SpaceX và T-Mobile muốn hợp tác để phủ sóng di động đến những nơi chưa từng có

by X Công Nghệ

Mới đây, SpaceX và T-Mobile đã tiết lộ về việc hợp tác để cung cấp dịch vụ di động đến “hầu hết các nơi ở Hoa Kỳ” bao gồm một số khu vực xa xôi nhất chưa từng có kết nối mạng di động.

Ý tưởng mà các công ty dự định tung ra thị trường vào năm tới là sử dụng mạng internet dựa trên vệ tinh của SpaceX và Starlink để cung cấp “lớp bổ sung” kết nối với điện thoại T-Mobile. T-Mobile có tham vọng rằng với khả năng tiếp cận toàn cầu của Starlink sẽ cho phép mọi người có thể dùng điện thoại nhắn tin đến bất kì nơi đâu trên trái đất ngay cả vùng xa xôi nhất chỉ bằng việc sử dụng dịch vụ chuyển vùng của các nhà cung cấp dịch vụ di động ở các quốc gia khác.

“Đây quả thực là một lời đề nghị hấp dẫn dành cho các nhà mạng trên toàn thế giới, vui lòng liên hệ với chúng tôi” SpaceX CEO Elon Musk cho biết.

Elon Musk họp báo cùng Starlink

Theo một thông cáo báo chí của T-Mobile: “Để cung cấp dịch vụ này, các công ty sẽ tạo ra một mạng lưới mới, phát sóng từ vệ tinh của Starlink sử dụng băng tần trung tần của T-Mobile trên toàn quốc. Với dịch vụ này hầu như có thể phủ sóng đến toàn bộ những nơi có địa hình hiểm trở”

Musk tiếp tục cho biết rằng với tất cả các loại điện thoại di động hiện nay đều có thể sử dụng dịch vụ di động dựa trên vệ tinh thông qua Starlink.

Trong một sự kiện công bố quan hệ đối tác tại cơ sở của SpaceX ở Nam Texas, Giám đốc điều hành T-Mobile, Mike Sievert đã tuyên bố rằng: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa kết nối di động đến những nơi chưa từng có. Nhưng điều đó chỉ dành cho những người sử dụng gói T-Mobile.” Sievert cũng cho biết thêm các gói cước phổ biến nhất tại T-Mobile sẽ được miễn phí dịch vụ này.

Dịch vụ này ban đầu chỉ cho phép gửi các tin nhắn văn bản, còn những cuộc gọi thoại hay cuộc gọi video chỉ thỉnh thoảng mới thực hiện được. Điều này đã và đang được các công ty có kế hoạch nâng cấp, cải tiến.

SpaceX và T-mobile muốn loại bỏ “vùng chết” bằng vệ tinh

CEO SpaceX Elon Musk cho biết thêm: “Bạn có thể phải đợi đến nửa tiếng đồng hồ để chờ tin nhắn đến, nhưng đôi khi cũng sẽ nhanh hơn. Tất nhiên dịch vụ này của chúng tôi không thể thay thế được cho các trạm phát sóng ở dưới mặt đất vì các trạm BTS sẽ nhanh hơn, nhất là trong các khu vực thành thị và ngoại ô. Các trạm phát sóng vệ tinh chỉ thực sự có ý nghĩa ở những nơi không được bao phủ bởi các trạm BTS thông thường”.

Theo một thông cáo báo chí khác của T-Mobile cho biết họ ước tính được rằng “hơn nửa triệu dặm vuông” của Hoa Kỳ là không được phủ sóng di động.

Ông Elon Musk coi đó là một sứ mệnh cao cả, vì điều này có thể cung cấp cho mọi người khả năng kết nối trong các tình huống khẩn cấp, chẳng hạn như khi đi bộ đường dài ở những vùng hẻo lánh. Ai cũng biết rằng nhiều vùng rộng lớn của Hoa Kỳ không thể truy cập Internet hoặc dịch vụ di động.

Hầu hết các dịch vụ di động đều dựa vào hệ thống các tháp truyền tín hiệu và các kết nối thông qua các mạng cáp ngầm. Tuy nhiên Starlink của SpaceX đã thực hiện một cách tiếp cận khác đó chính là nhờ vào các tổ hợp vệ tinh chỉ cách Trái đất vài trăm dặm hoạt động song song với kết nối chùm tia.

Cho đến nay Starlink vẫn là một dịch vụ rất mới chỉ với khoảng nửa triệu người dùng. Dịch vụ này vẫn còn phải xem xét mức độ hiệu quả ra sao và bao nhiêu khách hàng được hưởng lợi từ nó.

Những thông tin này được đưa ra chỉ hai tuần sau khi các nhà quản lý liên bang thông báo rằng SpaceX sẽ không nhận được khoản trợ cấp gần 900 triệu đô la mà đáng ra công ty sẽ được trao vào tháng 12 này chỉ với lý do là dịch vụ vệ tinh của họ “vẫn đang trong quá trình phát triển” và công ty này chưa chứng minh được có thể cung cấp dịch vụ như đã hứa.

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến việc Ủy ban Truyền thông Liên bang, cơ quan giám sát chương trình trợ cấp từ chối trợ cấp cho SpaceX là tốc độ của Starlink đã giảm từ quý 4 năm 2021 đến quý 2 năm 2022.

“Sau khi xem xét chính sách, kỹ thuật và pháp lý cẩn thận, chúng tôi đã từ chối các đơn đăng ký này. Người tiêu dùng xứng đáng được sử dụng dịch vụ băng thông rộng tốc độ cao đáng tin cậy và giá cả phải chăng. Chúng ta không thể đủ khả năng trợ cấp cho các dự án không mang lại hiệu quả và tốc độ đã hứa hoặc không có khả năng đáp ứng các yêu cầu của chương trình.” – Chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel cho biết trong một tuyên bố.

FCC cũng cho biết họ từ chối giải thưởng 1,3 tỷ đô la dành cho LTD Broadband, với lý do nhà cung cấp dịch vụ Internet này không được phê duyệt dịch vụ ở bảy tiểu bang.

Xem Thêm