượt qua được Google Maps.

Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục ra sao khi ứng dụng Google Maps trên điện thoại và Google Maps trên máy tính lại gặp phải sự cố chậm chạp này, hãy cùng theo dõi bên dưới.

1. Google Maps chạy chậm trên thiết bị di động: Nguyên nhân và cách khác phục

Nếu Google Maps chạy chậm trên thiết bị di động của bạn, có một số nguyên nhân có thể gây ra lỗi này. Bạn có thể đang chạy một phiên bản lỗi thời, điều này có thể gây ra sự cố vì máy chủ của Google được tối ưu hóa để hoạt động với phiên bản mới nhất của ứng dụng.

Ngoài ra, có thể bộ nhớ đệm dữ liệu Google Maps đang bị quá tải, khiến ứng dụng mất nhiều thời gian hơn để xác định xem ứng dụng có cần tìm kiếm dữ liệu mới hay không.

Nguyên nhân cuối cùng có thể là ứng dụng Google Maps phiên bản mới nhất không hoạt động tốt trên thiết bị của bạn sau khi bạn cập nhật từ phiên bản cũ. Trong trường hợp này, khôi phục phiên bản Google Maps đã cài đặt có thể hữu ích.

1.1. Cập nhật ứng dụng Google Maps

Điều đầu tiên bạn nên làm là cập nhật Google Maps lên phiên bản mới nhất. Hãy mở CH Play (Google Play Store) và tìm kiếm Google Maps.

Chọn ứng dụng Bản đồ. Nếu phiên bản ứng dụng hiện tại của bạn không phải là mới nhất thì bạn sẽ thấy nút Cập nhật màu xanh lá cây ở bên trái. Để cập nhật ứng dụng bạn chỉ việc nhấn vào nút đó và đợi Google Play Store tự động tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất.

Sau khi đã cập nhật xong, bạn hãy mở lại ứng dụng Google Maps trên điện thoại xem sự cố chạy chậm đã được giải quyết hay chưa.

1.2. Xóa dữ liệu Google Maps

Bước tiếp theo là xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ trong ứng dụng Google Maps của bạn. Thao tác này sẽ đặt lại ứng dụng về trạng thái khi bạn cài đặt lần đầu. Điều này thường giúp tăng tốc Google Maps một cách đáng kể.

Để thực hiện việc này, hãy mở menu Cài đặt của điện thoại và nhấn vào Ứng dụng hoặc Trình quản lý ứng dụng, tùy thuộc vào thiết bị của bạn.

Cuộn xuống ứng dụng Bản đồ và nhấn vào nó. Trên màn hình Thông tin ứng dụng, chạm vào Bộ nhớ từ danh sách các tùy chọn trong Sử dụng.

Ở cuối màn hình, nhấn vào Xóa dữ liệu ở phía dưới cùng bên trái của màn hình. Thao tác này sẽ xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ, bao gồm cài đặt và vị trí được lưu trữ. Bạn sẽ cần nhấn một lần để phê duyệt rằng bạn thực sự muốn xóa tất cả dữ liệu ứng dụng.

Sau khi đã xóa, hãy mở lại ứng dụng Google Maps và xem vấn đề về độ chậm có được giải quyết hay không.

1.3. Thử quay lại phiên bản Google Maps cũ trước đó

Nếu bạn nâng cấp Google Maps lên phiên bản mới nhất hoặc xóa bộ nhớ cache dữ liệu không hiệu quả, bạn có thể thử biện pháp cuối cùng đó là hạ cấp bản cập nhật của Google Maps. Thao tác này sẽ hoàn tác tất cả các bản cập nhật ứng dụng gần đây mà Google có thể đã cài đặt trên ứng dụng của bạn.

Điều này có thể giải quyết sự cố nếu bạn đang sử dụng một điện thoại đời cũ không hoạt động tốt với các phiên bản ứng dụng mới. Việc hạ cấp ứng dụng ít nhất có thể khiến mọi thứ hoạt động trở lại cho đến khi bạn nâng cấp điện thoại của mình.

Để thực hiện việc này, hãy mở menu Cài đặt của điện thoại, nhấn vào Ứng dụng, tìm ứng dụng Bản đồ và nhấn vào đó.

Trên màn hình Thông tin ứng dụng, hãy nhấn vào dấu ba chấm ở góc trên bên phải của màn hình. Chọn Gỡ cài đặt cập nhật từ menu thả xuống.

Hy vọng rằng, tùy chọn cuối cùng này đã giải quyết được sự cố Google Maps chạy chậm trên thiết bị di động của bạn.

Lưu ý: Tất cả các tùy chọn trên cũng sẽ hoạt động trên iPhone, nhưng các lựa chọn menu có thể hơi khác một chút.

Xem thêm: 5 cách sửa lỗi Google Maps không hoạt động mượt mà

2. Google Maps chạy chậm trên trình duyệt máy tính: Nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu bạn gặp phải tình trạng Google Maps chạy chậm khi mở bằng trình duyệt trên máy tính PC thì sẽ có một số nguyên nhân như trình duyệt của bạn là phiên bản cũ (do Google Maps thường xuyên cập nhật phiên bản mới nên nó cũng cần được chạy trên một trình duyệt mới nhất để vận hành tốt nhất), nguyên nhân tiếp theo cũng có thể do máy tính của bạn chưa cập nhật những bản vá bảo mật mới nhất của Microsoft, ngoài ra là nguyên nhân liên quan đến việc trình điều khiển DirectX của máy bạn đã lỗi thời.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thử nếu sự cố Google Maps chạy chậm đang xảy ra trên trình duyệt máy tính của bạn.

