Hãng sản xuất drone DJI và 7 công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách cấm đầu tư

by X Công Nghệ

Chính phủ Mỹ sẽ liệt kê 8 công ty Trung Quốc bao gồm công ty sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới DJI vào danh sách cấm đầu tư vì bị cáo buộc tham gia giám sát người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ.

Bộ Tài chính Mỹ sẽ công bố danh sách 8 công ty này vào thứ 3 tuần sau, kể từ thời điểm đó, người dân và các doanh nghiệp Mỹ không được phép đầu tư vào chúng.

DJI hiện đã có trong danh sách Thực thể của Bộ Thương mại Mỹ, có nghĩa là các công ty Mỹ không thể bán linh kiện cho DJI trừ khi họ có giấy phép đặc biệt. Chính phủ Mỹ cho biết DJI nằm trong số các công ty có các hành vi vi phạm nhân quyền trên diện rộng ở Trung Quốc thông qua việc thu thập và phân tích gen hoặc giám sát công nghệ cao. Tuy nhiên, các sản phẩm máy bay không người lái DJI không bị cấm bán ở Mỹ.

Máy bay không người lái thế hệ mới nhất của DJI Mavic 3.

Các động thái mới nhất là một phần trong nỗ lực của Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm trừng phạt Trung Quốc vì đàn áp người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở khu vực Tân Cương. Những công ty khác có mặt trong danh sách bao gồm các công ty điện toán đám mây và các công ty nhận dạng khuôn mặt hoạt động ở Tân Cương.

Hôm qua, Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật cấm nhập khẩu từ Tân Cương, trừ khi các công ty chứng minh được họ không sử dụng lao động cưỡng bức. Dự luật này sẽ được đưa ra bỏ phiếu ở thượng viện Quốc hội Mỹ trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh năm nay.

Xiaomi cũng từng được Mỹ liệt kê vào một danh sách tương tự vào đầu năm 2021, tuy nhiên Xiaomi đã phủ nhận mối liên hệ với quân đội Trung Quốc và cho rằng thiếu nguồn vốn đầu tư từ Mỹ vào công ty sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Lệnh cấm này sau đó đã được Chính phủ Mỹ dỡ bỏ vào tháng 5/2021.

Năm 2020, DJI chiếm hơn 77% thị phần các sản phẩm máy bay không người lái tiêu dùng trên toàn thế giới. Mới đây, hãng này đã cho ra mắt thế hệ sản phẩm tiếp theo là chiếc Mavic 3, cùng với đó là chiếc máy quay phim điện ảnh fullframe Ronin 4D với gimbal và hệ thống lấy nét LiDAR tích hợp sẵn.

Năm ngoái, DJI cho biết họ “không làm gì để biện minh cho việc được đưa vào danh sách Thực thể của Bộ Thương mại Mỹ” và “các khách hàng ở Mỹ vẫn có thể tiếp tục mua và sử dụng các sản phẩm của DJI một cách bình thường.”

Xem Thêm