OPPO đang tự phát triển chip riêng dành cho điện thoại

by X Công Nghệ

Theo một báo cáo từ Nikkei, Oppo đang tự phát triển bộ vi xử lý của riêng mình dành cho điện thoại di động. Nguồn tin tiết lộ chip xử lý mới này của Oppo sử dụng công nghệ trên tiến trình 3nm của TSMC và có thể được ra mắt vào năm 2023 hoặc 2024.

Nếu kế hoạch thành công thì Oppo sẽ là nhà sản xuất điện thoại lớn tiếp theo nắm quyền kiểm soát thiết kế bộ vi xử lý xử lý riêng của mình.

Hôm qua, Google đã cho ra mắt Pixel 6 và 6 Pro, những chiếc điện thoại đầu tiên của hãng có bộ vi xử lý tự thiết kế mang tên Tensor. Apple và Samsung cũng có thiết kế chip điện thoại thông minh riêng biệt.

Oppo hiện nay đang sử dụng chip xử lý của Qualcomm và MediaTek. Xiaomi đã thiết kế và phát hành một chip xử lý cấp thấp được gọi là Surge S1 cho điện thoại Mi 5C giá rẻ của mình vào năm 2017, nhưng kể từ đó những nỗ lực thiết kế chip của họ bị giới hạn ở các thành phần thứ cấp như bộ xử lý tín hiệu hình ảnh.

Qualcomm đã nhận định tình hình khó khăn nếu các công ty điện thoại lớn tiếp tục tự thiết kế các bộ vi xử lý riêng biệt của mình. Theo IDC, Oppo là nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 4 trên thế giới về số lượng máy bán ra. Hơn nữa, Oppo và các hãng như Vivo, Realme, OnePlus đều có quan hệ vô cùng mật thiết, nên chip xử lý của Oppo sẽ nhanh chóng xuất hiện trên các thương hiệu điện thoại trên.

Xem Thêm