So sánh chi phí dùng xe điện và xe xăng loại nào đắt rẻ hơn?

by X Công Nghệ

Với sự ra đời của nhiều dòng xe điện đến từ các hãng ô tô lớn nhỏ trên thế giới, ai cũng đều biết rằng ô tô điện chính là tương lai của ngành ô tô. Tuy nhiên, nếu so sánh chi phí sử dụng xe ô tô điện và xe ô tô xăng thì loại nào rẻ hơn không phải ai cũng biết.

Ô tô điện ra đời trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô muốn tìm kiếm những công nghệ sản xuất xe ít phụ thuộc vào các loại nhiên liệu hóa thạch như xăng hoặc dầu, đồng thời phải thân thiện với môi trường bằng cách giảm xả khí thải. Ngày càng nhiều các hãng ô tô thông báo lộ trình ngừng sản xuất xe xăng để tập trung vào xe điện.

Thời điểm này, hầu hết các mẫu xe điện mới đều có giá khá đắt do các công ty phải đầu tư những khoản tiền lớn cho việc nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm, và số lượng xe điện bán ra thị trường chưa đủ lớn để giảm mạnh các loại chi phí sản xuất ra một chiếc xe điện. Nhưng trong tương lai, khi người tiêu dùng đã quen với xe ô tô điện và mua sử dụng nhiều thì giá thành sản xuất chắc chắn sẽ giảm.

Vì xe ô tô điện vẫn còn là một sản phẩm khá mới mẻ, đặc biệt là ở Việt Nam mới chỉ có VinFast và một số hãng ô tô Trung Quốc bán xe điện nên nhiều người sẽ băn khoăn liệu chi phí sử dụng xe điện có rẻ hơn so với xe xăng hay không. Nếu là rẻ hơn thì xe điện thực sự có thể tiết kiệm được bao nhiêu tiền trong quá trình sử dụng?

Theo một nghiên cứu của hãng Consumer Reports, xét về lâu dài thì việc sở hữu một chiếc xe điện chắc chắn sẽ giúp người dùng tiết kiệm tiền hơn một chiếc xe xăng thông thường, và khoản tiền này cũng không hề nhỏ khi chỉ bằng một nửa chi phí cho một chiếc ô tô chạy xăng.

Cụ thể, người sở hữu xe ô tô điện có thể tiết kiệm được khoảng 7,6 triệu đồng mỗi năm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng so với xe xăng. Kể từ năm thứ 5 trở đi, xe ô tô cần thay thế một số bộ phận quan trọng như lốp xe thì xe điện mất khoảng 20,7 triệu đồng/năm, còn xe xăng sẽ tiêu tốn khoảng 27,6 triệu đồng/năm. Như vậy, trong suốt vòng đời sử dụng xe điện sẽ tiết kiệm được khoảng 106 triệu đồng so với với xe xăng.

Mặt khác, nghiên cứu của Bộ năng lượng Mỹ cho rằng xe điện có chi phí bảo dưỡng thấp hơn khoảng 30% so với xe xăng do cấu tạo của động cơ xe điện đơn giản hơn so với động cơ đốt trong của xe xăng, ít các bộ phận bị hao mòn hơn giúp cho chi phí thay thế hoặc sửa chữa giảm đi nhiều.

Xét về chi phí vận hành, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng xe điện có chi phí nhiên liệu thấp hơn nhiều so với chi phí xăng dầu cho xe động cơ đốt trong. Cụ thể, với 24000 km di chuyển mỗi năm xe điện sẽ mất khoảng 12,6 triệu đồng tiền điện, còn xe xăng sẽ mất khoảng gần 30 triệu đồng tiền xăng.

Do đó có thể thấy người dùng sẽ tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi mua một chiếc ô tô điện để sử dụng thay vì mua xe ô tô động cơ đốt trong sử dụng xăng dầu. Ngoài ra, xe điện còn giúp giảm ô nhiễm môi trường và ô nhiễm tiếng ồn khi vận hành mạnh mẽ nhưng lại rất yên lặng. Chưa kể xe điện còn được trang bị công nghệ xe tự lái mà xe xăng không thể có.

Yếu điểm duy nhất của xe điện có lẽ là thời gian sạc và tầm hoạt động chưa được xa, tuy nhiên với sự phát triển không ngừng của công nghệ sạc pin hoặc thay thế pin nhanh chóng thì một ngày không xa những chiếc xe điện sẽ thống trị các phương tiện giao thông trên thế giới.

Xem Thêm