Intel sắp ra mắt con chip mới chuyên dùng khai thác Bitcoin và tiền điện tử

by X Công Nghệ

Trong một thông báo mới đây, Intel cho biết sẽ bắt đầu bán một con chip chuyên dùng cho lĩnh vực khai thác bitcoin nói riêng và các đồng tiền kỹ thuật số khác nói chung. Công ty giới thiệu con chip này sẽ đặc biệt hiệu quả so với những gì thị trường đang có.

Intel cho rằng công nghệ mới này sẽ giúp giảm mức tiêu thụ năng lượng rất lớn mà ngành khai thác tiền điện tử đang gặp phải. Nó cũng sẽ thúc đẩy sự phát triển của NFT – loại tài sản kỹ thuật số đang bùng nổ và có thể sẽ chiếm chủ đạo trong tương lai.

Lý do khiến Intel đầu tư phát triển con chip này có lẽ một phần đến từ việc hãng sản xuất chip đồ họa NVIDIA đã kiếm được bội tiền trong vài năm gần đây từ việc bán card đồ họa cho những người khai thác tiền điện tử trên toàn thế giới. Số lượng người mua nhiều đến mức card đồ họa trở nên khan hiếm và giá cả đắt đỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến những người mua phục vụ các nhu cầu khác như chơi game hoặc thiết kế đồ họa.

Những khách hàng đầu tiên đã đặt mua con chip này của Intel có thể kể đến như công ty thanh toán Block (tên cũ là Square), các công ty chuyên khai thác tiền điện tử như Argo Blockchain và Griid Infrastructure.

Việc khai thác tiền điện tử, về cơ bản là quá trình sử dụng máy tính để giải các thuật toán liên quan đến giao dịch và nhận về phần thưởng là một lượng tiền điện tử. Do đó, máy tính có bộ vi xử lý càng mạnh thì càng khai thác được nhiều và trong thời gian nhanh hơn để tiết kiệm lượng điện tiêu thụ.

Theo ước tính, chỉ riêng lượng điện sử dụng để khai thác bitcoin là khoảng 125 terawatt giờ mỗi năm, bằng với lượng điện tiêu thụ trong năm 2020 của Na Uy với dân số 5,5 triệu người.

Xem thêm: Sự thật về giao dịch mua tác phẩm NFT với giá hơn 11 nghìn tỷ đồng đắt nhất thế giới

Chính vì thế, Intel kỳ vọng lớn vào việc con chip mới của họ sẽ giúp giải quyết phần nào vấn đề tiêu tốn năng lượng điện trong việc khai thác tiền điện tử. Phó chủ tịch Intel, ông Raja Koduri cho biết: “Các khách hàng của công ty muốn tìm kiếm một giải pháp linh hoạt và bền vững trong lĩnh vực này chính là động lực để chúng tôi phát triển những công nghệ tiết kiệm năng lượng có thể áp dụng trên quy mô lớn”.

Mặc dù việc này có thể giúp các thợ đào tiền ảo giảm mức tiêu thụ điện và giảm chi phí nhưng các tác động đối với môi trường thì không có nhiều thay đổi. Lý do cho việc này là các hệ thống máy tính cũng phải liên tục tăng sức mạnh để cạnh tranh lẫn nhau trong một hoàn cảnh ngày càng khốc liệt dẫn đến lượng rác thải điện tử tăng mạnh.

Theo ước tính của Digiconomist, việc khai thác bitcoin đã thải ra lượng rác thải điện tử lên tới 31 nghìn tấn mỗi năm do những mạch tích hợp riêng để đào tiền điện tử không thể ứng dụng làm bất kỳ việc gì khác và buộc phải thải ra khi thay thế bằng công nghệ mới.

Xem Thêm