NFT là gì? Khái niệm, nguồn gốc, đặc điểm và cách tạo ra NFT

by X Công Nghệ

NFT viết tắt của cụm từ Non-Fungible Token (token không thể thay thế) là một đơn vị dữ liệu lưu trữ bằng công nghệ blockchain, trong đó mỗi NFT đại diện cho một tập tin duy nhất không thể phân chia, làm giả hoặc hoán đổi cho nhau.

Giống như bitcoin, NFT cũng là một dạng token mã hóa, tuy nhiên khác với bitcoin và các token khác thì NFT không thể hoán đổi được cho nhau. Chính vì tính chất độc nhất vô nhị này mà NFT có thể được xem như đại diện cho một mặt hàng kỹ thuật số độc nhất, ví dụ như tác phẩm nghệ thuật, âm thanh, video, item trong game hoặc những tác phẩm sáng tạo khác. NFT được xem như chứng chỉ xác thực quyền sở hữu đối với các tài sản kỹ thuật số đó.

Nguồn gốc của NFT

Ý tưởng về NFT lần đầu tiên ra mắt vào năm 2012 có tên là Colored Coin tạo ra bởi Yoni Assia nhưng không thành công vì bitcoin không hỗ trợ dạng thức này.

Đến năm 2014, công nghệ giao dịch ngang hàng mang tên Counterparty ra đời đã cho phép người dùng tự tạo ra đồng tiền số hay tài sản số của riêng mình. Sau đó, tiêu chuẩn ERC-721 của đồng tiền mã hóa Etherum đã giúp hoàn thiện NFT. Với tiêu chuẩn này, người sử dụng có thể giao dịch các tài sản của họ trên nền tảng blockchain Ethereum.

NFT đang tạo nên cơn sốt toàn cầu

Đặc điểm nổi bật của NFT

– Không thể phân chia: Mỗi NFT là duy nhất và không thể chia nhỏ hơn. Điều này khác hoàn toàn với tiền mã hóa ở chỗ bạn có thể chia nhỏ tiền để giao dịch mua bán.

– Không thể làm giả hay phá huỷ: Mỗi NFT được lưu trữ trên nền tảng blockchain thông qua hợp đồng thông minh và không phụ thuộc bất kì công ty nào.

– Có thể xác minh: Nhờ công nghệ blockchain, bất kì ai cũng có thể xác minh chính xác chủ nhân của tác phẩm.

Xem thêm: 5 dự báo về bitcoin, NFT và thị trường tiền ảo năm 2022

Ứng dụng của NFT

NFT được dùng để tạo ra các tác phẩm, vật phẩm kĩ thuật số độc nhất vô nhị có thể là một bức tranh, một đoạn video, một bài hát, một vật phẩm trong game… Ví dụ, nhà đấu giá lâu đời đến từ Vương quốc Anh có tên Christie’s đã thành công vang dội khi đấu giá thành công bức tranh kỹ thuật số NFT mang tên Everydays: The First 5000 Days của Mike Winkelmann (nghệ danh là Beeple) với mức giá 69,3 triệu USD trong năm nay.

Tác phẩm Everydays: The First 5000 Days

Một ứng dụng khác của NFT đó là mã hoá tài sản trong thế giới thực. Các NFT này có thể đại diện cho các phần nhỏ của tài sản trong thế giới thực, sau đó được lưu trữ và giao dịch dưới dạng token trên blockchain.

Nhận dạng kỹ thuật số cũng là một lĩnh vực có thể được hưởng lợi từ các đặc điểm của NFT. Lưu trữ dữ liệu nhận dạng và quyền sở hữu trên blockchain sẽ tăng cường quyền riêng tư và tính toàn vẹn của dữ liệu cho nhiều người dùng.

Xem thêm: Sự thật về giao dịch mua tác phẩm NFT với giá hơn 11 nghìn tỷ đồng đắt nhất thế giới

Cách tạo ra NFT

Một NFT được tạo ra bằng cách tải một tệp lên thị trường đấu giá NFT như KnownOrigin, Rarible hoặc OpenSea. Sau khi tải tệp lên, bản sao của tệp sẽ được trên sổ cái kỹ thuật số dưới dạng NFT. Người có nhu cầu có thể mua NFT bằng tiền mã hóa, sau này vẫn có thể bán lại cho người khác.

Một tác phẩm NFT

Nghệ sĩ sáng tạo ra tác phẩm có thể bán nó dưới dạng NFT mà vẫn giữ được bản quyền, đồng thời tạo ra nhiều NFT trên cùng 1 tác phẩm. Người mua NFT không có quyền truy cập độc quyền vào tác phẩm, cũng như không có quyền sở hữu đối với tệp kỹ thuật số gốc.

Người tải lên một tác phẩm nào đó dưới dạng NFT cũng không nhất thiết phải chứng minh rằng mình là nghệ sĩ đã sáng tạo ra sản phẩm đó. Có nhiều trường hợp tác phẩm được mang ra đấu giá NFT mà không cần sự cho phép của người tạo ra bản gốc.

Xem Thêm