Minecraft vượt mốc 1 nghìn tỷ view trên Youtube, trở thành game hot nhất mọi thời đại

by X Công Nghệ

Minecraft đã là một trong những trò chơi bán chạy nhất từng được tạo ra, cùng với Tetris, Mario và Grand Theft Auto. Giờ đây, nó đã vượt qua một cột mốc mới, đạt hơn 1 nghìn tỷ lượt xem trên YouTube.

Minecraft lần đầu tiên xuất hiện trên Youtube vào năm 2009 và đã phát triển trở thành một trong những cộng đồng lớn nhất trên nền tảng này. YouTube cho biết, có hơn 35.000 kênh đang hoạt động tạo video về Minecraft ở khắp 150 quốc gia. Con số này chỉ là một phần trong số 140 triệu người chơi Minecraft trên PC, thiết bị di động và bảng điều khiển trò chơi điện tử.

Con số 1 nghìn tỷ lượt xem là một chỉ mốc quan trọng đối với Mojang Studios, nhóm phát triển có trụ sở tại Stockholm đã tạo ra Minecraft, đó là một lời nhắc nhở rằng trò chơi đã phát triển ổn định, ngay cả khi nhiều người trong chúng ta chuyển sự chú ý sang những thứ khác.

Minecraft trở thành game hot nhất mọi thời đại với hơn 1 nghìn tỷ lượt xem trên Youtube.

Lydia Winters, người kể chuyện chính của Mojang Studios, người bắt đầu sự nghiệp làm video về Minecraft trên YouTube cho biết: “Nó tiếp tục tăng lên,” Lydia Winters, người kể chuyện chính của Mojang Studios, người bắt đầu sự nghiệp làm video về Minecraft trên YouTube trước khi được thuê vào một nhóm bảy người khoảng một thập kỷ trước.

Sức hấp dẫn của trò chơi tiếp tục tăng lên, kể cả khi Microsoft mua Mojang vào năm 2014 với giá 2,5 tỷ USD. “Minecraft không chỉ là một trò chơi tuyệt vời – nó là một nền tảng thế giới mở, được thúc đẩy bởi một cộng đồng sôi động mà chúng tôi vô cùng quan tâm cũng như có nhiều những cơ hội mới cho cộng đồng đó và cho cả Microsoft”, Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella cho biết vào thời điểm đó. Microsoft và YouTube cho biết trò chơi đã phát triển đều đặn kể từ đó.

Một phần sức hấp dẫn của Minecraft là cách phong cách nghệ thuật xếp hình khối Lego của nó mang đến cho người chơi các công cụ để xây dựng thế giới của riêng họ và kể những câu chuyện của riêng họ. Hầu hết các trò chơi phổ biến đều được biết đến với những trận chiến mô phỏng chiến tranh siêu thực hoặc cốt truyện hấp dẫn. Super Mario Bros của Nintendo, một trong những thương hiệu trò chơi điện tử phổ biến nhất mọi thời đại, được biết đến với những nhân vật kỳ quặc và những câu đố phức tạp.

Một video nổi tiếng trước đó, của CaptainSparklez, đã thu được 145 triệu lượt xem với đoạn trích dẫn lấy cảm hứng từ Minecraft trên bài hát nổi tiếng Viva La Vida của Coldplay, có tên là Fallen Kingdom. Một bức khác mô tả Dream tăng tốc vượt qua “phần cuối” của trò chơi trong vòng chưa đầy 23 phút, thu về 29,6 triệu lượt xem. Những người này thường kiếm tiền từ video của họ thông qua tài trợ hoặc bằng cách bao gồm quảng cáo và chia một phần trăm thu nhập đó với YouTube.

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã để họ chơi trò chơi theo cách họ muốn,” Winters nói. “Không có cách chơi đúng hay sai.”

