Những lưu ý và cách bảo mật khi dùng mạng Wifi công cộng

by X Công Nghệ

Bước vào thời đại công nghệ 4.0, nhu cầu sử dụng Internet ngày càng nhiều, nếu thiếu nó thì chúng ta không thể truy cập vào các trang web hoặc ứng dụng trực tuyến. Do đó, nhiều nơi công cộng hay các cửa hàng, quán cafe, địa điểm du lịch đã trang bị các thiết bị phát Wifi miễn phí đáp ứng cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, Wifi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn, tính bảo mật thông tin cá nhân của khách hàng. Sau đây, hãy cùng X Công Nghệ điểm qua một vài lưu ý và đưa ra các biện pháp khi sử dụng mạng Wifi công cộng để đảm bảo an toàn cho thông tin cá nhân của bạn.

1. Cẩn trọng với các mạng Wifi giả mạo

Các hacker sẽ tạo ra một điểm truy cập Wifi giống hệt với tên Wifi công cộng mà mọi người đang truy cập, và khi bạn kết nối với mạng Wifi do chúng tạo ra thì mọi thông tin, dữ liệu mà bạn gửi đi chúng đều nắm được hết. Một khi thông tin của bạn bị lộ, các hacker sẽ tìm cách giả mạo các tổng đài, các cơ quan nhà nước và dùng chiêu trò với những thông tin chúng có để khiến bạn mất tiền. Nếu bạn là người nhẹ dạ cả tin thì một vài thủ đoạn cũng khiến bạn mất hết thông tin mật cũng như tài chính của mình.

Kinh nghiệm để không bị rơi vào bẫy của tin tặc là nếu bạn phát hiện có nhiều mạng Wifi công cộng xung quanh đó có tên giống nhau, thì tốt nhất bạn không nên truy cập vào bất kỳ mạng nào cả.

2. Đề phòng nguy cơ bị tấn công nghe lén

Đây là một kiểu tấn công rất phổ biến, hacker sẽ có thể can thiệp vào kết nối dữ liệu trên thiết bị kết nối Wifi mà chúng tạo ra. Chúng có thể điều hướng người dùng đến các trang web lừa đảo để lấy cắp thông tin hoặc cài mã độc để có thể truy cập từ xa.

Để tránh các trường hợp mất dữ liệu, truy cập vào những luồng thông tin trái phép, bạn nên sử dụng VPN (mạng riêng ảo), khi kết nối với những mạng Wifi lạ, công cụ này cho phép người dùng giữ được trạng thái nặc danh khi online và địa chỉ IP của bạn sẽ là địa chỉ ảo, ngăn chặn yếu tố xâm nhập của kẻ thứ 3.

Bạn nên vô hiệu hóa tính năng kết nối mạng Wifi tự động của thiết bị, không nên kết nối vào mạng Internet khả nghi. Trong trường hợp bắt buộc cần phải kết nối mạng Wifi, bạn tuyệt đối không để công khai các thông tin cá nhân của mình như: email, số điện thoại, địa chỉ, ngày sinh, …

Xem thêm: 5 mẹo phòng tránh hacker tấn công thông tin của bạn trên Internet

3. Một số biện pháp tránh các mối nguy từ mạng Wifi công cộng

Tắt chế độ kết nối wifi free tự động, không truy cập vào wifi có dấu hiệu đáng ngờ

– Tắt chức năng chia sẻ tập tin, đăng xuất khỏi các tài khoản trên mạng xã hội

– Kết nối các wifi có tính bảo mật cao, yếu tố xác thực 2 lớp cho các tài khoản quan trọng

– Tránh để lộ thông tin cá nhân, tài khoản, mật khẩu hay bất kỳ hoạt động nào liên quan đến tài chính hoặc luật pháp

– Sử dụng mạng ảo (VPN) để tránh hacker truy cập vào địa chỉ IP định danh của bạn.

Xem Thêm