Những tính năng ẩn thú vị của iOS 15 có thể bạn chưa biết

by X Công Nghệ

Chỉ vài tuần nữa là Apple chính thức phát hành iOS 15, iPadOS 15 và công bố iPhone 13. Các bản cập nhật phần mềm sắp tới bao gồm một số tính năng và cải tiến mới cho iPhone và iPad, ví dụ như chế độ Focus mới thay thế Do Not Disturb, cải tiến FaceTime, trải nghiệm iMessage và Safari được nâng cấp.

Nếu bạn muốn nhận được bản cập nhật iOS 15 ngay bây giờ, bạn có thể đăng ký dùng bản beta. Nhưng bản beta hiện tại có một số lỗi như thi thoảng tự khởi động lại và thời lượng pin kém.

Apple đã công bố nhiều thay đổi trong bản cập nhật, nhưng phần đáng chú ý nhất về phiên bản mới là các tính năng ẩn mà Apple không đề cập đến. Ví dụ: công cụ Live Text mới có thể sử dụng để quét tài liệu hoặc văn bản. Dưới đây là danh sách các tính năng ẩn thú vị trong iOS 15 và iPadOS 15.

1. Sử dụng máy ảnh của iPhone để quét văn bản

Bạn đã bao giờ nghĩ mình có thể sử dụng camera của iPhone để quét văn bản từ bất kỳ một bề mặt nào và sao chép nó một cách dễ dàng để gửi tin nhắn hoặc email chưa? Với iOS 15, điều đó có thể thực hiện được và khả năng nhận diện văn bản khá tốt.

Để sử dụng tính năng quét văn bản của iPhone, hãy nhấn giữ vào màn hình tại nơi mà bạn muốn quét văn bản vào, cho đến khi hiện ra nút Scan Text. Cũng có thể nút đó sẽ chỉ có biểu tượng quét.

Apple đã cập nhật tính năng quét văn bản vào iPhone, bất kể bạn đang sử dụng ứng dụng nào.

Nhấn vào nút đó, sau đó bàn phím của bạn sẽ được thay thế bằng máy ảnh của điện thoại iPhone. Hướng máy ảnh của bạn vào bất cứ thứ gì bạn muốn quét, sau đó làm theo lời nhắc trên màn hình. Ví dụ: nếu bạn đang di chuyển máy ảnh quá nhanh, bạn sẽ thấy thông báo “Giảm tốc độ” nhấp nháy trên màn hình.

Khi bạn đưa máy ảnh vào đúng vị trí văn bản cần quét, bạn sẽ thấy bản xem trước trực tiếp của văn bản mà iPhone đang nhận dạng và sẵn sàng hiển thị tại nơi nhập văn bản của bạn. Nhấn vào nút Insert khi bạn đã cảm thấy hài lòng.

Với cách làm này, bạn có thể nhanh chóng quét địa chỉ email từ danh thiếp, số điện thoại trên bảng hiệu hoặc như ví dụ trên là bạn có thể quét toàn bộ mặt sau của một cuốn sách.

2. Di chuyển thanh địa chỉ của Safari lên phía trên màn hình

Apple đã thực hiện rất nhiều thay đổi đối với Safari cho iPhone và iPad trong suốt quá trình thử nghiệm iOS 15. Một trong những thay đổi lớn mà bạn sẽ nhận thấy sau khi cài đặt bản cập nhật trên iPhone của mình là thanh địa chỉ và tất cả các chức năng đi kèm của nó đã được chuyển xuống cuối màn hình.

Bạn có thể di chuyển thanh màn hình lên trên cùng.

Lý do khiến Apple thực hiện thay đổi này là giúp việc duyệt web trên trình duyệt Safari sẽ dễ dàng hơn vì tất cả các nút đều gần ngón tay cái của bạn hơn, nhưng không phải ai cũng thích điều này. Và đương nhiên Apple cũng cho phép bạn di chuyển thanh địa chỉ trở lại đầu màn hình.

Khi sử dụng Safari trên iPhone của bạn, hãy nhấn vào nút Aa trên thanh địa chỉ (không nhấn lâu, chỉ cần nhấn là được). Ở đầu menu hiển thị, bạn sẽ thấy một tùy chọn mới có tên Show Top Address Bar. Nhấn vào nó để di chuyển thanh địa chỉ lên trên cùng.

3. Nhận cảnh báo thời tiết theo thời gian thực từ iPhone

Khi Apple mua ứng dụng thời tiết nổi tiếng Dark Sky, họ đã cập nhật nhiều tính năng cho ứng dụng thời tiết chính thức của iPhone. Một trong số đó là những cảnh báo thời tiết tức thì trên phiên bản iOS 15. Điều này sẽ rất hữu ích khi bạn sắp phải di chuyển ngoài đường để biết và chuẩn bị đồ dùng cần thiết.

Cảnh báo thời tiết giúp bạn biết thời điểm chính xác trời sẽ bắt đầu mưa.