Thành công của Minecraft trên YouTube là chìa khóa cho sự phát triển của nó. Earnest Pettie nhớ rằng một trong những lần đầu tiên anh ấy học về Minecraft là khi anh ấy là người quản lý các video lan truyền và anh ấy tình cờ xem được các clip Minecraft nổi tiếng. Một trong những video phổ biến nhất được lan truyền trên internet khi đó là khi ai đó tạo lại phi thuyền Enterprise-D của Star Trek trong Minecraft, thu về hơn 2 triệu lượt xem sau khi tải clip lên vào năm 2010.

“Tôi không nghĩ rằng các bạn đã từng đánh giá cao mức độ khổng lồ của Enterprise”, nhà sản xuất video Halkun nói trong chuyến tham quan 3:09 của mình về con tàu. Video đã thu về hơn 12,8 triệu lượt xem trong 11 năm kể từ đó.

Pettie, người đứng đầu bộ phận Văn hóa và Xu hướng của YouTube cho biết: “Bản thân trò chơi thực sự là một bức tranh canvas”. Ông cho rằng đại dịch đã tạo ra một động lực khác cho trò chơi, vì nhiều người bị mắc kẹt ở nhà để tìm kiếm giải trí. Vì vậy, họ chuyển sang các trò chơi tập trung vào xã hội mà họ có thể chơi với bạn bè ở gần hoặc trên web, như Minecraft, một đối thủ cạnh tranh được thiết kế tương tự Roblox và trò chơi chiến đấu trực tuyến đình đám Fortnite. Pettie nói: “Kết nối xã hội là nhu cầu chung của con người”.

Lượt người xem game Minecraft tăng mạnh từng năm.

Không phải tất cả những nỗ lực của Mojang đều thành công như trò chơi Minecraft này. Minecraft Dungeons, một trò chơi phiêu lưu hành động theo phong cách Minecraft, đã nhận được nhiều đánh giá trái chiều khi ra mắt vào năm ngoái, theo khảo sát của Metacritic. GameSpot đã đánh giá tốt trò chơi, nhưng điều thất vọng lớn nhất là Minecraft Dungeons tập trung vào việc chiến đấu với quái vật, thay vì đưa ra một bước ngoặt mới trong công thức xây dựng thế giới cùng tên của nó. Steve Watts của GameSpot đã viết: “Thay vì thay đổi kỳ vọng của chúng tôi về những trò chơi có thể là gì, nó dựa vào sự phổ biến của chính nó”.

Minecraft Earth đã cố gắng đưa công thức Minecraft vào thực tế tăng cường, phủ các hình ảnh máy tính lên thế giới thực. Giữ máy ảnh của điện thoại của bạn và các phần tử Minecraft được thêm vào màn hình. Trò chơi ra mắt vào năm 2019, ngay trước khi đại dịch COVID-19 bắt đầu lây lan. Với nhiều người trên khắp thế giới được khuyến khích ở trong nhà, Mojang đã đóng cửa trò chơi vào đầu năm nay.

Trong khi đó, trò chơi Minecraft ban đầu tiếp tục thu hút được sự chú ý của cả những người hâm mộ hiện tại và những người thậm chí còn ít tuổi hơn trò chơi này.

Lewis Ward, một nhà phân tích tại IDC về ngành công nghiệp trò chơi, cho biết anh đã tận mắt chứng kiến điều này với con gái 6 tuổi của mình, người chơi Minecraft và Roblox. Anh cho biết tính chất thân thiện với trẻ em của các trò chơi khiến anh cảm thấy thoải mái khi cho con gái chơi chúng trong thời gian dài. “Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, con tôi vẫn chơi cùng bạn bè, một người chơi máy tính và một người chơi máy tính bảng,” anh nói.

Ông thấy rằng Minecraft tiếp tục là một trong những trò chơi được chơi nhiều nhất và bán chạy nhất mỗi năm trong toàn ngành và ông hy vọng điều đó sẽ tiếp tục khi nhiều công ty tìm cách xây dựng thế giới “metaverse” kỹ thuật số để mọi người giao lưu.

“Với Minecraft,” anh ấy nói, “bạn biết những gì bạn sẽ nhận được.”

Xem Thêm