Nguyên mẫu chiếc máy tính đầu tiên Apple-1 của Steve Jobs được bán đấu giá gần 700.000 USD

by X Công Nghệ

Nguyên mẫu chiếc máy tính Apple-1 có tên là BOSTON được giới thiệu vào giữa những năm 1970 hiện đang được bán đấu giá gần 700.000 đô la Mỹ.

RR Auction có trụ sở tại Boston cho biết trong một tuyên bố, vào năm 1976 nguyên mẫu chiếc máy tính đời đầu Apple-1 này đã được đồng sáng lập Apple là Steve Jobs sử dụng để trình diễn cho Paul Terrell, chủ sở hữu của The Byte Shop ở Mountain View, California – một trong những cửa hàng máy tính cá nhân đầu tiên trên thế giới.

Người bán đấu giá cho biết, một nhà sưu tập ở Bay Area giấu tên đã đấu giá thành công nguyên mẫu chiếc máy tính này với giá 677.196 USD vào thứ Năm.

Bobby Livingston, phó chủ tịch điều hành của RR Auction cho biết: “Nếu không có tấm bảng này thì sẽ không có Apple- 1, đây chính là một phát minh vô giá của Steve Jobs và cũng là một kỉ vật của Apple.”

Tấm bảng đã được đối chiếu với các bức ảnh Polaroid do Terrell chụp vào năm 1976, cho thấy nguyên mẫu này đang được sử dụng. Nó cũng đã được kiểm tra và xác thực bởi chuyên gia Corey Cohen của Apple-1, người có báo cáo dài 13 trang được công chứng đi kèm với việc mua bán.

Apple bước sang tuổi 46: Steve Jobs, máy tính, nhiều thứ khác trong lịch sử công ty

Nguyên mẫu này đã nằm trong khuôn viên Apple Garage trong nhiều năm trước khi được Steve Jobs trao cho người bán khoảng 30 năm trước.

Xem Thêm