iOS 15.4: Mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang không cần Apple Watch

by X Công Nghệ

Apple đã phát hành bản beta của iOS 15.4 với tính năng mà rất nhiều người mong đợi đó là có thể mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang mà không cần Apple Watch. Tính năng này trên bản thử nghiệm được đánh giá rất cao về độ chính xác cũng như tốc độ mở khóa iPhone.

Bắt đầu từ phiên bản iOS 14.5, điện thoại iPhone đã có khả năng mở khóa khi người dùng đeo khẩu trang, tuy nhiên hệ thống sẽ tìm kiếm một chiếc đồng hồ Apple Watch đã liên kết ở gần đó để hỗ trợ việc xác thực xem người đang đeo khẩu trang có đúng là chủ nhân của chiếc iPhone hay không. Tuy nhiên, bản cập nhật mới nhất iOS 15.4 không cần sự rườm rà như vậy.

Tính năng mở khóa khi đeo khẩu trang của iOS 14.5 đã từng rất hữu dụng với nhiều người trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lan rộng trên toàn cầu, tuy nhiên nó còn có hạn chế là không thể giúp xác thực khi người dùng thanh toán trực tuyến qua Apple Pay. Thì nay với sự xuất hiện của iOS 15.4, người dùng thậm chí có thể đeo khẩu trang mà vẫn xác thực thanh toán qua Apple Pay để tiến hành mua hàng online.

Cách cài đặt tính năng mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang

Việc cài đặt tính năng này vô cùng dễ dàng, chỉ cần bạn đã cập nhật iPhone lên phiên bản mới nhất 15.4 (ở thời điểm viết bài thì mới chỉ có bản beta).

Truy cập mục Cài đặt, chọn Face ID & Mật mã, sau đó gạt nút để bật tính năng Face ID với Mặt nạ. Bạn sẽ cần làm thao tác đăng ký gương mặt của bạn nếu trước đó bạn chưa từng cài đặt Face ID.

Mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang hoạt động như thế nào?

Khi người dùng đeo khẩu trang, tính năng Face ID sẽ không quét nhận diện toàn bộ khuôn mặt mà chỉ quét mắt và khu vực xung quanh mắt. Apple cũng cho biết mức độ bảo mật của nó sẽ không cao như nhận diện toàn bộ khuôn mặt, và có cảnh báo về việc này khi người dùng lần đầu tiên cài đặt tính năng.

Ngoài ra, chỉ có các đời máy iPhone 12 và iPhone 13 trở về sau mới hỗ trợ tính năng mở khóa Face ID khi đeo khẩu trang bởi các dòng máy này mới hỗ trợ nhiều góc quét hơn để tăng tính bảo mật cho thiết bị.

Tuy nhiên, tính năng này vẫn có nhược điểm nhất định là không thể hoạt động khi người dùng đeo kính râm – tất nhiên rồi, khi bạn đã đeo khẩu trang lại còn đeo thêm kính râm nữa thì đến cha đẻ iPhone là Steve Job sống lại e rằng cũng không thể xác thực được khuôn mặt của bạn.

Ngoài ra, nếu bạn vừa đeo khẩu trang vừa đeo kính bình thường thì cũng khiến cho tỷ lệ không nhận ra của tính năng này cao hơn đáng kể. Và chỉ khi AI được huấn luyện để nhận diện được mẫu kính mà bạn thường xuyên đeo thì nó mới hoạt động chính xác hơn.

Trải nghiệm thực tế tính năng

Các chuyên gia công nghệ đã tiến hành thử nghiệm tính năng này trên bản iOS 15.4 beta mới nhất để xem khả năng hoạt động của nó. Họ thử nghiệm với nhiều mẫu khẩu trang khác nhau về kích cỡ, chất liệu và màu sắc xem Face ID có nhận diện tốt hay không.

Và thật bất ngờ, kể cả các loại khẩu trang vải hay khẩu trang y tế đều được nhận diện tốt với tốc độ rất nhanh dù chỉ hở riêng phần mắt.

Còn khi đeo kính thì sau khi lỗi 1 lần không mở được thì từ lần thứ 2 trở đi, Face ID đã có thể mở khóa nhanh chóng. Thử nghiệm này cho thấy tính năng trên bản cập nhật mới này hoạt động rất trơn tru. Tuy nhiên nếu bạn quá lo ngại về khả năng bảo mật thì bạn nên sử dụng thêm Apple Watch để hỗ trợ xác thực hoặc dùng Face ID quét toàn khuôn mặt thông thường.

Xem Thêm