Những thủ thuật chỉnh sửa âm thanh bằng Adobe Audition thường dùng

by X Công Nghệ

Adobe Audition là phần mềm chỉnh sửa âm thanh chuyên nghiệp và được nhiều người sử dụng nhất hiện nay. Adobe Audition có rất nhiều tính năng hỗ trợ người dùng thu âm, chỉnh sửa, chèn hiệu ứng âm thanh để tạo ra những đoạn âm thanh, âm nhạc như ý muốn.

Tuy nhiên, để nắm bắt toàn bộ các tính năng và công cụ trong phần mềm Adobe Auditon thì người dùng cần một thời gian đủ dài tìm hiểu, học hỏi và thực hành. Trong bài viết này, X Công Nghệ sẽ hướng dẫn bạn một số thủ thuật cơ bản chỉnh sửa âm thanh bằng phần mềm Adobe Audition mà rất có thể bạn sẽ thường xuyên dùng đến.

1. Lọc tiếng ồn đoạn thu âm trên Adobe Audition

– Bôi đen một đoạn tiếng ồn (bôi đoạn nào chỉ có tiếng ồn mà không có tiếng thu âm chính)

– Vào menu Effect => Noise Reduction / Restoration => chọn Capture Noise Print. Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Shift + P. Bước này để phần mềm nhận diện đoạn tiếng ồn mà bạn vừa bôi đen ở trên.

– Tiếp tục vào menu Effect => Noise Reduction / Restoration => Noise Reduction (process)… Hoặc bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + P. Hộp thoại Effect – Noise Reduction hiện lên, bạn chỉ cần để các thông số mặc định, nhấn nút Apply là xong.

– Phần mềm sẽ chạy khoảng vài giây, và bạn sẽ thấy những đoạn tiếng ồn bị mất đi. Bạn có thể kiểm tra lại đoạn thu âm và lặp lại thao tác với những đoạn tiếng ồn cho đến khi bạn hài lòng.

Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng công cụ này, bởi nếu bạn lọc tiếng ồn quá nhiều lần sẽ khiến âm thanh thu âm chính bị bẹt tiếng đi, không còn chuẩn nữa. Do vậy, ngay từ quá trình thu âm ban đầu, hãy cố gắng ở trong một môi trường ít tiếng ồn nhất có thể, hoặc sử dụng những chiếc micro có chất lượng tốt.

2. Tự động điều chỉnh mức âm lượng hợp lý cho đoạn âm thanh

Nếu bạn đang chỉnh sửa một bản nhạc, một đoạn âm thanh nhưng không biết mức âm lượng của nó đã hợp lý chưa, nó có đang to quá hay nhỏ hay không. Thì Adobe Audition có một tính năng giúp bạn tự động điều chỉnh mức âm lượng của file âm thanh về mức hợp lý theo tiêu chuẩn chung.

Để làm được điều này, trước tiên bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl + A để bôi đen toàn bộ đoạn âm thanh cần điều chỉnh mức âm lượng.

Sau đó, bạn vào menu Effect => Amplitude and Compression => chọn Normalize (process)… là xong. Toàn bộ file âm thanh sẽ được tự động chỉnh về mức âm lượng hợp lý.

3. Chỉnh méo tiếng thành trẻ con, người già trên Adobe Audition

Có một thủ thuật khá hay trên phần mềm Adobe Audition giúp bóp méo tiếng của người thành tiếng của trẻ con hay người già bằng cách thay đổi tông giọng. Thủ thuật này thường xuyên được các vlogger sử dụng để video của họ có những đoạn đối thoại thú vị hơn khiến người nghe thích thú.

Để làm được điều này, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

– Bôi đen đoạn âm thanh bạn muốn chuyển tông giọng

– Vào menu Effect => Time and Pitch => chọn Pitch Shifter

– Trong cửa sổ Effect – Pitch Shifter hiện lên, bạn để ý thấy trong phần Pitch Transpose có thang chỉnh tông giọng Semi-tones như hình dưới.

– Giá trị mặc định của Semi-tones là 0, bạn có thể kéo nó qua bên phải để chỉnh giọng từ trong hơn cho đến thành giọng trẻ em, hoặc bạn kéo nó qua bên trái để chỉnh giọng từ trầm hơn cho đến thành giọng của người già.

– Sau khi chỉnh, bạn có thể nhấn nút Play hình tam giác ở góc trái phía trước để nghe thử xem đã hợp lý chưa. Nếu đã ổn thì nhấn nút Apply để áp dụng vào đoạn video mà bạn muốn.

Xem Thêm