Phiên bản Firefox và Chrome 100 có thể khiến một số website bị lỗi

by X Công Nghệ

Đây là thể là một sự kiện giống Sự cố máy tính năm 2000 (Y2K) tuy nhiên chỉ diễn ra ở quy mô nhỏ hơn nhiều.

Sắp tới đây khi hai trình duyệt hàng đầu thế giới là Chrome và Firefox ra mắt phiên bản thứ 100, các chuyên gia cho rằng nó có thể gây ra lỗi ảnh hưởng đến một số trang web vì 3 chữ số thể hiện phiên bản trong User-Agents của trình duyệt.

Hãng Mozilla đã có nhiều thử nghiệm để xem liệu phiên bản số 100 có tác động gì đến các trang web hay không, và thực tế là có. Tuy nhiên nó chỉ ảnh hưởng đến một số lượng nhỏ các trang web do không thể phân tích cú pháp chuỗi User-Agents có chứa một số có 3 chữ số.

Một số trang bị ảnh hưởng có thể kể đến như Yahoo, HBO Go… đã xuất hiện các lỗi như Trình duyệt không được hỗ trợ, lỗi HTTP Error 403 Forbidden – trang web bị chặn truy cập, lỗi hiển thị trang web, lỗi phân tích cú pháp…

Vậy tại sao lại xảy ra lỗi này trên trình duyệt Firefox và Chrome phiên bản thứ 100? Hãng Mozilla đã cho rằng mỗi trình duyệt khác nhau sẽ có cú pháp khác nhau mô tả chuỗi User-Agents theo từng trang web cụ thể, có thể một số thư viện lập trình liên quan đến phân tích cú pháp bị lỗi hoặc đã ấn định không tính đến số phiên bản có 3 chữ số.

Xem thêm: Biểu tượng trình duyệt Chrome thay đổi thế nào sau 14 năm

Tuy nhiên người dùng và các chủ trang web có lẽ không cần lo lắng thái quá bởi các nhà phát triển của 2 trình duyệt này đã cân nhắc những kế hoạch kỹ lượng. Nếu lỗi không được khắc phục triệt để trước khi ra mắt phiên bản thứ 100, cả 2 trình duyệt này sẽ hiển thị cố định số phiên bản ở con số 99 trong chuỗi User-Agents hoặc chèn mã ghi đè để khắc phục. Các nhà phát triển của 2 trình duyệt cũng được yêu cầu thử nghiệm phiên bản 100 nhiều lần để tìm và khắc phục lỗi.

Dự kiến, trình duyệt Chrome 100 sẽ được ra mắt vào ngày 29/3 còn Firefox 100 sẽ được ra mắt vào ngày 3/5 tới đây.

Xem Thêm