Không phải iOS hay Android, đây mới là hệ điều hành di động bảo mật nhất

by X Công Nghệ

iOS và Android là 2 hệ điều hành di động phổ biến nhất trên toàn thế giới tuy nhiên đây không phải hệ điều hành bảo mật nhất theo đánh giá của các chuyên gia.

Edward Snowden là một chuyên gia bảo mật, cựu nhân viên của NSA (Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ) đã từng đề xuất GrapheneOS là hệ điều hành di động bảo mật nhất trên thế giới. GrapheneOS được xây dựng dựa trên Android, là sản phẩm từ một dự án mã nguồn mở phi lợi nhuận được phát triển bởi một nhóm nhỏ do kỹ sư bảo mật Daniel Micay đứng đầu. Tầm nhìn của hệ điều hành này là tập trung vào quyền riêng tư và bảo mật với khả năng tương thích với các ứng dụng Android.

Chia sẻ của Edward Snowden

Ngay cả cựu CEO của Twitter là Jack Dorsey cũng tỏ ra quan tâm đến hệ điều hành GrapheneOS khi đầu năm 2021, Jack đã đăng tải một dòng tweet chia sẻ liên kết trang web của GrapheneOS như một cách ủng hộ hệ điều hành này.

Chia sẻ của Jack Dorsey

Vậy việc sử dụng Android hoặc iOS thì sao? Theo chia sẻ của Edward Snowden thì “iOS và Android chạy trên hầu hết mọi điện thoại hiện nay đều ẩn chứa một số lượng lớn lỗi lập trình, được gọi là lỗ hổng bảo mật, có nghĩa là các ứng dụng phổ biến như iMessage hoặc trình duyệt web trở nên nguy hiểm khiến bạn có thể bị tấn công.”

Thoáng nhìn có thể thấy giao diện của GrapheneOS khá giống với Android tuy nhiên sẽ không có các dịch vụ của Google Play, mang lại trải nghiệm người dùng khá quen thuộc, nhưng quan trọng là về mặt bảo mật thì hệ điều hành này an toàn hơn nhiều so với Android.

Giao diện của GrapheneOS

Và điều gì khiến cho GrapheneOS an toàn? Đầu tiên và quan trọng nhất, mặc dù dựa trên Android, GrapheneOS không có ứng dụng hoặc dịch vụ của Google được tích hợp sẵn, có nghĩa là bạn sẽ không chịu sự khiểm soát của Google, vốn thường thu thập khá nhiều thông tin về bạn nếu bạn đang sử dụng điện thoại Android thông thường.

Ngoài ra, GrapheneOS có tính năng mã hóa bộ nhớ nâng cao, giúp cho các tệp tin lưu trong điện thoại của bạn trở lên bảo mật trước bất kỳ ai dù có là hacker chuyên nghiệp.

Các tính năng như kết nối Wi-Fi, kết nối mạng di động 4G, 5G sẽ gây ra những nguy cơ về dữ liệu của bạn khi phải phụ thuộc vào nhà cung cấp mạng cũng được thay đổi trên GrapheneOS hoặc được tư vấn để sử dụng an toàn hơn trên GrapheneOS. Và các tính năng bảo mật của GrapheneOS vẫn được cập nhật để theo kịp sự thay đổi về công nghệ.

Tuy nhiên, thực sự mà nói thì hệ điều hành này không cần thiết cho số đông, bởi nếu bạn chỉ là một công dân bình thường sống và làm việc dựa trên pháp luật thì không có gì đáng lo đến mức phải sử dụng hệ điều hành bảo mật như GrapheneOS.

Còn nếu bạn muốn thử nghiệm, hoặc có đôi chút tò mò, hoặc thực sự quan tâm đến quyền riêng tư cá nhân thì bạn có thể tham khảo cách cài đặt trên trang chủ của GrapheneOS, nhưng trước hết bạn cần có 1 chiếc điện thoại Google Pixel được hỗ trợ hệ điều hành này.

Xem Thêm