Trên iOS 15, bạn có thể bật cảnh báo thời tiết mới bằng cách mở ứng dụng Thời tiết, sau đó nhấn vào biểu tượng gạch ngang ở góc dưới cùng bên phải của màn hình. Tiếp theo, nhấn vào biểu tượng hình tròn có ba dấu chấm ở góc trên bên phải của màn hình, sau đó là Thông báo.

Nhấn nút Bật để kích hoạt. Nếu bạn thêm nhiều thành phố vào ứng dụng Thời tiết, bạn cũng có thể bật cảnh báo cho từng thành phố.

Lần tới khi sắp có mưa, iPhone của bạn sẽ cảnh báo cho bạn biết.

4. Kéo và thả giữa các ứng dụng trên iPhone

IPad từ lâu đã có khả năng kéo và thả tài liệu, văn bản hoặc hình ảnh giữa các ứng dụng. Và bây giờ, đến lượt iPhone. Nếu bạn đang di chuyển qua lại giữa Tin nhắn và Ảnh để chia sẻ ảnh với bạn bè, thì giờ đây, bạn có thể kéo và thả chúng từ ứng dụng Ảnh sang ứng dụng Tin nhắn chẳng hạn.

iOS 15 sẽ giúp bạn sử dụng iPhone dễ dàng hơn.

Để thử nghiệm tính năng mới này, hãy mở ứng dụng Ảnh và xem ảnh gần đây của bạn. Không nhấn vào ảnh để mở toàn màn hình, thay vào đó hãy đặt ngón tay lên ảnh và bắt đầu kéo ngón tay của bạn trên màn hình. Không nhấc ngón tay khi hình thu nhỏ bắt đầu nổi trên phần còn lại của ảnh, sau đó chuyển về ứng dụng tin nhắn.

Bạn sẽ thấy một vòng tròn màu xanh lục có dấu + hiển thị trên hình thu nhỏ cho biết rằng bạn có thể nhấc ngón tay lên và ảnh sẽ được đặt trong phần soạn thảo để bạn gửi đi.

Bạn cũng có thể sử dụng kỹ thuật này để đính kèm tài liệu từ ứng dụng Tệp vào email.

5. Có thêm thông tin về ảnh của bạn

Trước đây bạn luôn phải sử dụng ứng dụng của bên thứ ba nếu muốn xem chi tiết được lưu trữ trong dữ liệu EXIF ​​về một bức ảnh mà bạn chụp hoặc nhận từ ai đó. Giờ đây, bất cứ khi nào bạn đang xem ảnh trong ứng dụng Ảnh, bạn có thể vuốt lên trên ảnh đó để mở chế độ xem thông tin chứa chi tiết nơi bạn đã lưu ảnh, cũng như tất cả thông tin EXIF ​​như tốc độ cửa trập, vị trí chụp ảnh, loại máy ảnh được sử dụng và nhiều thứ khác.

Bạn có thể xem tất cả các loại thông tin về ảnh của mình trong iOS 15.

Mặc dù những thông tin này có thể không quá quan trọng hay cần thiết đối với bạn, nhưng ít nhất thì bạn cũng thể thể xem nguồn gốc bức ảnh của bạn là từ đâu, ai gửi cho bạn. cũng hữu ích đó chứ.

6. Thay đổi kích thước của phông chữ trong bất kỳ ứng dụng nào

Hiện tại, bạn có thể thay đổi kích thước phông chữ trên toàn hệ thống để phù hợp với sở thích của mình. Nhưng với iOS 15, có một công cụ mới cho phép bạn thay đổi kích thước của phông chữ trên từng ứng dụng. Điều đó có nghĩa là bạn có thể cài đặt kích thước phông chữ của ứng dụng Facebook khác với kích thước phông chữ trên ứng dụng Instagram.

Để sử dụng tính năng mới, hãy mở phần Cài đặt, sau đó đi tới Trung tâm điều khiển và cuộn xuống cho đến khi bạn tìm thấy tùy chọn có nhãn Kích thước văn bản bằng cách nhấn vào dấu + màu xanh lá cây.

Bạn có thể điều chỉnh kích thước phông chữ trên từng ứng dụng khác nhau.

Lần tới khi bạn đang sử dụng một ứng dụng và bạn muốn điều chỉnh kích thước của văn bản, hãy mở Trung tâm điều khiển (vuốt xuống từ góc trên bên phải của màn hình trên iPhone có Face ID hoặc lên từ cuối trên iPhone có Touch ID) và nhấn vào nút Kích thước văn bản. Trượt nút ở cuối màn hình sang bên trái của nút chuyển đổi để cho biết bạn chỉ muốn các thay đổi của mình được áp dụng cho ứng dụng đang dùng, sau đó điều chỉnh kích thước phông chữ lên hoặc xuống.

Chắc chắn còn rất nhiều thứ để khám phá trong iOS 15 vì vậy hãy theo dõi X Công Nghệ thường xuyên để biết được những thông tin mới nhất.

Xem Thêm