Rò rỉ báo cáo nội bộ về tác hại của Instagram đối với trẻ vị thành niên

by X Công Nghệ

Theo một bài báo của tờ Wall Street Journal được chính thức đăng tải vào ngày 14/9/2021, Facebook đã nhiều lần phát hiện ra rằng ứng dụng Instagram của họ có hại cho một số thanh thiếu niên.

Bài báo trích dẫn các nghiên cứu của Facebook trong ba năm qua về việc Instagram có ảnh hưởng như thế nào đến những người dùng trẻ tuổi của mình, trong đó các cô gái tuổi teen là những người chịu ảnh hưởng tiêu cực nhất. Một bài thuyết trình nội bộ của Facebook cho biết trong số những thanh thiếu niên có ý định tự tử, có tới 13% người dùng ở Anh và 6% người dùng ở Mỹ đã theo dõi vấn đề này trên Instagram.

Các nhà nghiên cứu viết: “32% các cô gái tuổi teen nói rằng khi họ cảm thấy không hài lòng về cơ thể của mình, thì Instagram khiến họ cảm thấy càng kém hài lòng hơn. Mặt khác, 14% nam thiếu niên ở Mỹ cho biết Instagram khiến họ cảm thấy kém hài lòng hơn về bản thân.”

Mặc dù Facebook kết luận rằng phần lớn thanh thiếu niên không bị bị ảnh hưởng tiêu cực từ Instagram, nhưng theo bài báo, các tính năng nổi bật của Instagram lại chính là tác nhân gây ra những ảnh hưởng tiêu cực nhất.

Các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng tính năng Khám phá của Instagram, nơi người dùng có thể xem những bài đăng nổi bật chọn lọc từ nhiều tài khoản khác nhau có thể đưa họ vào những nội dung tiêu cực. Bởi chính những bức ảnh hoặc video ngắn ghi lại khoảnh khắc hoàn hảo về một việc hoặc cá nhân nào đó lại là những thứ dễ dàng gây nghiện.

Các quản lý của Instagram đã xem xét nghiên cứu này và nó được trích dẫn trong một bài thuyết trình dành cho Mark Zuckerberg vào năm ngoái. Tuy nhiên, Instagram gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết các vấn đề này mà vẫn giữ người dùng thường xuyên sử dụng và tương tác. Công ty cũng đang xây dựng một phiên bản Instagram dành cho người người dưới 13 tuổi. Vì chính những người dùng trẻ tuổi là chìa khóa thành công của Instagram bởi hơn 40% người dùng Instagram là từ 22 tuổi trở xuống.

Trong một bài đăng trên blog, Karina Newton – người đứng đầu mảng chính sách của Instagram, đã trả lời báo cáo và cho biết công ty đang nghiên cứu các phương án để khiến người dùng không chú ý đến một số loại bài đăng nhất định.

Newton nói: “Chúng tôi đang tìm cách để khiến người dùng xem nhiều loại chủ đề khác nhau nếu họ liên tục xem loại nội dung này. Và công ty cũng sẽ có gắng thay đổi một phần văn hóa của Instagram vốn đang quá tập trung vào sự hào nhoáng bề ngoài.”

“Chúng tôi hy vọng rằng những nỗ lực này sẽ giúp định hướng mọi người đến những nội dụng mang tính truyền cảm hứng và nâng cao tinh thần cho họ.”

Người phát ngôn của Facebook cho biết do tính chất độc quyền của nghiên cứu và mối quan tâm về bảo mật đối với những người tham gia nghiên cứu, nên những dữ liệu nội bộ này không được chia sẻ ra bên ngoài. Tuy nhiên, Facebook cũng sẽ tìm cách để minh bạch hóa hơn các nghiên cứu nội bộ của mình.

Việc này khiến các quan chức chính phủ băn khoăn liệu Facebook và các công ty công nghệ lớn khác có đang che giấu điều gì khác liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với người dùng, đồng thời họ cũng sẽ thảo thuận về dự thảo yêu cầu các nền tảng mạng xã hội phải gửi báo cáo thường xuyên cho Ủy ban Thương mại Liên bang về các vấn đề này.

Xem Thêm