2.1. Khởi động lại máy tính của bạn

Có thể bạn sẽ không ngờ rằng, chỉ bằng thao tác đơn giản là khởi động lại máy tính gần như khắc phục được 99% các vấn đề như thế này.

Lý do là bởi nó xóa bộ nhớ cache của trình duyệt, bộ nhớ cache của PC và các file tạm. Nếu máy tính của bạn đã chạy một khoảng thời gian lâu không tắt máy hoặc khởi động lại thì hãy thử làm điều này xem có giải quyết được tình trạng chậm chạp của Google Maps trên trình duyệt hay không.

Tuy nhiên, lời khuyên đưa ra là không chỉ khởi động lại mà hãy tắt luôn máy tính và đời khoảng 30s trước khi bật lại. Điều này sẽ đảm bảo kết nối mạng hết thời gian chờ và khi bạn bật lại máy tính của mình, mọi thứ sẽ được kết nối và khởi chạy lại từ đầu.

Nếu sự cố vẫn chưa được giải quyết, thì hãy chuyển sang bước tiếp theo.

2.2. Chạy trình cập nhật Windows và cập nhật trình duyệt

Việc Cập nhật Windows hoặc các bản cập nhật trình duyệt trở nên lỗi thời trong khi Google luôn ra mắt các bản cập nhật mới lên trang web Google Maps của họ là điều rất bình thường. Để đảm bảo khắc phục được vấn đề chậm chạp của Google Maps, bạn hãy thực hiện theo các bước dưới đây để nhận Bản cập nhật Windows mới nhất và cập nhật cả trình duyệt của bạn.

2.2.1. Cài đặt Bản cập nhật Windows:

– Chọn menu Start và tìm Windows Update. Sau đó nhấn vào nút Check for updates.

– Nếu đã lâu bạn chưa cập nhật Windows thì bạn sẽ thấy các bản cập nhật có sẵn trong danh sách hiện ra. Bạn có thể chọn Tải xuống hoặc Tải xuống và cài đặt để cài đặt các bản cập nhật mới nhất.

– Sau khi cài đặt đầy đủ các bản cập nhật Windows, hãy khởi động lại máy tính của bạn để đảm bảo rằng các bản cập nhật đã được cài đặt đầy đủ.

2.2.2. Để cài đặt các bản cập nhật trình duyệt mới nhất:

– Chrome: Chọn ba dấu chấm ở bên phải ảnh hồ sơ của bạn, chọn Trợ giúp và chọn Giới thiệu về Chrome. Chrome sẽ tự động liên hệ với Máy chủ của Google để kiểm tra xem bạn có phiên bản Chrome mới nhất hay không. Nếu không, bạn sẽ tải xuống và cài đặt các bản cập nhật Chrome mới nhất.

– Firefox: Chọn nút menu, chọn Trợ giúp và chọn Giới thiệu về Firefox. Giống như Chrome, Firefox sẽ tự động kiểm tra và cài đặt các bản cập nhật Firefox mới nhất.

– MS EDGE: Chọn ba dấu chấm ở góc trên bên phải của màn hình. Chọn Trợ giúp và phản hồi, rồi chọn Giới thiệu về Microsoft Edge. Sau đó, Edge sẽ tự động cài đặt các bản cập nhật Edge mới nhất.

Sau khi hoàn tất tất cả các bản cập nhật, hãy khởi động lại máy tính của bạn. Thử khởi chạy lại Google Maps trong trình duyệt của bạn để xem sự cố chậm đã được giải quyết chưa.

2.3. Nâng cấp DirectX

Nếu bạn vẫn thấy Google Maps bị chậm trễ, có thể có sự cố với trình điều khiển DirectX của bạn. Google Maps yêu cầu phiên bản DirectX mới nhất trên hệ thống của bạn.

Thông thường, trình điều khiển DirectX sẽ tự động cập nhật nếu chúng đã lỗi thời bất cứ khi nào bạn cập nhật Windows. Vì vậy, nếu bạn chưa thực hiện việc này, chỉ cần quay lại phần ở trên và thực hiện các bước để tải xuống và cài đặt Windows Updates.

2.4. Dùng thử Google Maps Lite

Nếu vẫn không thành công, hệ thống của bạn có thể không đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để chạy phiên bản mới nhất của Google Maps trực tuyến. Hoặc bạn có thể vô tình sử dụng phiên bản 3D của Google Maps.

Để đảm bảo rằng bạn đang chạy Google Maps lite, hãy truy cập liên kết Google Maps lite. Liên kết này bao gồm thông số “&force=lite” ở cuối, buộc Google Maps phải mở ở chế độ lite.

Hy vọng rằng việc chạy Google Maps ở chế độ nhỏ gọn trên trình duyệt của bạn sẽ giải quyết được bất kỳ sự cố nào bạn gặp phải khi trình duyệt chạy chậm.

Xem Thêm