Instagram sẽ quay lại hiển thị News Feed theo trình tự thời gian như trước đây

by X Công Nghệ

Trong một thông báo mới đây, Instagram cho biết đang xây dựng lại thuật toán hiển thị News Feed của người dùng theo trình tự thời gian (chronological feed) – điều mà mạng xã hội này đã từ bỏ vào năm 2016.

Khi ra mắt vào năm 2010, Instagram hiển thị các bài đăng trên News Feed của người dùng dựa theo trình tự thời gian từ mới đến cũ. Nhưng đến năm 2016, sau 4 năm được Facebook mua lại, mạng xã hội hình ảnh này đã loại bỏ thuật toán hiển thị News Feed cũ để thay vào đó là thuật toán hiển thị bài đăng theo đề xuất dựa trên tương tác của người dùng.

Thuật toán được sử dụng từ năm 2016 đến nay khá giống với những gì đang thể hiện trên mạng xã hội Facebook. Tuy nhiên nó khiến Instagram gặp phải một số rắc rối cũng như không thực sự thu hút người dùng. Đó là nguyên nhân khiến công ty quyết định sẽ quay lại hiển thị News Feed theo trình tự thời gian như trước đây, và dự kiến sẽ áp dụng vào đầu năm 2022.

Thuật toán mới hiển thị News Feed theo trình tự thời gian sẽ như thế nào?

Tính năng đang được Instagram phát triển này không hẳn là giống với phiên bản cũ trước năm 2016, mà sẽ là một sự nâng cấp khác. Hiện Instagram đang thử nghiệm 2 phiên bản khác nhau của News Feed mới. Một phiên bản sẽ cho phép người dùng chọn các mục yêu thích để hiển thị ở trên đầu, sau đó là các bài đăng theo trình tự thời gian. Phiên bản thứ hai sẽ chỉ hiển thị bài đăng từ những người mà người dùng theo dõi theo trình từ thời gian từ mới đến cũ.

Dù vậy, thuật toán hiện tại hiển thị News Feed được cá nhân hóa theo tương tác của người dùng sẽ vẫn hoạt động để giúp nâng cao trải nghiệm người dùng khi họ dễ dàng được đề xuất những nội dung mà họ muốn xem.

Instagram cho rằng khi số lượng người dùng và lượng nội dung đăng tải còn ít thì mọi người dễ dàng xem hết các hình ảnh theo trình tự thời gian. Tuy nhiên, khi số người và nội dung tăng cao thì sẽ rất mất thời gian để xem hết các nội dung của những người mà họ theo dõi. Và theo thống kê thì mọi người đã bỏ qua 70% số bài đăng trên News Feed hiển thị theo trình tự thời gian.

Đó là lý do khiến họ quyết định thay đổi thuật toán hiển thị News Feed vào năm 2016 để ưu tiên hiển thị những nội dung phù hợp với sở tính của mỗi người. Và hiện nay, mỗi tính năng News Feed, Discover và Stories là một thuật toán khác nhau để cá nhân hóa trải nghiệm của người dùng.

Xem Thêm