Những sự kiện thiên văn quan trọng diễn ra trong tháng 10/2022

by X Công Nghệ

Dưới đây là thông tin về lịch các sự kiện thiên văn chính sẽ diễn ra trong tháng 10 năm 2022. Lưu ý các mốc ngày giờ được tính theo giờ UTC, để quy đổi sang giờ Việt Nam, các bạn cần cộng thêm 7 tiếng đồng hồ.

Ngày 07/10/2022 – Mưa sao băng Draconids

Draconids là một trận mưa sao băng nhỏ chỉ tạo ra khoảng 10 sao băng mỗi giờ. Nó được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1900, hình thành từ các hạt bụi do sao chổi 21P Giacobini-Zinner. Mưa sao băng Draconids có điểm đặc biệt là quan sát dễ hơn vào buổi chiều tối thay vì vào sáng sớm như các trận mưa sao băng khác.

Chòm sao Draco

Mưa sao băng Draconids diễn ra từ ngày 06/10 đến ngày 10/10 hàng năm, riêng trong năm nay 2022 sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 07/10. Dưới ảnh hưởng của Mặt Trăng mưa sao băng năm nay sẽ hơi khó quan sát, tuy nhiên nếu kiên nhẫn mọi người cũng có thể nhìn thấy được một vài sao băng sáng nhất.

Nơi quan sát tốt nhất là từ một vị trí tối ít bị ảnh hưởng bởi ánh đèn đô thị, thời điểm quan sát tốt nhất là vào đầu buổi tối. Các thiên thạch sẽ rơi xuống từ chòm sao Draco, nhưng cũng có thể từ các vị trí khác trên bầu trời.

Ngày 08/10/2022 – Sao Thủy đạt độ giãn dài nhất về phía Tây

Hành tinh sao Thủy đạt độ giãn dài nhất về phía tây là 18 độ so với Mặt Trời. Đây là thời điểm tốt nhất để xem Sao Thủy vì nó sẽ ở điểm cao nhất trên đường chân trời trong bầu trời buổi sáng. Hãy quan sát hành tinh ở vị trí thấp trên bầu trời phía đông ngay trước khi Mặt Trời mọc.

Ngày 09/10/2022 – Trăng tròn

Mặt trăng sẽ nằm ở phía đối diện của Trái Đất với Mặt Trời và nó sẽ được chiếu sáng hoàn toàn. Dự kiến thời điểm này sẽ diễn ra vào lúc 20:55 UTC. Trăng tròn còn được gọi là Travel Moon và Blood Moon. Trăng trong được các bộ lạc thổ dân châu Mỹ gọi là Trăng của Thợ săn vì vào thời điểm này trong năm là lúc các cuộc đi săn sẵn sàng.

Ngày 21, 22/10/2022 – Mưa sao băng Orionids

Orionids là trận mưa sao băng tạo ra khoảng 20 sao băng mỗi giờ vào lúc cực điểm. Nó được hình thành bởi các hạt bụi do sao chổi Halley để lại, đã được biết đến và quan sát từ thời cổ đại.

Chòm sao Orion

Mưa sao băng Orionids diễn ra hàng năm từ ngày 02/10 đến ngày 07/11. Năm nay sẽ đạt cực đại vào đêm ngày 21/10 và rạng sáng ngày 22/10.

Mặt trăng lưỡi liềm mỏng vào khoảng thời gian này sẽ giúp cho việc quan sát mưa sao băng Orionids dễ dàng hơn. Vị trí xem tốt nhất là từ một vị trí tối vào lúc nửa đêm, các thiên thạch sẽ bay xuất phát từ chòm sao Orion nhưng cũng có thể từ các vị trí khác trên bầu trời.

Ngày 25/10/2022 – Trăng non

Mặt trăng sẽ nằm ở cùng phía Trái đất với Mặt trời và sẽ không thể nhìn thấy trên bầu trời đêm. Thời điểm này xảy ra vào lúc 10:49 UTC. Đây là thời điểm tốt nhất trong tháng để quan sát các vật thể mờ nhạt như thiên hà và các cụm sao vì không có ánh trăng cản trở.

Ngày 25/10/2022 – Nhật thực một phần

Nhật thực một phần xảy ra khi Mặt trăng chỉ che một phần của Mặt trời và cách để quan sát an toàn nhất là một phương pháp gián tiếp như sử dụng kính lọc chuyên biệt hoặc chỉ nhìn vào hình ảnh phản chiếu của Mặt Trời.

Nhật thực một phần năm nay sẽ được quan sát thấy rõ nhất ở các vùng phía tây nước Nga và Kazakhstan. Nó sẽ được nhìn thấy rõ nhất từ ​​miền trung nước Nga với độ phủ hơn 80%. Dưới đây là bản đồ của NASA về lần Nhật thực này.

Xem Thêm