Hiện tượng sét đỏ cực hiếm được chụp lại ở Quảng Đông, Trung Quốc

by Administrator

Một nhiếp ảnh gia ở Quảng Đông, Trung Quốc trong khi chụp ảnh mưa sao băng Perseid đã may mắn chụp được tia sét đỏ vô cùng hiếm, khiến cộng đồng mạng trầm trồ khen ngợi vì sự kỳ diệu.

Mưa sao băng Perseid năm nay xuất hiện vào tối ngày 12 và 13/8, và theo dự báo của Tổ chức Mưa sao băng Quốc tế (IMO) đỉnh điểm là từ 15h đến 22h ngày 13. Trong một vài ngày trước hoặc sau khoảng thời gian này, nhiều người cũng có thể quan sát thấy một số lượng sao băng nhất định trên bầu trời.

Video ghi lại cho thấy bầu trời đầy sao lấp lánh ánh sáng đỏ, đột nhiên một tia sét đỏ xuất phát từ một đám mây gần đường chân trời đánh thẳng lên bầu trời phía trên.

Cảnh tượng kỳ thú này chỉ diễn ra trong một khoảnh khắc vô cùng ngắn ngủi ước tính khoảng 1/30 giây. Rất nhiều người dùng mạng xã hội đã tỏ ra phấn khích với bức ảnh và cho rằng hình ảnh chụp tia sét đỏ nhìn giống như đuôi của con hồ ly tinh chín đuôi trong truyền thuyết.

Không ít người cũng cho rằng nhiếp ảnh gia thật may mắn khi bắt trọn được đúng khoảnh khắc kỳ diệu này.

Sét đỏ là một hiện tượng thiên nhiên xảy ra trong môi trường khí quyển khi tia sét xuất hiện với màu sắc đỏ hoặc hồng. Đây là một biểu hiện của sự phát ra của ánh sáng có bước sóng dài hơn từ các tia sét so với ánh sáng trong phổ điển.

Sự phát ra ánh sáng màu đỏ trong sét đỏ thường xuất hiện khi tia sét xảy ra gần mặt đất và ánh sáng từ sét phải đi qua một đoạn đường dài trong không khí. Trong quá trình đi qua không khí, ánh sáng từ sét tương tác với các hạt bụi, tia lửa và các hạt khí khác trong khí quyển, dẫn đến hiện tượng phân tán ánh sáng. Ánh sáng có bước sóng dài hơn (như màu đỏ và màu hồng) được phân tán ít mạnh hơn so với ánh sáng có bước sóng ngắn hơn (như màu xanh lam và tím), do đó chúng dễ dàng nhìn thấy hơn khi chúng ta nhìn từ xa.

Sét đỏ là một hiện tượng khá độc đáo và đẹp mắt, thường tạo ra những hình ảnh ấn tượng trong các bức ảnh thiên nhiên.

Xem Thêm