Instagram sắp yêu cầu người dùng khai báo tuổi thật, sử dụng AI để phát hiện gian dối

by X Công Nghệ

Facebook sẽ sớm yêu cầu người dùng Instagram phải khai báo ngày sinh của mình nếu muốn tiếp tục sử dụng ứng dụng này. Đồng thời, Facebook cũng cho biết họ đang đào tạo AI để phát hiện tính chính xác của những khai báo này.

Công ty cho biết thông tin này là cần thiết cho các tính năng mới mà Instagram đang phát triển để bảo vệ những người trẻ tuổi”. Trước đây, Instagram đã giới thiệu các biện pháp bảo vệ để ngăn người lớn nhắn tin cho trẻ em không theo dõi họ và đặt tài khoản của người dùng dưới 16 tuổi ở chế độ riêng tư theo mặc định. Về lý thuyết, trẻ em dưới 13 tuổi cũng không được phép sử dụng Instagram.

Tuy nhiên, đến nay người dùng Instagram vẫn chưa phải cung cấp ngày sinh của họ, điều đó có nghĩa là các bản cập nhật gần đây không được áp dụng cho mọi tài khoản. Nhưng bây giờ điều đó sẽ thay đổi. Facebook cho biết họ sẽ sớm yêu cầu người dùng Instagram tiết lộ ngày sinh của họ thông qua tin nhắn hiển thị khi họ sử dụng ứng dụng hoặc xem một số bài đăng nhất định.

“Chúng tôi sẽ hiển thị cho bạn thông báo một vài lần và nếu bạn vẫn chưa cung cấp cho chúng tôi ngày sinh của bạn thì bạn sẽ không thể tiếp tục sử dụng Instagram”, Facebook nói.

Facebook sẽ tiếp tục hiển thị thông báo cho người dùng Instagram nhấn vào xem những nội dung nhạy cảm. Những tin nhắn đó sẽ nhắc người dùng khai báo ngày sinh trong phần “Cài đặt thông tin cá nhân” của tài khoản.

Instagram sẽ sử dụng ngày sinh để giúp cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng, bao gồm cả quảng cáo. Người dùng không thể tắt tính năng cá nhân hóa này, nhưng Facebook cho biết sẽ chỉ nhắm mục tiêu quảng cáo tới những người dưới 18 tuổi bằng cách sử dụng độ tuổi, giới tính và vị trí — chứ không phải sở thích hoặc hoạt động của họ trên các ứng dụng và trang web khác.

Yêu cầu này sẽ được áp dụng với cả các tài khoản doanh nghiệp, thú cưng và những thứ khác. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ yêu cầu này có tác dụng gì đối với các tài khoản do nhiều người cùng quản lý hoặc làm thế nào mà Instagram có thể xác minh sự khai báo trung thực của những tài khoản đó.

Trong một thông báo, Facebook đã nói về việc sử dụng AI để phát hiện những người nói dối về tuổi của họ như sau:

“Chúng tôi nhận thấy rằng một số người có thể nói dối về tuổi tác và chúng tôi đang phát triển các hệ thống mới để giải quyết vấn đề này. Như chúng tôi đã chia sẻ gần đây, chúng tôi đang sử dụng trí thông minh nhân tạo để ước tính tuổi của mọi người dựa trên những thứ như bài đăng “Chúc mừng sinh nhật”. Trong tương lai, nếu AI của chúng tôi xác định ai đó đang nói dối về độ tuổi của họ thì hệ thống sẽ hiển thị một menu tùy chọn để xác minh tuổi của họ. Công việc này vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu và chúng tôi mong mọi thứ sẽ sớm hoạt động trơn tru.”

Cách AI được đào tạo cho việc này có thể gây ra một số lo ngại về việc AI có thể tự học những tính năng không mong muốn. Do đó, Facebook nên mở rộng việc nghiên cứu cho cả các nhà khoa học bên ngoài để phát hiện sai sót trước khi chính thức ra mắt.

Xem Thêm