Khoa học giải thích vì sao bạn không thể rời xa chiếc điện thoại

by X Công Nghệ

Ngày nay, nếu bạn có cảm giác rằng bản thân là một người nghiện sử dụng điện thoại thì xin báo với bạn một tin rằng rất nhiều người trên thế giới cũng có cảm giác này.

Theo một nghiên cứu gần đây, số lượng người trưởng thành ở Mỹ được khảo sát nói rằng họ sử dụng điện thoại quá nhiều đang ngày càng tăng cao, từ 39% vào năm 2015 tăng lên 58% hiện nay. Các chuyên gia cho rằng đó là vì não bộ của con người được cấu thành để thích những thiết bị di động.

Điện thoại thông minh cũng tạo ra những phản ứng hóa học trong não con người giống như ma túy và rượu. Việc nhận được các thông báo trên điện thoại, cũng như các lượt tương tác trên mạng xã hội giúp con người giải phóng dopamine – một hormone mang lại cảm giác vui vẻ và hạnh phúc cho con người. Do đó, mọi người luôn có xu hướng làm các hành động để gia tăng quá trình này.

Giáo sư Melissa Huey về khoa học hành vi tại Học viện Công nghệ New York đã tạo một cuộc thí nghiệm về chu kỳ gây nghiện được lặp đi lặp lại bằng cách liên tục nhìn vào điện thoại để có cảm xúc tốt hơn, nhưng nếu không nhận được thông báo hoặc lượt tương tác tích cực nào thì người tham gia thí nghiệm sẽ cảm thấy chán nản và cô đơn.

Thời gian sử dụng điện thoại nhiều hơn

Theo một cuộc thăm dò của Gallup, người Mỹ nghĩ rằng họ tốn khá nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại thông minh, nhưng có đến 2/3 lượt người bình chọn cho rằng điện thoại thông minh đã giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Cụ thể là có tới 21% cho rằng điện thoại thông minh giúp cuộc sống của họ trở lên rất tốt, và 44% cho rằng tốt hơn một chút. Con số này sụt giảm nhẹ so với mức 72% vào năm 2015 trong một cuộc thăm dò tương tự. Ngược lại có 12% ý kiến cho rằng điện thoại thông minh khiến cuộc sống của họ trở nên tồi tệ hơn.

Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng chỉ ra một sự thay đổi lớn trong hành vi sử dụng điện thoại của mọi người đó là có đến 42% nói rằng họ sử dụng điện thoại để mua sắm nhiều hơn so với trên máy tính, con số này chỉ chiếm 11% vào năm 2015.

Matt Wallaert, giám đốc mảng khoa học hành vi của công ty thiết kế FROG nói rằng điện thoại không chỉ gây nghiện mà nó thực sự mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng. Ví dụ như một số hành vi đọc sách báo, chơi trò chơi, tương tác với mọi người chỉ là những tiện ích mà điện thoại thông minh có thể mang lại cho người dùng. Nếu không thực hiện bằng điện thoại thì mọi người cũng sẽ làm những điều này bằng cách khác. Do đó, dành nhiều thời gian cho chúng không hẳn là nghiện điện thoại.

Kiểm soát thời gian sử dụng điện thoại của bạn

Giám đốc trung tâm điều trị sức khỏe tâm thần Remedy Wellbeing nói rằng nếu bạn cảm thấy đang dành quá nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại thì hãy thử thử tách nó ra xa bản thân một chút. Ví dụ hãy để điện thoại trên phòng ngủ vào giờ ăn hoặc để ở phòng khách vào lúc chuẩn bị đi ngủ.

Mọi người cũng có thể giảm thời gian sử dụng điện thoại bằng cách giảm sự phụ thuộc vào nó. Chính vì điện thoại có thể làm được nhiều thứ nên người dùng ngày càng bị phụ thuộc vào nó quá nhiều. Do đó, hãy cân nhắc đến việc sử dụng những công cụ khác thay thế cho điện thoại, có thể là dùng laptop, máy tính bảng để đọc sách báo, dùng tivi để xem phim hoặc các chương trình truyền hình. Những thay đổi này sẽ giúp bạn giảm dần sự phụ thuộc vào điện thoại thông minh.

Wallaert đã mô tả hành vi của con người là sự cạnh tranh giữa việc thúc đẩy áp lực (khiến bạn có nhiều khả năng thực hiện một hành vi hơn) và ức chế áp lực (khiến bạn ít có khả năng thực hiện một hành vi hơn).

“Bạn thấy mình sử dụng điện thoại nhiều vì muốn chơi game? Đó là một áp lực thúc đẩy, vì vậy hãy giải quyết nó bằng một số áp lực ức chế: sử dụng các tính năng tích hợp để hạn chế thời gian của bạn trên trò chơi, chuyển nó sang màn hình cuối cùng bạn phải vuốt qua để lấy nó, v.v. “, Wallaert nói thêm. “Sử dụng điện thoại của bạn thay vì chạy bộ? Vấn đề có thể không phải là điện thoại — có thể việc chạy bộ dễ dàng hơn bằng cách sắp xếp giày và sắp xếp thời gian trên lịch của bạn.”

Hãy cất điện thoại đi, Huey khuyên. Cô ấy nói rằng để điện thoại bên ngoài phòng ngủ có thể cải thiện đáng kể giấc ngủ của bạn. Theo cuộc thăm dò của Gallup, tỷ lệ người Mỹ cho biết họ để điện thoại thông minh gần mình vào ban đêm khi ngủ đã tăng nhẹ, từ 63% lên 72%. Ngoài ra, một câu hỏi mới trong năm nay cho thấy 64% nói rằng họ kiểm tra điện thoại thông minh ngay khi thức dậy vào buổi sáng.

“Bỏ điện thoại đi khi ra ngoài với gia đình và bạn bè có thể cải thiện trải nghiệm tổng thể của bạn và từ đó, các mối quan hệ của bạn”, Huey nói thêm. “Luôn lưu ý đến thời điểm này là rất quan trọng. Khi bạn mang theo điện thoại bên mình, việc tắt thông báo hoặc sử dụng các ứng dụng hạn chế mức sử dụng của bạn cũng có thể giúp tạo ra các giới hạn.”

Xem Thêm