SpaceX vừa phóng 52 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9

by X Công Nghệ

Vụ phóng vệ tinh vào tối ngày thứ 7 vừa qua là sứ mệnh quỹ đạo thứ 43 của SpaceX trong năm nay.

Theo đó, SpaceX đã phóng 52 vệ tinh Starlink lên quỹ đạo vào tối thứ 7 ngày 24/9/2022 nhằm tăng cường hệ thống vệ tinh Starlink của hãng nhằm phục vụ mục đích cung cấp kết nối Internet vệ tinh trên toàn cầu.

Sứ mệnh lần này được thực hiện bởi tên lửa Falcon 9 phóng đi từ Trạm không quân Cape Canaveral tại Florida, Mỹ vào lúc 19h32’ thứ bảy ngày 24/9 theo giờ EDT (tức 6h32’ sáng ngày chủ nhật 25/9 theo giờ Hà Nội).

Một tên lửa SpaceX Falcon 9 phóng 52 vệ tinh Internet Starlink từ Trạm không quân Cape Canaveral tại Florida vào ngày 24 tháng 9 năm 2022. (Ảnh: SpaceX)

Chỉ chưa đầy 9 phút sau vụ phóng, tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Falcon 9 đã quay trở lại trái đất và hạ cánh một cách chính xác xuống tàu nổi mang tên “A Shortfall of Gravitas” của SpaceX đang chờ đón tên lửa trên biển Đại Tây Dương. Đây là lần cất và hạ cánh thứ 4 của tầng tên lửa này.

Tàu nổi A Shortfall of Gravitas đã chính thức đảm nhiệm công việc này trên biển Đại Tây Dương thay cho tàu nổi “Of Course I Still Love You” từ ngày 01/09/2021 để nó chuyển sang hoạt động trên biển Thái Bình Dương nhằm hỗ trợ các vụ phóng tên lửa của SpaceX tại California.

Tàu nổi A Shortfall of Gravitas của SpaceX trong một sứ mệnh đón tên lửa trở lại trái đất.

SpaceX cho biết, tầng phía trên của tên lửa Falcon 9 đã triển khai thành công 52 vệ tinh Starlink chỉ sau 15 phút rưỡi kể từ khi cất cánh đúng theo kế hoạch định ra.

Vụ phóng 52 vệ tinh Starlink lần này của SpaceX tiếp tục thúc đẩy mảng cung cấp dịch Internet vệ tinh khắp nơi trên thế giới. Hiện công ty này đang có khoảng gần 3400 vệ tinh Starlink được phóng lên quỹ đạo và có kế hoạch tiếp túc phóng thêm hàng nghìn cái nữa. SpaceX cho biết mạng Internet đã được hệ thống Starlink cung cấp trên 40 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc cả 7 châu lục trên trái đất.

Jonathan McDowell, một nhà thiên văn học chuyên theo dõi hoạt động của tàu vũ trụ cho biết SpaceX hiện có khoảng 3000 vệ tinh Starlink đang hoạt động trên không gian, trong đó có khoảng 2500 đang hoạt động và 500 khác đang di chuyển vào quỹ đạo hoạt động.

Ảnh lần phóng vệ tinh hôm thứ 7 được SpaceX công bố.

Bắt đầu từ năm 2023, SpaceX sẽ bắt đầu phóng lên quỹ đạo vệ tinh Starlink phiên bản 2 có kích thước lớn hơn và nhiều tính năng hiện đại hơn phiên bản cũ. Vệ tinh Starlink 2 sẽ có khả năng cung cấp Internet trực tiếp cho điện thoại thông minh sử dụng mạng viễn thông T-Mobile của Mỹ. Đây là một dự án hợp tác giữa SpaceX và T-Mobile được chính thức công bố vào cuối tháng 8 năm nay.

Ngoài ra, SpaceX cũng dự định sẽ phóng các tổ hợp vệ tinh Starlink phiên bản 2 bằng tên lửa Starship thế hệ mới. Starship thế hệ mới là tên lửa hạng siêu nặng được SpaceX dự kiến trong tương lai sẽ dung để đưa con người và hàng hóa lên Mặt Trăng và Sao Hỏa. Elon Musk từng tiết lộ về chuyến bay thử nghiệm quỹ đạo đầu tiên của Starship có thể diễn ra ngay trong tháng 11 năm nay, tức là còn khoảng 2 tháng nữa.

Lần phóng vệ tinh vào hôm thứ Bảy là sứ mệnh quỹ đạo thứ 43 của SpaceX trong năm 2022, đã tạo nên kỷ lục cất cánh mới trong một năm của công ty. Kỷ lục trước đó là 31 lần phóng trong năm 2021.

Xem Thêm