Phần mềm Unikey trên Microsoft Store bị tố không chính chủ

by X Công Nghệ

Tác giả của bộ gõ tiếng Việt nổi tiếng Unikey vừa lên tiếng phủ nhận là người đưa phần mềm này lên cửa hàng ứng dụng của Microsoft.

Mới đây, phần mềm Unikey đã bất ngờ xuất hiện trên cửa hàng ứng dụng Microsoft Store, tuy nhiên anh Phạm Kim Long – tác giả của phần mềm này khẳng định không phải là người đăng tải và sẽ không chịu trách nhiệm liên quan nếu mọi người tải phần mềm Unikey từ nguồn này.

Hiện tại, tác giả của Unikey chỉ thành lập và quản lý website https://unikey.org – nơi duy nhất đăng tải những bản cập nhật của phần mềm này dành cho các hệ điều hành khác nhau.

Theo nhận định của anh Phạm Kim Long, có thể ai đó đã tải Unikey từ trang web chính thức của anh sau đó đã đưa lên Microsoft Store. Tuy nhiên không loại trừ có nhiều rủi ro tiềm ẩn về an ninh mạng khi mọi người tải phần mềm này từ nguồn không chính thức.

Theo thông tin trên cửa hàng ứng dụng của Microsoft, tên nhà xuất bản phần mềm Unikey là Cephas PAD. Cái tên này liên quan đến một tài khoản trên trang chia sẻ mã nguồn GitHub và có ít thông tin liên quan.

Trước đó, thương hiệu phần mềm này cũng bị sử dụng trái phép trên website Unikey.vn khi anh Phạm Kim Long cũng phủ nhận là người lập ra trang web này.

Phần mềm UniKey được tác giả cho ra mắt lần đầu tiên vào năm 1999 và đã nhanh chóng thay thế VietKey trở thành phần mềm gõ tiếng Việt được nhiều người sử dụng nhất. Chính sự gọn nhẹ, đơn giản và tính tương thích cao của nó khi sử dụng bộ font chữ Unicode đã mang lại điều đó.

Unikey hiện được sử dụng rộng rãi trên nhiều nền tảng dưới dạng phần mềm riêng và phần mềm tích hợp để gõ tiếng Việt. Phiên bản mới nhất của Unikey 4.3 RC5 được ra mắt vào tháng 10/2020.

Xem Thêm